Federer, Djokovic và bí quyết "hóa rồng" đặc biệt được phát hiện từ nhỏ

Chủ Nhật, ngày 28/06/2020 13:01 PM (GMT+7)

(Tin tennis) Những tay vợt như Federer hay Djokovic trở nên vĩ đại nhờ bí quyết đặc biệt từ khi họ còn nhỏ.

  

* Những người thầy giỏi phát hiện tiềm năng của các ngôi sao

Với tay vợt vĩ đại như Roger Federer và Novak Djokovic, hay Maria Sharapova, Serena Williams, đằng sau họ luôn có bàn tay của những người thầy giỏi. Những bậc thầy tennis luôn giúp các tay vợt vĩ đại rèn luyện để đạt được tối đa tiềm năng về mặt thể chất, kỹ thuật và tâm lý, và họ thường xuất hiện trong cuộc đời các tay vợt ngay từ thời trẻ.

Federer, Djokovic và bí quyết "hóa rồng" đặc biệt được phát hiện từ nhỏ - 1

Roger Federer bên HLV quá cố Peter Carter

Mới đây Tập san học thuật quốc tế về Nghiên cứu môi trường và Sức khỏe cộng đồng đã đăng tải một bài viết rất thú vị mang tên “Hiệu ứng của sự khuyến khích từ huấn luyện viên lên phản ứng tâm lý và thi đấu của các tay vợt trẻ”. Trong bài viết này có một đoạn trích cho thấy vai trò to lớn của các HLV đối với khai thác tiềm năng của các tay vợt.

Theo đó, nghiên cứu này đánh giá hiệu quả từ các bài tập tennis trên sân có sự tham gia và khuyến khích của các HLV theo những mức độ khác nhau. 25 tay vợt trẻ ở lứa tuổi U14 thực hiện 4 bài tập khác nhau, mỗi bài tập 6 lần, và mỗi tay vợt được đo nhịp tim lẫn quãng đường di chuyển để đánh giá Mức độ gắng sức (RPE-10) và Mức độ thích thú với hoạt động thể chất (PACES).

Kết quả thử nghiệm cho thấy các bài tập có sự khuyến khích, động viên bên cạnh của các HLV giúp các tay vợt trẻ tăng đáng kể cả hai chỉ số RPE-10 lẫn PACES. Các tay vợt trẻ cho thấy qua mỗi vòng tập mới họ thực hiện các bài tập, hiệu quả thu được ngày càng tăng lên và giúp họ có sự tiến bộ vượt bậc để các HLV có thể áp dụng những bài tập mới và khó hơn.

* "Không thầy đố mày làm nên"

Những phân tích ở trên mới chỉ là một phần trong nghiên cứu này, một bài báo có sự trích dẫn từ 37 tài liệu khoa học khác. Bài báo cũng nhấn mạnh rằng không chỉ các tay vợt trẻ, sự khuyến khích, vai trò của các HLV cũng có tác động tích cực dành cho các tay vợt trưởng thành, dù đóng vai trò quan trọng không kém là dạng bài tập mà họ áp dụng.

Federer, Djokovic và bí quyết "hóa rồng" đặc biệt được phát hiện từ nhỏ - 2

HLV Carter qua đời năm 2002 và hàng năm Federer lại tri ân ông mỗi khi dự Australian Open

Roger Federer năm lên 9 tuổi đã gặp HLV người Australia Peter Carter, một tay vợt có sự nghiệp bị chấn thương giày vò nên đã chuyển sang làm công tác huấn luyện. Peter Carter đã đến làm việc tại Basel, Thụy Sĩ và gặp Federer. Bên cạnh những bài học tennis, Carter dạy cho Federer cách kiềm chế bản thân trên sân đấu, từ một thiếu niên nóng tính hay cáu giận trở thành một tay vợt điềm tĩnh mà chúng ta biết ngày nay.

Carter qua đời năm 2002 vì một tai nạn xe hơi và Federer đã mất rất lâu để vượt qua bi kịch đó. Từ đó tới nay mỗi khi dự Australian Open, Roger Federer lại mời cả gia đình Carter đến xem anh thi đấu và đài thọ mọi chi phí.

Federer, Djokovic và bí quyết "hóa rồng" đặc biệt được phát hiện từ nhỏ - 3

Bà Jelena Gencic và Djokovic

Novak Djokovic được phát hiện bởi HLV Jelena Gencic, một tay vợt nữ sau khi bước sang nghiệp huấn luyện đã khám phá ra tài năng của một loạt những tay vợt thành danh sau này. Gencic không những huấn luyện, mà còn là một chỗ dựa tinh thần cho Djokovic bên cạnh gia đình anh trong những năm tháng xảy ra chiến tranh Nam Tư, khi mà Djokovic và các bạn phải cùng cô giáo của mình tránh những vụ ném bom để tới sân tập.

Gencic gặp Djokovic khi anh lên 6 tuổi trại một trại hè, và quá trình đào tạo của bà không chỉ bao gồm tennis. Nole được tặng sách, không phải sách của trẻ em mà sách người lớn, để học hỏi kinh nghiệm sống, cũng như nghe nhạc cổ điển. Bà nói: "Một bài nhạc cũng như một trận tennis, khởi đầu chậm rãi trước khi nhanh dần và ngày một mạnh mẽ".

Federer, Djokovic và bí quyết "hóa rồng" đặc biệt được phát hiện từ nhỏ - 4

Những học trò được bà Gencic phát hiện đã đoạt 29 chức vô địch Grand Slam đánh đơn (gồm Djokovic 17 danh hiệu, Monica Seles 9, Goran Ivanisevic 1, Mima Jausovec 1, và Iva Majoli Maric 1), trong đó Novak Djokovic với 17 danh hiệu là người thành công nhất

Khi bà Gencic qua đời năm 2013, đội quản lý của Djokovic đã phải tạm giấu tin này để chờ anh thi đấu xong mới thông báo vì sợ Nole bị ảnh hưởng tâm lý. Cũng như Federer, sự ra đi của người đã bảo ban mình thành tài khiến Djokovic mất nhiều thời gian để hồi tâm. 

Có thể nói rằng mặc dù có tiềm năng xuất chúng, những Novak Djokovic, Roger Federer sẽ không đạt được tới đẳng cấp như ngày nay nếu họ không được các HLV chỉ bảo khi còn nhỏ và mới bắt đầu tập luyện.

Nguồn: http://khampha.vn/the-thao/federer-djokovic-va-bi-quyet-34hoa-rong34-dac-biet-duoc-phat-hien-tu-...

Federer, Nadal, Djokovic: Trật tự nào chính xác cho bộ 3 huyền thoại? (Bài 2)

(Tin thể thao, tin tennis) Nếu kết quả đồng thời là lựa chọn của cảm xúc và các con số thống kê, đó hẳn là người...

Theo Q.D (Tổng hợp) (Khám Phá)
sự kiện Roger Federer: Tay vợt vĩ đại