Đua xe F1 - phân hạng Styrian GP 2020: Hamilton bản lĩnh đoạt pole trong mưa

Chủ Nhật, ngày 12/07/2020 13:45 PM (GMT+7)

Lewis Hamilton trong những lần chạy đầu tiên đã có kết quả không tốt nhưng vẫn kịp lấy lại bản lĩnh và kết thúc Q1 với thành tích nhanh nhất 1 phút 18 giây 188 ‰.

Khi toàn cầu đang bị ảnh hưởng dịch Covid-19 thì thể thao Formula 1 cũng không ngoại lệ. Mùa giải năm 2020 được tái khởi động với một lịch đua được xem là vô tiền khoáng hậu khi phải đáp ứng quy định có tối thiểu 8 chặng đua cho một mùa giải. Khu vực Châu Âu là lựa chọn cuối cùng, nhưng để đủ số chặng đua theo luật, Ban tổ chức đã quyết định thống nhất có 2 chặng đua sẽ thực hiện đua 2 lần, trong đó có chặng mở màn Austrian GP.

Đua xe F1 - phân hạng Styrian GP 2020: Hamilton bản lĩnh đoạt pole trong mưa - 1

Lewis Hamilton bản lĩnh đoạt pole chặng đua Austrian GP 2020 (chặng 2)

Theo lịch trình, buổi đua phân hạng (chặng 2) với tên gọi Styrian GP 2020 sẽ diễn ra từ 20 giờ ngày 11/7/2020. Tuy nhiên con mưa lớn đổ xuống đường đua Red Bull Ring đã làm buổi đua bị gián đoạn 45 phút. Sau 3 vòng đua phân hạng kịch tính, cuối cùng nhà đương kim vô địch đã chứng tỏ bản lĩnh chạy mưa của mình và đoạt pole chặng đua Styrian GP 2020 (chặng 2)

Trở lại với những diễn biến chính của vòng đua phân hạng Q1. Do ảnh hưởng trời mưa, đường mưa còn ướt buộc tất cả tay đua đều phải sử dụng lốp đi mưa lớn (lốp Wet). Đặc điểm của đua phân hạng trong Formula 1 khi gặp trời mưa là các tay đua hầu như liên tục chạy tính thời gian để tự cải thiện thành tích của mình. Chính vì vậy, sau lần settime đầu tiên của Sebastian Vettel, bảng thành tích phân hạng Q1 liên tục thay đổi trong suốt 16 phút diễn ra.

Ngoại trừ tay đua Romain Grosjean của đội đua bị hỏng xe không tham gia chạy phân hạng, tất cả 19 tay đua còn lại đều có ít nhất 10 lần chạy tính thời gian. Tay đua Lewis Hamilton trong những lần chạy đầu tiên đã có kết quả không tốt nhưng vẫn kịp lấy lại bản lĩnh và kết thúc Q1 với thành tích nhanh nhất 1 phút 18 giây 188 ‰.

Tại đường đua sân nhà và cũng là người có kỹ thuật đua mưa bản lĩnh không kém, tay đua Max Verstappen chỉ chậm hơn Hamilton 0,109 giây xếp thứ nhì. Bộ đôi tay đua của đội đua McLaren tiếp tục chứng tỏ mùa giải 2020 họ có sự đầu tư và tiến bộ rõ rệt khi Lando Norris chậm hơn 0,316 giây xếp thứ 3 và Carlos Sainz chậm hơn 0,402 giây xếp thứ 4.

Người đồng đội của Hamilton gặp bất lợi rõ ràng dưới cơn mưa, mặc dù vừa nhất chặng vừa rồi dưới điêu kiện thời tiết lý tưởng nhưng ở tuần này chậm hơn đến 0,603 giây xếp thứ 5 bảng xếp hạng Q1.

