Nóng nhất thể thao tối 2/7: Công nghệ AI giúp Wimbledon thay đổi sau 147 năm
(Tin thể thao) Giải Grand Slam sân cỏ có sự thay đổi lớn khi áp dụng công nghệ AI thay thế cho các trọng tài biên.
Công nghệ AI thay thế trọng tài biên ở Wimbledon 2025
Lần đầu tiên sau 147 năm lịch sử, giải quần vợt Wimbledon quyết định thay các trọng tài biên mặc vest truyền thống bằng hệ thống gọi bóng tự động sử dụng công nghệ AI. Hệ thống được sử dụng trong giải đấu là Hawk-Eye Innovations, thuộc sở hữu của Sony. Với tối đa 18 camera trên mỗi sân, hệ thống có thể phân tích quỹ đạo bóng trong thời gian chưa đến 0,1 giây, và đưa ra kết luận với sai số chỉ khoảng 3 mm.
Hệ thống này sẽ giúp xác định bóng "trong" hay "ngoài", đồng thời phát ra âm thanh để thông báo với vận động viên – thay thế giọng nói của các trọng tài biên truyền thống. Ban tổ chức Wimbledon cho biết họ sử dụng giọng gọi khác nhau cho từng sân nhằm tránh nhầm lẫn, nhưng điều này cũng không giúp các cổ động viên và tay vợt có cảm nhận chính xác nhất về kết quả trên sân đấu.
Cựu vô địch boxing thế giới qua đời
Cựu vận động viên nổi tiếng người Romania, Mihai Leu đã qua đời vào tối 1/7 ở tuổi 56, sau thời gian dài chống chọi với bệnh ung thư đại tràng. Ông nhập viện trong tình trạng nguy kịch tại khoa hồi sức tích cực Bệnh viện Fundeni từ ngày 21/6.
Ông từng là vô địch thế giới WBO năm 1997 với 28 trận thắng trong tổng số 29 trận chuyên nghiệp. Sau khi giải nghệ boxing, ông chuyển sang môn đua xe và giành nhiều danh hiệu quốc gia.
Gia đình Mihai Leu chia sẻ trên Facebook: “Với niềm tiếc thương vô hạn, chúng tôi thông báo Mihai đã ra đi. Một nhà vô địch thực thụ cả trên sàn đấu quyền anh lẫn đường đua, Mihai là biểu tượng của ý chí, lòng dũng cảm và đam mê.”
Gia đình cho biết, linh cữu của Mihai Leu sẽ được đưa về quê nhà Hunedoara trong ngày, và lễ tang sẽ diễn ra vào trưa thứ Sáu.
Swiatek "sưu tầm" hàng chục khăn tắm ở Wimbledon
Sau trận thắng Polina Kudermetova ở vòng 1 đơn nữ Wimbledon, Iga Swiatek đã bất ngờ bị người dẫn chương trình hỏi về thói quen...sưu tầm khăn tắm tại Grand Slam sân cỏ. Trước tình huống khó, tay vợt số 4 thế giới cũng có câu trả lời đầy hài hước:
“Nó giống như chủ đề không ai nói đến. Chúng tôi yêu chiếc khăn tắm của mình, bạn biết đấy. Mỗi lần trở về từ Wimbledon, có khoảng 10 người bạn và 10 thành viên trong gia đình xin tôi chiếc khăn tắm. Vì vậy, xin lỗi Wimbledon. Tôi có rất nhiều chiếc khăn ở nhà. Nếu chơi thêm 15 năm nữa, tôi sẽ phải xây thêm một căn phòng trong nhà chỉ để chứa khăn Grand Slam”.
