Trận đấu nổi bật

adrian-vs-ben
Miami Open presented by Itau
Adrian Mannarino
2
Ben Shelton
1
roberto-vs-daniil
Miami Open presented by Itau
Roberto Carballes Baena
0
Daniil Medvedev
2
elena-vs-paula
Miami Open presented by Itau
Elena Rybakina
2
Paula Badosa
1

“Độc cô cầu bại” Duy Nhất nói gì về cảnh báo của Liên đoàn Muay thế giới?

(Tin thể thao, tin võ thuật) “Độc cô cầu bại” Nguyễn Trần Duy Nhất đã có những chia sẻ về cảnh báo cấm các võ sĩ thi đấu tại SEA Games 32 tham dự các giải đấu của Liên đoàn Muay thế giới.

Những ngày qua, làng võ thuật Đông Nam Á “dậy sóng” mạnh mẽ trước lùm xùm tranh cãi ngày càng nóng về bộ môn Muay Thai – Kun Khmer giữa 2 nước Campuchia và Thái Lan.

“Độc cô cầu bại” Duy Nhất nói gì về cảnh báo của Liên đoàn Muay thế giới? - 1

Thái Lan và Campuchia tranh luận gây gắt về nguồn gốc của Muay Thai - Kun Khmer

Theo đó với tư cách chủ nhà SEA Games 32, Campuchia đã quyết định bỏ cái tên Muay Thái và thay thế bằng môn võ Kun Khmer. Đây là môn võ có luật thi đấu giống hệt Muay Thai và được cho là nguồn gốc hình thành nên môn Muay Thai sau này. Ở chiều ngược lại, Thái Lan cho rằng quốc gia mình mới là cội nguồn thật sự của môn võ nổi tiếng trên.

Tuy nhiên, hành động đổi tên của Campuchia đã khiến một số nước Đông Nam Á, đặc biệt là Thái Lan phản ứng gây gắt. Thái Lan tuyên bố sẽ không cử võ sĩ tham dự ở nội dung này tại SEA Games. Đặc biệt mới đây nhất, ông Sakchai Tapsuwan - Chủ tịch Liên đoàn Muay Nghiệp dư Thế giới (IFMA), cũng là Chủ tịch Liên đoàn Muay Nghiệp dư Thái Lan đã gửi "tối hậu thư" đến 11 quốc gia Đông Nam Á với nội dung đanh thép.

“Độc cô cầu bại” Duy Nhất nói gì về cảnh báo của Liên đoàn Muay thế giới? - 2

Ông Sakchai Tapsuwan - Chủ tịch Liên đoàn Muay Nghiệp dư Thế giới (IFMA) đưa ra cảnh báo cấm thi đấu đến toàn bộ 11 quốc gia Đông Nam Á

Theo đó, bất kỳ quốc gia nào tham gia môn Kun Khmer tại SEA Games sẽ bị cấm tham gia giải vô địch Muay thế giới, Đại hội thể thao trong nhà châu Á, Đại hội võ thuật châu Á và giải vô địch thế giới. Bên cạnh đó, võ sĩ của các nước còn có thể bị phạt hoặc cấm thi đấu thêm nhiều giải đấu khác trong hệ thống của Liên đoàn Muay thế giới.

Trước tuyên bố gây gắt này của Chủ tịch Liên đoàn Muay Nghiệp dư Thế giới, nhiều nước Đông Nam Á đang đứng trước khả năng sẽ bỏ thi đấu môn Kun Khmer tại SEA Games. Tuy nhiên, điều này sẽ khiến các võ sĩ rất thiệt thòi khi đã bỏ nhiều mồ hôi và công sức để tập luyện nhiều tháng liền chuẩn bị cho giải đấu.

“SEA Games là giải đấu chung và lớn nhất khu vực Đông Nam Á. Nếu các VĐV Việt Nam không tham gia thì sẽ ảnh hưởng đến thành tích chung của đội tuyển quốc gia, chưa kể mất đi cơ hội thi đấu quốc tế của các võ sĩ, công sức tập luyện cũng như cả thu nhập khi sẽ không có tiền thưởng”, võ sĩ Nguyễn Trần Duy Nhất nhận xét.

“Độc cô cầu bại” Duy Nhất nói gì về cảnh báo của Liên đoàn Muay thế giới? - 3

Nguyễn Trần Duy Nhất cho rằng mâu thuẫn giữa Campuchia và Thái Lan ảnh hưởng đến võ sĩ 

Đầu năm 2023, Duy Nhất trở lại đội tuyển Muay quốc gia với vai trò mới là HLV sau khi anh tuyên bố sẽ không tiếp tục thi đấu nghiệp dư mà tập trung hoàn toàn cho chuyên nghiệp. Dù vậy, Duy Nhất chia sẻ với cương vị mới, anh hi vọng mâu thuẫn giữa phía Muay Thái Lan và Campuchia sẽ được giải quyết để các học trò của mình được thi đấu ở tất cả các giải.

“Việc IFMA đưa ra thông báo cấm các VĐV tham gia đấu Kun Khmer tại SEA Games xuất phát từ mâu thuẫn ở khâu tổ chức giải giữa Thái Lan và Campuchia. Vì những mâu thuẫn riêng mà làm ảnh hưởng đến giải đấu chung thì theo tôi là không nên, cần phải tìm ra biện pháp xử lý chung nhất để các võ sĩ được tham dự tất cả các giải đấu” Duy Nhất nói thêm.

“Độc cô cầu bại” Duy Nhất nói gì về cảnh báo của Liên đoàn Muay thế giới? - 4

"Độc cô cầu bại" hi vọng các quốc gia sớm tìm được tiếng nói chung để các võ sĩ được thi đấu ở tất cả các giải, trong đó có SEA Games

Trong khi đó, trao đổi với bộ môn Muay Thai của Tổng cục Thể thao, đại diện bộ môn cho biết tất cả mọi người đều đang theo dõi sát sao diễn biến của sự việc. Bên cạnh đó, Ủy ban Olympic cũng như Tổng cục TDTT sẽ sớm đưa ra thông báo chính thức về sự việc này.

Ông Vath Chamroeun – Tổng thư ký Ủy ban Olympic Campuchia lên tiếng không quan tâm đến tuyên bố của IFMA và cũng tẩy chay ngược lại bộ môn Muay Thai. Được biết, Campuchia đã thành lập Liên đoàn Kun Khmer Quốc tế với 29 thành viên trên toàn thế giới. 

Tuy nhiên, Liên đoàn Kun Khmer Quốc tế chưa được Ủy ban Olympic Quốc tế (IOC) hay Hội đồng Olympic Châu Á (OCA) công nhận. Trong khi đó, Muay Thai đã được Ủy ban Olympic quốc tế (IOC) công nhận là một môn thể thao võ thuật và đang trong quá trình xem xét để có thể đưa vào thi đấu tại các kỳ Olympic trong thời gian tới.

Nguồn: https://tcdulichtphcm.vn/the-thao/doc-co-cau-bai-duy-nhat-noi-gi-ve-canh-bao-cua-lien-doan-muay-...

Độc đáo Miêu Quyền: Môn công phu khiến Thiếu Lâm cũng xem trọng

(Tin thể thao, tin võ thuật) Không chỉ là môn võ khắc chế nhiều linh vật trong Ngũ Hình Quyền, thân pháp của “võ mèo” được các phái như Thiếu Lâm, Võ Đang xem trọng.

Chia sẻ
Theo Lê Phong (Tạp chí Du lịch TP.HCM)
Khám phá võ thuật Xem thêm
Báo lỗi nội dung