Kết quả phân hạng Q1 (15 tay đua được tiếp tục vào lần phân hạng Q2):

Đua xe F1 - phân hạng Styrian GP 2020: Hamilton bản lĩnh đoạt pole trong mưa - 2

05 tay đua có thành tích thấp nhất Q1 bị loại không được tham gia các vòng phân hạng Q2, Q3 và xếp thứ tự từ 16 đến 20 sau vạch xuất phát ở ngày đua chính thức gồm: Kimi Räikkönen (đội đua Alfa Romeo), Sergio Perez (đội đua Racing Point), Nicholas Latifi (đội đua Williams), Antonio Giovinazzi (đội đua Alfa Romeo), Romain Grosjean (đội đua Haas).

Bước vào vòng phân hạng Q2 vũ lượng mưa có giảm đi phần nào, nhiệt độ đường đua tăng từ 16oC lên 19oC. Tuy nhiên đường đua vẫn không đủ điều kiện để các tay đua sử dụng bộ lốp đi mưa nhỏ (Int) mà vẫn phải tiếp tục dùng bộ lốp đi mưa lớn (Wet) để cạnh tranh 10 vị trí vào phân hạng Q3.

Vẫn là tay đua Sebastian Vettel của đội đua Ferrari xuất hiện và chạy tính thời gian đầu tiên ở mức 1 phút 21 giây 078‰, tuy nhiên thành tích này bị đè bẹp sau mấy giây bởi những tay đua còn lại. Mặc dù đội đua Ferrari đã nâng cấp khói khí động học nhưng người tính không bằng trời tính. Con mưa lớn đổ xuống đường đua đúng thời điểm diễn ra ngày đua phân hạng đã khiến bao công sức của họ cuốn theo cơn mưa. Thậm chí người đồng đội trẻ Charles Leclerc ở lần chạy tính thời gian cuối cùng cũng không thể làm gì hơn để cải thiện thành tích đủ để đi tiếp vào vòng phân hạng Q3. Một sự thất vọng khó có thể kìm nén cho người hâm mộ đội đua này.

Lewis Hamilton đã tự cải thiện thành tích của mình, vẫn là người nhanh nhất vòng chạy phân hạng này khi đạt thời gian 1 phút 17 giây 825‰. Max Verstappen vẫn cho người hâm mộ thấy, đua dưới mưa lẫn đua ở sân nhà cực kỳ sắc nét, chỉ chậm hơn 0,113 giây xếp thứ 2. Không còn có thể gọi là bất ngờ nữa, tay đua Lando Norris đã chứng minh mình không tự nhiên có mặt ở vị trí thứ 3 khi chậm hơn 0,623 giây.

Đua xe F1 - phân hạng Styrian GP 2020: Hamilton bản lĩnh đoạt pole trong mưa - 3

Lewis Hamilton tiếp tục nhanh nhất vòng phân hạng Q2

Tay đua Valtteri Bottas tiếp tục không tìm thấy sự thành công khi chẳng cải thiện được gì nhiều so với các vòng chạy ở lần phân hạng trước. Chậm hơn người đồng đội đến 0,832 giây và xếp ngay sau Lando Norris.

Trong khi Pierre Gasly của đội đua AlphaTauri và Esteban Ocon của đội đua bất ngờ đánh chiếm 2 vị trí 5 và 6 thì nhà cựu vô địch Sebastian Vettel của đội đua Ferrari chỉ vừa đủ chốt chặn tốp 10 để được vào vòng phân hạng Q3 (chậm hớn đến 1,720 giây).

Kết quả phân hạng Q2:

Đua xe F1 - phân hạng Styrian GP 2020: Hamilton bản lĩnh đoạt pole trong mưa - 4

05 tay đua có thành tích thấp nhất Q2 bị loại không được tham gia vòng phân hạng Q3 và xếp thứ tự từ 11 đến 15 sau vạch xuất phát ở ngày đua chính thức gồm: Charles Leclerc (đội đua Ferrari), George Russell (đội đua Williams), Lance Stroll (đội đua Racing Point), Daniil Kvyat (đội đua AlphaTauri), Kevin magnussen (đội đua Haas).

