Canadian GP: Tiến lên phía trước

Sau 2 tuần gián đoạn, cuối tuần này từ ngày 7-9/6 giải đua Công thức 1 sẽ lại tiếp tục với chặng đua thứ 7 trong mùa tại Canada.

Đường đua Gilles Villeneuve nằm tại thành phố Montreal, thuộc bang Quebec. Đường đua này được chọn để tổ chức Canadian GP từ năm 1978 với một tên gọi khác. Sau cái chết của tay đua nổi tiếng người Canada - Gilles Villeneuve - vào năm 1982 đường đua này được đổi tên theo tên tay đua này. Từ đó đến nay chỉ duy nhất năm 2009 không có chặng đua được tổ chức tại đây và địa điểm được chọn thay thế là Abu Dhabi Grand Prix. Trong năm 2009, ban tổ chức cũng như chính quyền thành phố đã đạt được một thỏa thuận với FIA về việc tổ chức một chặng đua F1 tại đây trong thời gian 5 năm (2010-2014).

Với 70 vòng đua có độ dài mỗi vòng 4,361km cùng 14 góc cua, các tay đua phải trải qua 305,270km cùng vận tốc trung bình khoảng gần 200km/h và vận tốc cao nhất khoảng 316km/h. Đường đua được thiết kế kết hợp các góc cua ngắn, tốc độ thấp và các góc cua liên tiếp kết hợp những đoạn thẳng dài. Với những đặc tính trên đội ngũ kỹ sư của các đội đua phải tính toán lực nén hợp lý để chiếc xe cân bằng tại các khúc cua và đạt vận tốc cao tại các đoạn thẳng. Sau khi chiếc xe thoát khỏi góc cua thứ 10 có góc quay 180 độ phía trước là một đoạn thẳng dài nhưng cuối nó là góc cua kép 13-14 với bức tường nổi tiếng “Wall of Champions”. Tại đây các tay đua phải thao tác chính xác tuyệt đối nếu không chiếc xe sẽ va chạm với bức tường trên và chắc chắn sẽ phải dừng cuộc chơi ngay lập tức. Ở chặng đua này chỉ có một đoạn cho phép sử dụng DRS, đoạn xác định DRS (DRS detection) nằm sau góc cua thứ 10 và đoạn DRS activation nằm sau cua 12 đến trước cua 13. Kỷ lục thời gian một vòng đua tại đây do tay đua Ruben Barrichello thiết lập vào năm 2004 với thời gian 1’13”622 cùng đội đua Ferrari.

Canadian GP: Tiến lên phía trước - 1

Sơ đồ trường đua Gilles Villeneuve

Ở chặng đua này Pirelli cung cấp cho các đội đua lốp trung bình (viền trắng) và siêu mềm (viền đỏ). Sau những phàn nàn của các đội đua về lốp xe mùa này, ở chặng đua này nhà cung cấp Pirelli sẽ cung cấp cho mỗi tay đua 02 bộ lốp với các đặc tính kỹ thuật sửa đổi chỉ cho các buổi chạy thử hôm thứ 6. Những ngày còn lại sẽ vẫn tiếp tục sử dụng bộ lốp cũ, và họ cũng dự kiến sẽ cung cấp lốp mới này chỉ từ chặng đua kế tiếp tại chặng đua Anh quốc, và các đội đua sẽ sử dụng loại lốp này đến hết mùa giải.

Montreal là thủ phủ bang Quebec và là thành phố lớn thứ 2 của Canada, với ngôn ngữ chính là tiếng Pháp. Thành phố này là trung tâm của Bắc Mỹ về chính trị, văn hóa, thương mại và du lịch, nó là cầu nối giữa Cựu lục địa và Tân thế giới. Đây cũng là nơi được lựa chon tổ chức Thế vận hội mùa hè năm 1976. Người dân nơi đây có lối sống thân thiện và phóng khoáng. Chính vì vậy nó luôn là điểm đến lý tưởng cho những fan hâm mộ môn thể thao tốc độ số 1 hành tinh đến đây và theo dõi những cuộc đua hấp dẫn.

Canadian GP: Tiến lên phía trước - 2

Thành phố Montreal, nơi tổ chức Canadian GP

Canadian GP chính thức bắt đầu với đợt chạy thử FP1 vào lúc 21h30 ngày thứ 6 – 07/6 và cuộc đua chính thức lúc 1h00 ngày 10/6 (theo giờ VN). Với thành công từ Monaco GP của Mercedes, giờ đây chúng ta có thể sẽ được chứng kiến những cuộc đua cạnh tranh hơn, chiến thắng cuối cùng sẽ đến với Mercedes, Red Bull, Lotus hay Ferrari!?

Chia sẻ
Theo Danica Patrick (Khampha.vn)
F1 2022 - Đua xe công thức 1 Xem thêm
Báo lỗi nội dung