Kỹ chiến thuật hoàn hảo của Federer trên sân cỏ

Sự kiện: Wimbledon 2023

Vì sao Roger Federer được coi là “Vua sân cỏ” trong lịch sử?

Mặt sân cỏ có đặc điểm trơn trượt và bóng nảy thấp hơn nhiều sau khi chạm mặt sân, nếu so với sân đất nện và sân cứng. Không những vậy, bóng nảy trên mặt sân cỏ chỉ bị triệt tiêu khoảng 30% so với tốc độ cao nhất từ cú giao bóng, so với khoảng 44% nếu trên mặt sân đất nện, đó là một phần lý do vì sao những tay vợt có khả năng giao bóng tốt chiếm ưu thế khi thi đấu trên sân cỏ, hơn là trên sân đất nện.

Vì vậy chiến thuật giao bóng lên lưới (serve and volley) vẫn luôn được coi là “đặc sản” của những tay vợt muốn chinh phục mặt sân cỏ Wimbledon danh giá. Hoặc nếu tay vợt sau khi giao bóng không thể giành thế chủ động để tràn lưới và bắt volley thì sau đó họ cũng có thể tiếp tục sử dụng chiến thuật cắt bóng tràn lưới tấn công (chip and charge) để tạo sự chủ động trong tấn công và kết thúc pha bóng.

Kỹ chiến thuật hoàn hảo của Federer trên sân cỏ - 1

Federer vẫn được coi là “Vua sân cỏ” với 7 chức vô địch Wimbledon

Sau kỷ nguyên của huyền thoại Pete Sampras với những kỹ năng hoàn hảo “serve and volley” và “chip and charge” thống trị mặt sân cỏ với 7 chức vô địch Wimbledon, kỷ lục trong kỷ nguyên Mở, Roger Federer đã xuất hiện như một sự kế thừa xứng đáng. Không những vậy, tay vợt người Thụy Sỹ còn trở nên hoàn thiện hơn với khả năng chơi đa dạng ở cả cuối sân để biến những chiến thuật chơi trên sân cỏ trở nên đa dạng hơn.

Pha bóng dưới đây ghi lại khoảnh khắc trong trận bán kết giải Halle 2013 giữa Federer và tay vợt người Đức Tommy Haas, giải đấu mà FedEx đã đăng quang chức vô địch. Pha bóng ấn tượng nhất chính là tình huống Federer giao bóng lên lưới, thực hiện “chip and charge” để có cơ hội ghi điểm. Pha bóng hoàn hảo từ ý đồ cho tới cách thực hiện, từ những bước chân di chuyển mềm mại cho tới khi kết thúc. Nó gợi nhớ lại những tháng ngày Federer bước trên con đường của “Vua sân cỏ” với 7 chức vô địch Wimbledon.

Bây giờ, Federer vẫn đang là đương kim vô địch Wimbledon ở tuổi cận kề 32. Và hãy chờ xem liệu tại Wimbledon 2013, FedEx có thể làm được điều tương tự, khi mà tennis hiện đại đang ngày càng thuộc về những tay vợt có lối chơi thiên về cuối sân (baseliner) hay toàn mặt sân (all court). Liệu Federer có thể chứng minh “serve anh volley” và “chip and charge” vẫn là chìa khóa để làm chủ trên mặt sân cỏ một lần nữa?

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Phong Lan ([Tên nguồn])
Wimbledon 2023 Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN