Lùm xùm làng võ Việt 2020: Kẻ gian lận tuổi, người bị ép bỏ chung kết

(Tin thể thao, tin võ thuật) Võ thuật Việt Nam năm vừa qua nổi cộm với lùm xùm gian lận tuổi, cũng như việc nhà vô địch thế giới Huỳnh Hà Hữu Hiếu bị ép bỏ thi đấu chung kết đến mức khóc tức tưởi.

Bên cạnh những dấu ấn nhất định trong năm 2020 chịu ảnh hưởng bởi Covid 19, võ thuật Việt Nam đã có không ít vụ lùm xùm gây xôn xao dư luận, trong đó nổi bật nhất là sự việc gian lận tuổi ở giải vô địch Boxing trẻ toàn quốc 2020 và việc ép VĐV phải bỏ thi đấu đến mức khóc tức tưởi ở giải Kickboxing toàn quốc 2020.

Lùm xùm làng võ Việt 2020: Kẻ gian lận tuổi, người bị ép bỏ chung kết - 1

Bản đăng ký thi đấu gian lận của Nguyễn Thị Diễm Xương

Cụ thể ở giải vô địch Boxing trẻ toàn quốc 2020 diễn ra tại Quảng Ngãi từ ngày 17-31/10, nữ võ sĩ Nguyễn Thị Diễm Xương của đội Boxing Khánh Hòa đã bị phát hiện gian lận tuổi để thi đấu.

Tuy sinh năm 2000 và đang là sinh viên năm 2 trường Đại học Thể dục Thể thao tại TP.HCM, Diễm Xương lại đăng ký thi đấu kèm giấy chứng minh nhân dân với tư cách VĐV sinh năm 2002, qua đó giúp cô đủ tiêu chuẩn tranh tài ở hạng cân 42 kg nữ lứa tuổi 17-18.

Càng đáng nói hơn, đơn xin đăng ký tham dự giải của nữ VĐV này có chữ ký của ông Phạm Minh Sang (HLV) và ông Nguyễn Tuấn Thanh đại diện của Sở VH-TT tỉnh Khánh Hòa. Tuy nhiên khi bước ra thi đấu, Diễm Xương đã bị phát hiện, tố giác bởi các bạn học cùng trường cũng như các đoàn tham dự khác.

Sự việc không chỉ khiến Diễm Xương đứng trước án phạt nặng, có thể là cấm thi đấu cả đời mà còn đặt ra dấu hỏi lớn về trách nhiệm của những đơn vị quản lý, kiểm tra tư cách VĐV thi đấu. 

Cũng trong thời gian này, làng võ Việt tiếp tục “dậy sóng” với hình ảnh nhà vô địch Muay thế giới Huỳnh Hà Hữu Hiếu ngồi khóc tức tưởi khi không được thi đấu trận chung kết giải Kickboxing toàn quốc 2020 diễn ra từ ngày 20-30/10 tại Bình Định.

Lùm xùm làng võ Việt 2020: Kẻ gian lận tuổi, người bị ép bỏ chung kết - 3

Hình ảnh Huỳnh Hà Hữu Hiếu ngồi khóc tức tưởi khi không được thi đấu trận chung kết

Dễ dàng vào chung kết hạng cân 46kg nữ nội dung Low Kick bằng đẳng cấp vượt trội, Hữu Hiếu bất ngờ phải tuyên bố bỏ cuộc trước khi trận chung kết bắt đầu dù cô không hề bị chấn thương và đã khởi động “làm nóng” để chuẩn bị lên sàn. Điều này khiến đối thủ được đánh giá yếu hơn rất nhiều của cô là Võ Thị Trinh (Đà Nẵng) có được tấm HCV mà không tốn một giọt mồ hôi.

Câu chuyện và những hình ảnh của Hữu Hiếu ngồi khóc tức tưởi đã làm cộng đồng võ thuật Việt Nam phẫn nộ. Rất nhiều HLV, võ sĩ đã chia sẻ cảm xúc và đặt ra nghi vấn về quyết định khó hiểu trong trận chung kết của ban huấn luyện Kickboxing TP.HCM.

Trong đó, nhiều người đặt nghi vấn về cơ chế “xin – cho” đã được đồn đại rất nhiều ở các giải võ Việt Nam từ xưa đến nay khi một số người "tính chuyện bắt tay" để cả làng cùng vui khi dự giải (?!).

Hai sự việc trên đã phơi bày một phần góc tối ở các giải võ thuật tại Việt Nam nhiều năm qua, khiến các nhà quản lý thể thao cần có sự nhìn nhận nghiêm túc hơn, thay đổi trong công tác tổ chức để tạo nên sân chơi công bằng và thỏa đam mê cho các võ sĩ tham gia tranh tài.

Nguồn: http://danviet.vn/lum-xum-lang-vo-viet-2020-ke-gian-lan-tuoi-nguoi-bi-ep-bo-chung-ket-5020202912...

Nữ võ sĩ Boxing Việt Nam gian lận tuổi có thể bị cấm thi đấu vĩnh viễn

(Tin thể thao, tin võ thuật) Với việc gian lận tuổi để thi đấu tại giải Boxing quốc gia, nữ VĐV Nguyễn Thị Diễm Xương...

Theo Lê Phong (Dân Việt)
Khám phá võ thuật Xem thêm
Báo lỗi nội dung