F1 - Japanese GP: Chức vô địch đến sớm?

Thứ Bảy, ngày 12/10/2013 00:01 AM (GMT+7)

Liệu Sebastian Vettel có thể đăng quang ngay tại Xứ sở hoa anh đào?

Vettel lại là người giành chiến thắng ở Yeongam trong cuộc đua cuối tuần qua để nâng số lần chiến thắng tại đây lên con số 3 và là lần thứ 4 liên tiếp trong mùa giải này, một chiến thắng ở Suzuka trong vòng đấu này và đối thủ trực tiếp là Alonso không giành được điểm số nào đồng nghĩa với việc Vettel sẽ có chức vô địch thế giới lần thứ 4 liên tiếp khi mà mùa giải còn tới 4 chặng đua.

Những vòng đua cuối của mùa giải đang phải chấp nhận một thực tế là Red Bull đang quá mạnh so với phần còn lại. Cách mà Vettel giành chiến thắng trên chiếc RB9 thật sự khiến các đội đua khác phải ganh tỵ, không một tay đua nào có thể tiếp cận và tạo áp lực được với Vettel, và nếu như Webber không gặp những sự cố và tai nạn đáng tiếc tì có lẽ bộ đôi nay đã liên tiếp có mặt trên podium trong những cuộc đua vừa qua. Webber với sự cố cháy máy ở Singapore GP và một tai nạn phải bỏ cuộc ở Korean GP đã không có thêm được điểm số nào trong 2 cuộc đua vừa qua, đến với Suzuka chắc chắn Webber sẽ thi đấu đầy cố gắng để cải thiện thành tích của chính mình.

F1 - Japanese GP: Chức vô địch đến sớm? - 1

Một góc của trường đua

Các đường đua ở Châu Á gần như là thế mạnh tuyệt đối của Red Bull khi mà Vettel cũng đã có 3 chiến thắng ở Suzuka trong các năm 2009, 2010 và 2012 và lần này với một chiếc RB9 hoàn hảo, thêm một lần về nhất nữa cũng là điều nằm trong tầm tay. Mùa giải chỉ còn là sự cạnh tranh vị trí thứ 2 của Alonso, Raikkonen và Hamilton.

Raikkonen đã có một chặng đua hoàn hảo khi xuất phát vị trí thứ 10 nhưng cuối cùng  anh chỉ chịu xếp sau một Vettel thi đấu ổn định và mạnh mẽ. Lotus đã cho thấy sức mạnh của họ khi mà cả Raikkonen và Grosjean đều đã có mặt trên Podium ở Yeongam. Sự mạnh mẽ của Lotus đồng nghĩa với vị trí thứ hai của Ferrari và Alonso đang có sự cạnh tranh quyết liệt khi mùa giải càng về cuối.

Hai tay đua của Mercedes là Rosberg và Hamilton thi đấu không thực sự hiệu quả mặc dù đã có vị trí xuất phát khá tốt, những trục trặc đáng tiếc xảy ra trên đường đua đã làm giảm đáng kể sức mạnh của chiếc W04. Đến với Suzuka hy vọng tình hình sẽ khả quan hơn cho Mercedes khi mà Pirelli sẽ cung cấp những bộ lốp cứng mới đồng nghĩa với việc hao mòn sẽ diễn ra chậm hơn và hiệu xuất của chiếc W04 sẽ được cải thiện và khả năng cạnh tranh sẽ tốt hơn. Một vị trí tốt trong ngày đua phân hạng sẽ khiến cho cuộc đua chính thức thêm gây cấn.

Cuộc đua ở Yeongam nổi lên một Hulkenberg  của Sauber với khả năng thi đấu lì lợm trong suốt cuộc đua để bảo vệ vị trí của mình, nếu tiếp tục phát huy tinh thần đó ở Suzuka, thêm một thứ hạng cao đang chờ đón Hulkenberg. Đội đua Sauber đang có những bước tiến chậm rãi nhưng đầy chắc chắn.

Lốp cứng và trung bình  là lựa chọn của Pirelli dành cho đường đua Suzuka có độ mài mòn cao và những khúc cua liên tiếp nhau. Các đội đua như Ferrari, Mercedes, Lotus dường như đã chấp nhận sự thống trị của Red Bull, cuộc đua chỉ thực sự hấp dẫn cho sự cạnh tranh vị trí thứ 2 trên bảng tổng sắp của mùa giải, nơi mà Vettel gần như đã chạm tay vào chức vô địch thêm một lần nữa trong mùa giải này.

Đón xem ngày đua theo giờ Việt Nam, ngày đua phân hạng (qualifying): 12h00 Thứ Bảy12/10, ngày đua xếp hạng (race): 13h00 Chủ nhật 13/10.

Dự đoán 5 tay đua có khả năng giành pole:

Vettel

Hamilton

Rosberg

Webber

Alonso

Dự đoán 5 tay đua có khả năng thắng chặng:

Vettel

Hamilton

Webber

Raikkonen

Alonso

Theo DinhvuPro (Khampha.vn)
sự kiện F1 2020 - Đua xe công thức 1