Đua xe MotoGP: Đau đầu vì dịch Covid-19, quyết định quan trọng

Sự kiện: Đua xe MotoGP

(Tin đua xe MotoGP) Dịch bệnh COVID-19 vẫn đang có dấu hiệu lây lan nhanh ở những khu vực khác trên thế giới, từ đó rất nhiều sự kiện thể thao đã bị hủy bỏ. Sau thông báo chính thức hủy bỏ chặng đua F1 tại Thượng Hải, đến lượt những chặng mở màn của MotoGP tại Qatar hay Thái Lan cũng đang lâm vào tình cảnh tương tự, kéo dài khoảng thời gian chờ đợi cho người hâm mộ các môn thể thao tốc độ.

MotoGP được đặt lịch sẽ khai màn mùa giải 2020 dưới ánh đèn tại trường đua Losail, Qatar vào ngày 06-08/03. Tuy nhiên do những giới hạn di chuyển trên thế giới, đặc biệt là đối với những người đang và đã từng ở trong ổ dịch khiến cho việc tới địa điểm tổ chức chặng đua gần như là bất khả thi.

Theo như thông báo mới nhất từ Qatar, tất cả các hành khách đến Doha trên chuyến bay thẳng từ Ý hoặc đã ở Ý trong 2 tuần vừa qua, sẽ được đưa thẳng tới trung tâm cách ly trong thời gian ít nhất 14 ngày.

Đua xe MotoGP: Đau đầu vì dịch Covid-19, quyết định quan trọng - 1

MotoGP đang bị ảnh hưởng không nhỏ bởi COVID-19

Mặt khác, hầu hết các nhân viên của giải đấu, các đội đua, tay đua đều đến từ Nhật Bản và châu Âu, nhất là Italia, đều là những vùng dịch lớn của thế giới ở thời điểm hiện tại, nên việc tổ chức cuộc đua như dự kiến là điều khó có thể xảy ra.

Chính vì thế, liên đoàn moto thế giới (FIM), hiệp hội các đội đua đường trường thế giới (IRTA) và Dorna Sports, chủ giải đấu đã quyết định hủy bỏ thể thức cao nhất MotoGP tại chặng đua Qatar GP. Cùng với đó, vòng thi đấu thứ 2 của giải WSBK 2020 tại Qatar 1 tuần sau khi MotoGP tổ chức cũng đã chính thức bị hủy bỏ do quan ngại như trên. Giải đấu dự kiến sẽ trở lại ở châu Âu vào cuối tháng này tại trường đua Jerez, Tây Ban Nha.

Như vậy chặng mở màn tại trường đua Losail sẽ chỉ có 2 thể thức dưới là Moto2 và Moto3 diễn ra. Lý do là bởi cuối tuần trước, từ 28/02 đến 01/03, hai thể thức này đã có đợt test chính thức cuối cùng trước mùa giải ngay tại đây, bởi vậy tất cả thành phần đội đua đã có mặt đầy đủ và cuộc đua tại đây vẫn có thể diễn ra như bình thường. Ngoài ra giải tài năng trẻ châu Á cúp Idemitsu cũng sẽ được tổ chức với 2 cuộc đua như dự kiến.

Đua xe MotoGP: Đau đầu vì dịch Covid-19, quyết định quan trọng - 2

Lịch trình mới của mùa giải 2020

Chưa dừng lại ở đó, chặng đua còn lại ở châu Á trong tháng 3 này tại Thái Lan cũng sẽ bị hủy bỏ vì lý do tương tự. Và giải đấu cũng đã nhanh chóng xếp lịch thay thế cho chặng đua này, ở thời điểm giống như 2 năm đầu tổ chức, đó là vào tuần đầu của tháng 10.

Như vậy, thể thức cao nhất MotoGP sẽ chỉ có thể bắt đầu mùa giải sớm nhất là vào đầu tháng 4 tại Austin, Texas với chặng đua tại Mỹ. Sau đó sẽ là chặng đua tại Argentina 2 tuần sau đó trước khi bước vào chuỗi những chặng đua “sân nhà” tại châu Âu mà khởi đầu tại Jerez đầu tháng 5 tới.

Với sự sắp xếp mới của chặng Thai GP, chặng đua ban đầu dự kiến tổ chức vào thời gian này Aragon GP sẽ được đẩy sớm hơn 1 tuần, vào cuối tuần từ 25-27/09.

MotoGP có thể dễ dàng điều chỉnh lại lịch thi đấu của mùa giải hơn so với F1 là nhờ vào sự hợp lý trong cách xếp các địa điểm tổ chức chặng đua, số chặng đua ít hơn F1 và có nhiều quãng nghỉ dài hơn. Như vậy sau khi kết thúc 5 tháng tranh tài tại “lục địa già”, MotoGP sẽ bước vào ‘tour châu Á’ tháng 10 với 4 điểm đến Thái Lan, Nhật Bản, Australia và Malaysia và cuối cùng hạ màn ở Valencia vào giữa tháng 11.

Đua xe MotoGP: Đau đầu vì dịch Covid-19, quyết định quan trọng - 3

Thể thức cao nhất MotoGP sẽ chỉ có thể bắt đầu tại Austin, Texas

Tất nhiên mọi lịch trình trên vẫn chỉ là dự kiến trước sự khó lường và lây lan nhanh của dịch COVID-19 hiện tại. Nếu tình hình diễn biến xấu hơn, khả năng tiếp tục có những chặng đua phải hoãn lại, hay thậm chí là hủy bỏ như F1 Thượng Hải là rất cao. Tuy nhiên chúng ta hãy hy vọng viễn cảnh đó sẽ không bao giờ xảy ra.

Như vậy, các lứa đàn em tại Moto2 và Moto3 sẽ bất đắc dĩ trở thành những ‘nhân vật chính’ tại trường đua Losail, Qatar cuối tuần này. Họ phải thay mặt những tay lái hàng đầu ở thể thức MotoGP, mang lại những cuộc đua căng thẳng, hấp dẫn cho người hâm mộ, những người đã mua vé theo dõi chặng đua mở màn mùa giải này. Nhưng nếu ai đã theo dõi toàn bộ các cuộc đua ở thể thức dưới trong nhiều năm qua thì sẽ không phải quá lo lắng về tính cạnh tranh cao và chất lượng các cuộc đua này.

Chặng đua mở màn MotoGP 2020 tại Qatar diễn ra vào cuối tuần này với cuộc đua chính từ 20h15 ngày Chủ nhật 08/03 (giờ VN) trực tiếp trên hệ thống FOX Sports Asia.

Nguồn: http://khampha.vn/the-thao/dua-xe-motogp-dau-dau-vi-dich-covid-19-quyet-dinh-quan-trong-c9a75904...

Đua xe: F1 đón nhận kỷ lục, siêu sao MotoGP vướng vào bê bối doping

German GP được người hâm mộ bình chọn là chặng đua hay nhất năm 2019.

Chia sẻ
Theo Roger Bui (Khám Phá)
Đua xe MotoGP Xem thêm
Báo lỗi nội dung