Cường độ mưa bỗng tăng trở lại khi vòng đua phân hạng Q3 bắt đầu dẫn đến cuộc thủy chiến để cạnh tranh 10 vị trí xuất phát cao nhất cho ngày đua chính thức trở nên nóng hơn hết dưới nền nhiệt độ chỉ 16oC. Chắc chắn rằng lợi thế sẽ nghiêng về Lewis Hamilton và Max Verstappen bởi đây là 2 tay đua có khả năng “thủy chiến” lợi hại nhất trên đường đua hiện nay.

Verstappen đạt thành tích 1 phút 21 giây 800 ‰ và cuộc so kè thành tích bắt đầu từ đây. Lewis Hamilton và Valtteri Bottas thay nhau vượt qua được thành tích này nhưng ở lần tiếp theo cả hai đều vào cua lỗi và Verstappen lại vượt qua. Pole chặng đua và thứ tự 10 vị trí xuất phát chỉ phân định trong lần chạy cuối cùng.

Đua xe F1 - phân hạng Styrian GP 2020: Hamilton bản lĩnh đoạt pole trong mưa - 5

Lewis Hamilton tiếp tục “thủy chiến” xuất sắc và đoạt pole vòng đua phân hạng chặng đua Styrian GP 2020 (chặng 2)

Lewis Hamilton cải thiện thành tích “thủy chiến” tốt nhất và đoạt pole chặng đua Austrian GP 2020 (chặng 2) ở thành tích 1 phút 19 giây 273 ‰ qua đó sẽ xuất phát đầu tiên tại buổi đua chính thức. Mặc dù đã cải thiện nhiều nhưng với sự xuất sắc quá đỉnh của Hamilton nên tay đua Max Verstappen vẫn chậm hơn đến 1,216 giây và xuất phát ở vị trí tiếp theo.

“Nài” Carlos Sainz của đội đua bất ngờ xen vào vị trí xuất phát thứ 3 khi chậm hơn Hamilton 1,398 giây. Trong khi đó Valtteri Bottas chỉ biết tự trách vào năng lực “thủy chiến” của mình và chấp nhận xuất phát ở vị trí thứ 4. Còn tay đua Sebastian Vettel của đội đua Ferrari không thể làm gì hơn và ngậm ngùi chấp nhận xuất phát ở vị trí thứ 10 của đoàn đua.

Kết quả vòng đua phân hạng Q3:

Đua xe F1 - phân hạng Styrian GP 2020: Hamilton bản lĩnh đoạt pole trong mưa - 6

Buổi đua chính thức (Race) chặng đua lần thứ 2 Styrian GP 2020 (chặng 2) sẽ diễn ra từ 20 giờ 10 phút ngày 12 tháng 7 năm 2020. Người hâm mộ có thể đón xem trực tiếp trên hệ thống truyền hình thể thao Fox Sport.

Cập nhật: tay đua Charles Leclerc của đội đua bị ban tổ chức phạt trừ 3 bậc xuất phát ở ngày đua chính thức (từ vị trí 11 xuống vị trí 14) do cản trở trái luật đối với tay đua Daniil Kvyat trong vòng phân hạng Q2. Vì có án phạt này nên 03 tay đua được nâng lên một vị trí gồm: George Russell (lên vị trí 11); Lance Stroll (lên vị trí 12); Daniil Kvyat (lên vị trí 13).

Nguồn: http://khampha.vn/the-thao/dua-xe-f1-phan-hang-styrian-gp-2020-hamilton-ban-linh-doat-pole-trong...

Đua xe F1, Styrian GP: Nhà vô địch chật vật, cơ hội các đội đua bứt phá

(Tin thể thao - Tin đua xe F1) Red Bull Ring, nước Áo đã trở lại trong tuần thứ 2 liên tiếp với chặng đua chính thức thứ...

Theo Anh Khoa (Khám Phá)
sự kiện F1 2020 - Đua xe công thức 1