Đạt thành tích “khủng” tại SEA Games, Thạch Kim Tuấn rộng cửa đua Olympic

Thứ Hai, ngày 02/12/2019 14:36 PM (GMT+7)

Thạch Kim Tuấn dù chỉ giành HCB SEA Games nhưng vẫn rộng cửa dự Olympic.

Video Thạch Kim Tuấn trả lời phỏng vấn sau khi giành HCB cử tạ

Thạch Kim Tuấn đã mang đến sự tiếc nuối cho người hâm mộ thể thao Việt Nam khi chỉ giành chiếc huy chương bạc tại nội dung 61kg SEA Games 30 mới đây. Dù vậy, thành tích này của Kim Tuấn đã vượt qua chính mình khi anh giành số tổng cử lên đến 304, hơn 8kg so với thành tích của chính anh tại giài vô địch thế giới diễn ra vào tháng 9 vừa qua.

Đạt thành tích “khủng” tại SEA Games, Thạch Kim Tuấn rộng cửa đua Olympic - 1

Kim Tuấn thất bại đáng tiếc ở SEA Games khi chỉ giành HCB

“Kết quả ngày hôm nay của Tuấn đang nằm trong top 3 thế giới. Xếp thứ 1 là VĐV của Trung Quốc với 318kg. Xếp nhì chính là Irawan Eko – đối thủ đã giành HCV SEA Games. Tuy nhiên hiện tại, Eko đã 30 tuổi và theo tôi sẽ khó duy trì được phong độ đỉnh cao đến Olympic 2020”, ông Huỳnh Hữu Chí – HLV đội tuyển cử tạ Việt Nam cho biết.

Cũng theo “thầy ruột” của Tuấn, với thành tích ngày hôm nay, Kim Tuấn đang nằm trong top 4 VĐV có vé dự Olympic. Anh ấy sẽ còn phải đấu thêm hai giải nữa trước khi danh sách này chính thức được chốt. Dù vậy, lực sĩ của Việt Nam đang rất rộng cửa để lấy vé tham dự giải đấu Olympic tại Nhật Bản vào năm sau.

Thậm chí thành tích ngày hôm nay của Kim Tuấn sẽ biến anh thành đối thủ mà các VĐV trên thế giới phải dè chừng. Tại trận đấu tranh huy chương cử tạ hạng cân 61kg, Kim Tuấn và Eko – người đã 3 lần vô địch Olympic lẫn vô địch thế giới 2018 đã cống hiến cho khán giả một màn so tài kịch tính, cân não về sức mạnh lẫn đấu trí. Màn so kè quyết định bắt đầu từ phần thi cử giật, áp lực lớn khiến cả Tuấn lẫn Eko đều không thành công ở lần đầu tiên.

Cả hai thành công trong lần nâng tạ thứ 2 (135kg). Rất tiếc ở lần nâng tạ cuối cùng 140kg, Kim Tuấn bị lỏng cơ khiến anh thất bại trong khi đối thủ thì thành công. Bị dẫn trước đến 5kg, Kim Tuấn nỗ lực trong phần thi cử đẩy khi thành công nâng mức tạ 169kg khiến đối thủ gặp áp lực cực lớn. Một điều cực kỳ tiếc nuối khi Eko dù thất bại trong lần nâng thứ 2 nhưng bất ngờ tỏa sáng ở lượt nâng cuối cùng, hoàn thành mức tạ 169kg để giành chiến thắng với tổng cử là 309kg, hơn Thạch Kim Tuấn 5kg.

“Tôi cảm thấy vô cùng tiếc nuối. Đặc biệt là ở phần thi cử giật. Khi tập luyện, tôi đã nâng được mức tạ lên đến 142kg nhưng không thành công tại đây. Dù vậy, tôi đã nâng được mức tạ cao nhất, vượt qua chính mình ở phần cử đẩy. Chỉ có điều đối thủ của tôi quá xuất sắc vượt trên cả dự đoán của mọi người. Thất bại này càng làm động lực cho tôi cố gắng hơn nữa để hướng đến thành công tại Olympic 2020”, Kim Tuấn cho biết.

Nguồn: http://khampha.vn/the-thao/dat-thanh-tich-khung-tai-sea-games-thach-kim-tuan-rong-cua-dua-olympi...

Choáng chủ nhà Philippines giành 22 HCV SEA Games 1 ngày: Sẽ vượt kỷ lục 200 HCV?

Với tốc độ giành HCV chóng mặt, chủ nhà SEA Games 30 hứa hẹn phá kỷ lục Đại hội.

Theo Lê Phong (từ Philippines) (Khám Phá)
sự kiện SEA Games 31