F1, Japanese GP – Phía sau vạch đích (Phần 1)

Thứ Tư, ngày 08/10/2014 06:24 AM (GMT+7)

Có quá nhiều điều để nói về chặng đua tại Nhật Bản nhưng sự kiện nhận được sự quan tâm nhất chắc chắn là tai nạn của tay đua đội Marussia – Bianchi.

Việc va chạm với xe cứu hộ đang xử lí tai nạn của Sutil khiến Bianchi bị tổn thương nghiêm trọng ở đầu. Tay đua người Pháp ngay lập tức được chuyển đến bệnh viện để tiến hành phẫu thuật. Theo thông tin mới nhất, ca phẫu thuật đã thành công và Bianchi đã có thể tự thở được.

Trở lại với cuộc đua, đúng như dự đoán, do ảnh hưởng của bão nên cuộc đua diễn ra trong điều kiện trời mưa. Mặc dù để cho Rosberg giành vị trí xuất phát đầu tiên, nhưng bằng phong độ, sự tự tin và hưng phấn cao độ, Hamilton đã vượt qua người đồng đội để về đích đầu tiên và qua đó nới rộng khoảng cách lên thành 10 điểm.

“Tâm trí của tôi đang hướng đến Bianchi – người đồng đội gặp phải tai nạn và chúng tôi đang cầu nguyện cho anh ấy. Nico và tôi đã có cuộc cạnh tranh quyết liệt. Tôi đã gặp chút sự cố tại góc cua thứ nhất, nhưng thật may tôi đã trở lại đường đua ngay sau đó.

F1, Japanese GP – Phía sau vạch đích (Phần 1) - 1

Mercedes tiếp tục đoạt thêm chiến thắng 1-2

Điều kiện thời tiết gây khá nhiều trở ngại nhưng tôi nghĩ rằng mình có tốc độ tốt hơn anh ấy để thoải mái bám đuổi trong giai đoạn đầu của cuộc đua. Sau khi vượt qua, tôi chỉ cần giữ lốp thật tốt nhằm duy trì khoảng cách cho đến khi về đích”, Hamilton nói.

Tiếp tục bị nới rộng khoảng cách trên bảng xếp hạng nhưng Rosberg tỏ ra không quá bận tâm. Anh đã dành những lời chia sẻ và lời chúc tốt đẹp nhất đến Bianchi cùng gia đình. Nói về cuộc đua, anh cho biết: “Tôi thực sự gặp vấn đề với cân bằng xe trên bộ lốp trung gian. Điều đó giúp tôi gặp khá nhiều khó khăn khi vào cua và chúng tôi cần phải xem xét vấn đề này trong những ngày tới. Lewis đã nhanh hơn và anh ấy xứng đáng với chiến thắng. Đội đua cũng có được kết quả mĩ mãn với thêm một chiến thắng 1-2.”

Toto Wolff – lãnh đội Mercedes không đề cập đến cuộc đua mà mối quan tâm lớn nhất của ông lúc này chính là Bianchi. “Lúc này đây, điều quan trọng nhất chính là Bianchi ổn và hồi phục, mọi vấn đề khác không còn quan trọng nữa rồi.” – ông chia sẻ.

Trong khi đó, Giám đốc kĩ thuật Paddy Lowe chia sẻ về điều kiện thời tiết và chiến thuật: “Điều kiện thời tiết được dự báo rất khó khăn, nhưng thực tế không quá nghiêm trọng như dự kiến. Chúng tôi đã liên tục gia tăng khoảng cách trong phần đầu cuộc đua nhằm chủ động về chiến thuật và tạo điều kiện cho hai tay đua chúng tôi thoải mái cạnh tranh với nhau.

Cuộc đua được bắt đầu phía sau xe an toàn và sau đó các tay đua phải sử dụng bộ lốp trung gian do đường đua vẫn còn ẩm ướt. Cả hai tay đua cạnh tranh quyết liệt và Lewis đã có tình huống vượt mặt tốt ở góc cua số 1. Với tình hình thời tiết như vậy, việc có được kết quả 1-2 là kết quả mỹ mãn đối với chúng tôi”.

F1, Japanese GP – Phía sau vạch đích (Phần 1) - 2

Vettel trở lại podium bằng vị trí thứ 3.

Được dự đoán sẽ gặp thuận lợi trên đường đua yêu cầu cao về khí động học như Suzuka nhưng Red Bull đã có kết quả phân hạng không được như ý. Tuy nhiên, khi bước vào cuộc đua chính, Vettel và Ricciardo tỏ ra hết sức mạnh mẽ và chiếm 2 vị trí ngay phía sau bộ đôi Mercedes.

Mặc dù xuất phát sau đồng đội Ricciardo, nhưng Vettel về đích thứ ba. Tuy có mặt trên podium nhưng giống như nhiều tay đua khác, mối quan tâm của anh dành hết cho Bianchi. “Mọi thứ diễn ra trên đường đua hôm nay chỉ đóng vai trò thứ yếu. Jules đã gặp một tai nạn nghiêm trọng và chúng tôi đang mong chờ thông tin tốt đẹp trong thời gian sớm nhất.” – Vettel chia sẻ.

Ricciardo cũng có chặng thi đấu thành công khi có nhiều pha vượt mặt đẹp mắt để về đích thứ 4. Giống như Vettel, tay đua người Úc dành sự quan tâm đặc biệt đến Bianchi. “Ngay lúc này đây, chúng tôi chỉ nghĩ về Bianchi và đó là mối quan tâm lớn nhất. Đó là một tai nạn nghiêm trọng và chúng ta chưa biết mức độ của chấn thương anh ấy gặp phải”.

Nói về cuộc đua, Ricciardo cho biết việc chọn chế độ cân chỉnh xe phù hợp đã giúp Red Bull thi đấu thành công trong buổi đua chính. Ngoài ra, sự khác biệt về mặt chiến thuật cũng giúp cho anh có được vị trí thứ 4.

Về phía lãnh đội Red Bull, ông Christian Horner thay mặt cho đội đua bày tỏ sự quan tâm đặc biệt đến tình hình của Bianchi. Nói về cuộc đua, ông tỏ ra hài lòng với màn trình diễn mạnh mẽ của Vettel và Ricciardo và cho biết các kỹ sư đã cài đặt chiến xe hợp lí nhằm giúp Vettel và Ricciardo đạt được những kết quả như mong đợi.

Ông Thierry Salvi – Trưởng nhóm hỗ trợ đường đua của Renault cũng chia sẻ mối quan tâm đến tình hình của Bianchi. Ông chia sẻ Red Bull đã trải qua một thử thách thực sự với điều kiện thời tiết của đường đua. Ông còn dành những lời khen ngợi cho Vettel và Ricciardo với những pha vượt mặt xuất sắc. Nhiệm vụ chính của đội đua là quản lý các bộ lốp dựa vào dự báo thời tiết, thời gian vòng chạy của tay đua cũng như những phản hồi của họ.

* Mời các bạn xem tiếp phần 2 vào 19h, 8/10.

Theo Danica Patrick (Khám phá)

sự kiện F1 2019 - Đua xe công thức 1