F1: Chinese GP - Làm sao để ngăn cản Mercedes?

Thứ Tư, ngày 16/04/2014 13:58 PM (GMT+7)

Ba chặng đua đã trôi qua, thêm một đợt thử ngắn ngày ngay sau khi kết thúc chặng đua tại Bahrain, sau đó các đội có hơn 1 tuần mài dũa "vũ khí" để cuối tuần này bước vào chặng đua thứ 4 của mùa từ ngày 18-20/4 tại đường đua quốc tế Thượng Hải, Trung Quốc.

Đường đua quốc tế Thượng Hải được xây dựng trong vòng 18 tháng với sự tham dự của hàng ngàn kỹ sư. Vị trí của nó nằm tại quận Gia Định, cách trung tâm thành phố Thượng Hải khoảng hơn 20km về phía tây bắc. Trước khi đầu tư xây dựng thì địa điểm này chỉ là một vùng đầm lầy hoang hóa, chính quyền thành phố muốn biến nơi đây thành đường đua hiện đại bậc nhất thế giới.

Cũng giống như các trường đua hiện đại khác, nó được thiết kế bởi ông KTS Herman Tilke với hình dáng mô phỏng chữ “Thượng”. Chi phí xây dựng đường đua này khoảng 450 triệu USD tại thời điểm đó. Kể từ tháng 9/2004 đến nay đây là địa điểm duy nhất tổ chức Chinese GP. Đến năm 2011 đường đua Thượng Hải đã đạt được thỏa thuận mới với FIA về việc tiếp tục là nơi tổ chức Chinese GP đến hết năm 2018 và có thể tiếp tục được lựa chọn sau đó.

Sơ đồ đường đua

Đường đua Thượng Hải cũng như đa số các đường đua khác, nó có chiều chạy xe theo hướng chiều kim đồng hồ với 9 cua phải và 7 cua trái. Các tay đua phải hoàn thành 305,066 km trong 56 vòng chạy với độ dài 1 vòng là 5,451 km để kết thúc cuộc đua. Đường đua có 2 đoạn thẳng dài, trong đó có đoạn thẳng thứ 2 dài nhất trong số các đường đua F1 hiện tại là 1.170 m, do vậy tốc độ cao nhất ghi nhận được cũng nằm ở đoạn thẳng này lên đến 317 km/giờ, còn vận tốc trung bình là 203 km/giờ. Đường đua ngoài hai đoạn thẳng dài còn có các góc cua liên tiếp kết hợp giữa tốc độ thấp, trung bình và cao nên lực nén yêu cầu phải được cài đặt ở mức cao.

Đây là một trong những đường đua khó vượt nên đòi hỏi các tay đua phải có kỹ năng xử lý tốt, đặc biệt là ở cua 11-12 và 16 để tạo lợi thế ở những đoạn thẳng dài sau đó được phép sử dụng DRS. Như năm trước, đường đua vẫn có 2 điểm được phép sử dụng DRS, điểm xác định DRS (detection) thứ nhất nằm tại cua 12 và điểm kích hoạt DRS (activation) nằm ở đoạn thẳng dài nhất sau khi ra khỏi góc cua 13 - 752 m và kết thúc trước cua 14, điểm xác định DRS (detection) thứ hai nằm ngay trước góc cua 16 và điểm kích hoạt DRS (activation) nằm trên đoạn thẳng start/finish sau góc cua 16 khoảng 100 m và kết thúc ở cuối đoạn thẳng này.

Độ dài đường pitlane là 380 m nên các tay đua sẽ cần khoảng 25-26 giây cho các thao tác kỹ thuật và chạy qua pit trong mỗi lần pit stop. Kỷ lục một vòng chạy nhanh nhất tại trường đua này hiện do Michael Schumacher của Ferrari thiết lập năm 2004 với thời gian 1 giờ 32 phút 252.

Dự báo thời tiết 3 ngày cuối tuần vào giờ chạy thử và cuộc đua chính thức có thể có mưa nhẹ. Đặc thù đường đua không đòi hỏi cao về lốp nên Pirelli cung cấp hai loại lốp mềm(viền vàng) và trung bình(viền xám) cho chặng đua. Dự kiến các tay đua có thể cần 2-3 lần pit stop trong cả chặng đua. Thông số lốp năm nay ổn định nhưng khả năng giữ lốp cùng các thao tác kỹ thuật của từng đội đua sẽ đóng vai trò quyết định cho thành công của các tay đua.

F1: Chinese GP - Làm sao để ngăn cản Mercedes? - 1

Sơ đồ trường đua Thượng Hải

Góc nhìn Thượng Hải

Thượng Hải được biết đến là thành phố đông dân nhất ở Trung Quốc, nó cũng là một trong bốn thành phố đông dân cư nhất trên toàn thế giới với khảng 24 triệu dân trên diện tích 6340,5 km2. Đặc điểm khí hậu của nó là cận nhiệt đới ẩm và bốn mùa rõ rệt. Thượng Hải là trung tâm tài chính, văn hóa, thương mại và du lịch hàng đầu Trung Quốc, được đánh giá là trung tâm tài chính lớn thứ 5 thế giới. Kiến trúc đô thị hiện đại mang đặc thù Trung Quốc, trong đó điểm nhấn là tháp truyền hình Đông Phương Minh Châu có chiều cao trong tốp 5 thế giới.

Một nét văn hóa đặc thù của Thượng Hải là ẩm thực đặc trưng của Trung quốc. Thượng Hải thu hút khách du lịch bởi du khách khi đến đến đây ngoài ẩm thực còn có những địa danh nổi tiếng như Bảo tàng Thượng Hải, Bảo tàng nghệ thuật Trung Quốc, Bến Thượng Hải … và nếu bạn quan tâm đến Thể thức 1 thì đây chính là một địa điểm nếu phải lựa chọn thì bạn không thể bỏ qua trong kế hoạch du lịch của mình.

Sau ba chặng đua, đội đua Mercedes đang thể hiện một phong độ vượt trội không có đối thủ, Red Bull hay McLaren, hoặc Ferrari đang còn nhiều những khó khăn chưa thể giải quyết được trong thời gian trước mắt để có thể cạnh tranh cùng Mercedes. Các đội đua ngựa ô như Force India và Williams tỏ ra vượt trội so với các đội đua hàng đầu khác nhưng vẫn còn đó một khoảng cách không nhỏ so với Mercedes.

Ai sẽ là người có thể gây được khó khăn cho Mercedes tại thời điểm này?. Câu trả lời cho những câu hỏi trên chắc sẽ chỉ có được sau khi Chinese GP khởi tranh bằng buổi chạy thử thứ nhất lúc 09h ngày 18/4 và kết thúc bằng cuộc đua chính thức lúc bắt đầu lúc 14h ngày 20/4 (theo giờ VN).

Theo Danica Patrick (Khampha.vn)
sự kiện F1 2020 - Đua xe công thức 1