Đua xe F1 và MotoGP: Nguy cơ hủy mùa giải dần xuất hiện

(Tin đua xe F1) Ông Chase Carey và Liberty Media vẫn đang hy vọng có thể tổ chức ít nhất 15 chặng đua trong mùa giải 2020. Dù vậy thời gian đang trôi dần đi và F1 đang phải tính đến khả năng tổ chức số chặng đua tối thiểu, do tình hình vẫn chưa có diễn biến khả quan hơn.

Năm 2020 từng chỉ còn cách đúng 2 ngày trước khi có thể diễn ra chặng mở màn tại Albert Park, Australia, rồi sau đó đã bị hủy bỏ. Giờ đây, sẽ còn rất lâu nữa đua xe mới có khả năng trở lại khi 8 chặng đầu tiên đã bị hoãn/hủy, trong khi các sự kiện còn lại bỏ ngỏ khả năng tổ chức đúng như dự kiến. Vậy F1 cần hoàn thành bao nhiêu chặng đua để được chính thức tính là một giải VĐTG năm 2020?

Đua xe F1 và MotoGP: Nguy cơ hủy mùa giải dần xuất hiện - 1

F1 cần tổ chức trên ít nhất 3 châu lục mới được coi là 1 ‘giải VĐTG’

CEO và chủ tịch Chase Casey dự báo sẽ có thể tổ chức được 15-18 chặng đua từ mùa hè cho đến tháng 12, hay thậm chí là sang tháng 1/2021. Dù vậy giải đấu chỉ cần một nửa con số nói trên là đủ điều kiện trở thành giải VĐTG và nhà vô địch được công nhận. Con số tổi thiếu cần phải tổ chức là 8 dựa theo điều 5.4 của quy chuẩn thể thao, và cũng trong điều luật này quy định số chặng đua tối đa là 22, mới được cập nhật ở mùa giải này.

Ngoài ra, F1 phải đáp ứng thêm những điều kiện cần và đủ về sự điều chỉnh lịch trình đua để trở thành giải VĐTG đã được quy định trong Luật thể thao quốc tế (ISC) của FIA.

Mục 2.4.3.b.i của bộ Luật này nói rằng để trở thành giải VĐTG, lịch trình đua phải “bao gồm các chặng đua diễn ra ở trên ít nhất 3 châu lục khác nhau trong cùng 1 mùa giải.”

Một ví dụ cho giải đấu đạt chuẩn ‘VĐTG’ là mùa giải 2019/2020 của giải đua xe ô tô bền bỉ thế giới (WEC) dù mới chỉ hoàn thành 5 chặng nhưng đã có đủ châu Âu (chặng Silverstone, Anh), châu Á (Fuji – Nhật Bản, Thượng Hải và Bahrain) và châu Mỹ (COTA, Austin, Mỹ). Những chặng còn lại dự kiến được tổ chức từ tháng 8 tới.

Trưởng đội đua Ferrari Mattia Binotto gần đây đã có đề xuất biến năm 2020 thành một “siêu mùa giải” (superseason) được kéo dài tới tháng 1/2021, cũng như rút ngắn mỗi chặng đua xuống chỉ kéo dài trong 2 ngày.

Các đội đã đồng ý tiếp tục sử dụng chiếc xe 2020 sang năm 2021 để tiết kiệm chi phí trước sự khó lường của đại dịch COVID-19. Điều này giúp họ có thể bắt đầu mùa giải 2021 với kỳ nghỉ đông ngắn hơn vì không phải phát triển xe mới.

Đua xe F1 và MotoGP: Nguy cơ hủy mùa giải dần xuất hiện - 2

Silverstone có lợi thế và sẵn sàng tổ chức nhiều cuộc đua trong năm nay

Theo tình hình hiện tại, sau khi Canadian GP bị tạm hoãn, French GP hiện đang nắm giữ vị trí chặng mở màn mùa giải này. Dù vậy chặng đua này cũng đứng trước nguy cơ bị hoãn bởi nước Pháp đã ban bố lệnh cấm các sự kiện tụ tập đông người kéo dài dự kiến tới giữa tháng 7.

Trong khi đó, ban tổ chức chặng đua British GP – lên lịch vào ngày 19/07 – đặt hạn chót đưa ra quyết định về ‘số phận’ của sự kiện năm nay vào cuối tháng 4 này.

Silverstone cho biết họ sẵn sàng tổ chức nhiều hơn 1 cuộc đua tại đây, do trường đua có nhiều cấu trúc đa dạng khác nhau. Một trong số đó là họ có thể đua theo chiều ngược lại của cấu trúc đua F1 hiện tại, sẽ là một thử thách thú vị cho tất cả.