Alcaraz sẽ không phũ với cộng sự như Sinner
Mới đây, Carlos Alcaraz đã được giới truyền thông yêu cầu bình luận về sự kiện Jannik Sinner chia tay HLV thể lực và chuyên gia vật lý trị liệu trước thềm Wimbledon 2025. Trước đó, Sinner cũng đã sa thải 2 thành viên cũ là Umberto Ferrara và Giacomo Naldi do liên quan đến các vụ kiểm tra doping không đạt vào tháng 3/2024
Alcaraz bình luận về quyết định thi đấu mà không có HLV thể lực hay chuyên gia vật lý trị liệu
Khi được hỏi liệu có thể thi đấu tại Grand Slam mà không có HLV thể lực và chuyên gia vật lý trị liệu, Alcaraz cho hay: “ATP có những chuyên gia vật lý trị liệu giỏi, có thể chăm sóc tốt cho các tay vợt. Nhiều người vẫn du đấu mà không mang theo HLV thể lực hay chuyên gia vật lý trị liệu.
Nhưng với riêng tôi, tôi đã làm việc với họ từ rất lâu rồi. Vì thế, hiện tại, tôi không thể hình dung việc phải thi đấu mà thiếu họ. Tôi có mối quan hệ rất tốt với cả hai người. Họ hiểu cơ thể tôi thậm chí còn rõ hơn chính tôi, nên nếu thiếu họ, với tôi, đó sẽ là điều rất khó khăn".
Cựu á quân Wimbledon bỏ cuộc vì khó thở
Cựu á quân đơn nữ Wimbledon 2022 và 2023, Ons Jabeur vừa phải bỏ cuộc trong trận đấu thuộc vòng 1 Wimbledon 2025 do gặp vấn đề về hô hấp. Khi đang bị dẫn 6-7 (5), 0-2 trước Viktoriya Tomova, tay vợt người Tunisia xin dừng thi đấu dù trước đó đã được chăm sóc y tế trong set đầu tiên.
Tay vợt 30 tuổi bật khóc trên ghế nghỉ sau khi cảm thấy không thể tiếp tục, đồng thời tâm sự: “Tôi không ngờ mình lại cảm thấy không ổn như vậy. Tôi đã tập luyện khá tốt những ngày qua. Nhưng có lẽ những chuyện như thế này vẫn xảy ra. Tôi rất buồn. Điều này thật sự không giúp gì cho sự tự tin của tôi, nhất là khi tôi vẫn luôn cố gắng dù mùa giải năm nay vô cùng khó khăn. Tôi hy vọng sẽ sớm cảm thấy tốt hơn".
Wilder bị kêu gọi giải nghệ dù vừa thắng trận
Cựu vô địch boxing hạng nặng, Deontay Wilder vừa có chiến thắng đầu tiên kể từ năm 2022 khi hạ knock-out đối thủ Tyrell Herndon. Tuy nhiên, điều đó không đủ để thuyết phục huyền thoại boxing Carl Froch rằng Wilder nên tiếp tục thi đấu.
Phát biểu trên kênh YouTube cá nhân, Froch thẳng thắn nhận định: “Wilder đã thua 4 trong 6 trận gần nhất. Với tôi, mọi thứ giờ chỉ là khói và gương — anh ta trông như đã hết thời. Đối thủ vừa rồi chỉ là kẻ đến để bị đánh bại".
“Nếu rời Red Bull, Verstappen nên chọn Aston Martin thay vì Mercedes”
Tương lai của Max Verstappen tại Red Bull tiếp tục là chủ đề nóng. Bất chấp tin đồn, tay đua người Hà Lan được cho là vẫn sẽ ở lại Red Bull mùa tới, khả năng Verstappen gia nhập Mercedes vẫn được bàn đến.
tuy nhiên chia sẻ trên Cameron Cc, chuyên gia F1 Peter Windsor cho biết nhà vô địch thế giới vẫn còn lựa chọn hứa hẹn khác là Aston Martin: “Giữa 2 lựa chọn, tôi nghĩ cậu ấy nên tới Aston Martin. Tới đó, cậu ấy sẽ có Lance Stroll là đồng đội. Cậu ấy có thể làm điều mình muốn và còn được trả rất nhiều tiền. Tại sao phải cạnh tranh với George Russell, khi có thể đến Aston Martin và hưởng đặc quyền?”.
(Tin thể thao, tin tennis) Tay vợt người Anh đỏ mặt khi bị hỏi chuyện tế nhị, giải thích rằng chỉ bạn bè với Alcaraz.
Nguồn: [Link nguồn]
-01/07/2025 23:04 PM (GMT+7)