Djokovic đang thua "vua" Federer, Nadal, nhưng vẫn là số 1 vì điều này

Thứ Bảy, ngày 01/08/2020 00:04 AM (GMT+7)

(Tin thể thao, tin tennis) Sự toàn diện trên các mặt sân là thứ mà Novak Djokovic nổi trội nhất, đó là yếu tố giúp tay vợt này trở thành số 1 của mọi số 1 ở một thông số đặc biệt.

  

Nhóm bộ 3 siêu sao tennis (Big 3) gồm Novak Djokovic, Rafael Nadal và Roger Federer đang là 3 tay vợt lớn có thứ hạng và danh hiệu dẫn đầu thế giới, những tranh cãi về việc ai là tay vợt xuất sắc nhất vẫn kéo dài trong suốt nhiều năm qua.

Về số Grand Slam, tay vợt Serbia đang xếp cuối trong Big 3 với 17 Grand Slam, thua Nadal 2 danh hiệu và kém Federer 3 chức vô địch, tuy nhiên khoảng cách này có thể san bằng trong tương lai. 

Djokovic đang thua "vua" Federer, Nadal, nhưng vẫn là số 1 vì điều này - 1

Djokovic (trái) là người chơi tốt nhất trên cả ba mặt sân

Nếu như lấy số Grand Slam để so sánh ai xuất sắc nhất thì quá đơn giản, bởi vào lúc này Federer với 20 Grand Slam sẽ là người dẫn đầu, tuy nhiên nếu lấy phong độ trên 3 mặt sân (đất nện, cỏ, cứng) thì Djokovic là số 1. 

Sự khác biệt giữa các mặt sân chính là độ nảy và tốc độ của trái banh nỉ. Sân nhanh nhất là sân cỏ nơi bóng nảy thấp nhất. Sân đất nện là sân chậm nhất với bóng nảy rất cao. Và sân cứng là mặt sân trung bình, nơi bóng nhanh hơn đất nện, nhưng chậm hơn cỏ. Độ nảy sân cứng rất đều. Một người chơi được coi là toàn diện nếu thích nghi tốt với các loại mặt sân. 

Người ta thường nói Nadal là "Vua sân đất nện", tương tự Federer cũng là ông chủ trên sân cỏ, vậy Djokovic là người chơi tốt nhất trên mặt sân cứng? Thực tế, tay vợt hiện đang giữ ngôi số 1 thế giới chơi đều tốt cả ba mặt sân kể trên. 

Theo Essentiallysports, có thể nhận thấy điều này qua tỷ lệ % chiến thắng trên ba mặt sân khác nhau. Tỷ lệ thắng trung bình trên ba mặt sân của Djokovic là cao nhất 82,73%, với Nadal là 82,64% và Federer 82,27%.

Trong những năm gần đây Nadal và Federer đã nỗ lực chơi trên mặt sân không phải sở trường nên tỷ lệ % chiến thắng trên ba mặt sân của họ đã áp sát với Djokovic. Dù tỷ lệ chênh lệch không nhiều nhưng tỷ lệ % hơn nhỏ nhoi đó vẫn chứng minh Djokovic thời điểm này là người toàn diện nhất.

Nguồn: http://khampha.vn/the-thao/djokovic-dang-thua-34vua34-federer-nadal-nhung-van-la-so-1-vi-dieu-na...

Federer muốn chinh phục giải đấu trong mơ này rồi mới giải nghệ

(Tin thể thao, tin tennis) Roger Federer tiết lộ về "đoạn cuối sự nghiệp" khiến nhiều người ngỡ ngàng. Ở tuổi 39,...

Theo Q.H (Tổng hợp) (Khám Phá)
sự kiện Novak Djokovic