Bên cạnh đó, nước Anh cũng là nơi đặt đại bản doanh của 7 đội đua F1, nên vấn đề logistics, cũng như công tác tổ chức, sẽ không phải là một gánh nặng quá lớn.

Các sự kiện thể thao lớn khác của Anh như giải bóng đá Ngoại hang Anh Primier League đang bi hoãn tới hết tháng 4, giải golf The Open Championship tổ chức vào giữa tháng 7 có khả năng bị lùi sang tháng 9, còn giải Grand Slam tennis Wimbledon năm nay đã chính thức bị hủy bỏ và sẽ chỉ trở lại vào năm 2021.

Đua xe F1 và MotoGP: Nguy cơ hủy mùa giải dần xuất hiện - 3

MotoGP không tự tin 100% giải đấu có thể đạt mốc 13 chặng năm 2020

Còn với các “đồng nghiệp” tại MotoGP, dù không muốn nhưng nếu tình hình xấu đi, họ chỉ hy vọng tổ chức được 10 chặng đua mùa này.

Sau khi các chặng đua tại Jerez và Le Mans bị hoãn, MotoGP đã không đưa ra lịch trình cập nhật mới, giống như những gì họ đã làm khi các sự kiện trước đó (Qatar, Thái Lan, Mỹ, Argentina) bị hoãn/hủy.

CEO Carmelo Ezpeleta cho biết thêm việc phải hoàn thành 13 chặng đua trong 1 năm để đủ điều kiện thành ‘giải VĐTG’ áp dụng trong ‘điều kiện bình thường’. Còn thế giới đang trong giai đoạn chống lại đại dịch, và đây là tình huống chưa từng có tiền lệ, vì vậy mọi quyết định sẽ được đưa ra tùy thuộc vào tình hình cụ thể.

“FIM sẽ làm những điều chúng tôi có thể làm vào thời điểm phù hợp. Hơn nữa, nếu chúng tôi có thể có giải VĐTG với 10 chặng đua thì tôi cũng rất vui với điều đó. Chúng tôi không cố gắng để tổ chức thêm, nhưng nếu có thể tổ chức được 10 sự kiện trong điều kiện hiện tại, có nghĩa là thế giới đang tốt dần trở lại, đó là điều quan trọng nhất”, Ezpeleta cho biết.

Dù vậy theo ý kiến của Giám đốc thể thao của Ducati, ông Pablo Ciabatti, viễn cảnh mà ông Ezpeleta đưa ra vẫn còn quá tích cực, và ông đề xuất chỉ cần tìm ra 5 quốc gia và tổ chức nhiều chặng đua ở mỗi địa điểm sẽ dễ dàng và hợp lý hơn.

Đua xe F1 và MotoGP: Nguy cơ hủy mùa giải dần xuất hiện - 4

Tổ chức nhiều cuộc đua ở 1 địa điểm là giải pháp thực tế hơn lúc này

“Ví dụ, nếu có một thời điểm chúng tôi có thể tới Sepang – ví dụ về một trường đua cụ thể - và sẽ dành ra khoảng 10 ngày ở đó tổ chức hai cuối tuần đua liên tiếp. Từ tình hình như hiện tại, cần thiết phải phân tích các khả năng với góc nhìn thực tế nhất để có thể vượt qua tình trạng khẩn cấp này…”, Giám đốc của Ducati lên tiếng.

Ý tưởng của Ciabatti có phần thực tế hơn và theo hướng đi mà F1 đang hướng tới, đó là cắt giảm chi phí cho các đội đua, cụ thể là về vận chuyển. Tất nhiên phương án sẽ hủy bỏ toàn bộ mùa giải này cũng đều được các bên cân nhắc tới trong trường hợp xấu nhất. Mong rằng viễn cảnh này sẽ không bao giờ xảy ra trong năm nay.

Nguồn: http://khampha.vn/the-thao/dua-xe-f1-va-motogp-nguy-co-huy-mua-giai-dan-xuat-hien-c9a763141.html

Đua xe F1: Chung tay giúp đỡ cộng đồng trong mùa dịch Covid-19

Cùng với nhiều môn thể thao khác trên thế giới, F1 đang phải gồng mình chống lại những tác động của đại dịch COVID-19.

Chia sẻ
Theo Roger Bùi (Khám Phá)
F1 2022 - Đua xe công thức 1 Xem thêm
Báo lỗi nội dung