Bát Đoạn Cẩm Thiếu Lâm: Bài khí công lợi hại

Thứ Tư, ngày 25/11/2015 10:02 AM (GMT+7)

Tập Bát Đoạn Cẩm giúp con người cải thiện sức khỏe "Tinh, Khí, Thần" hợp nhất.

Theo ghi nhận có 2 truyền thuyết về Bát Đoạn Cẩm. Một cho rằng Bát Đoạn Cẩm phát xuất từ chùa Thiếu Lâm do Đạt Ma Tổ Sư sáng tác nên được gọi là Bát Đoạn Cẩm Thiếu Lâm. Giả thuyết còn lại cho rằng đây là bộ môn khí công do Nhạc Phi sáng tác vào niên đại nhà Tống khoảng năm (1127-1279).

Tương truyền, các vị vua hiền đức và tài năng như Thần Nông, Phục Hy, Hoàng Đế am hiểu tận tường về môn học này, theo đó đã có nhiều người tập luyện và coi đây là bài tập quan trọng để rèn luyện sức khỏe đẩy lùi bách bệnh.

Bát Đoạn Cẩm Thiếu Lâm: Bài khí công lợi hại - 1

Bài khí công Bát Đoạn Cẩm

Bát Đoạn Cẩm phát nguồn và phát triển cùng các môn học: châm cứu, bấm huyệt, xoa bóp… những môn y học có giá trị của thời đại hiện nay.

Bát Đoạn Cẩm có những tác dụng như làm lưu thông kinh mạch, khí huyết thuần nhuận, gia tăng tuổi thọ, cường thân kiện xác, tinh thần minh mẫn, hợp với y đạo cổ xưa. Cũng chính vì giá trị này mà 8 thế tập đuợc mệnh danh là Bát Đoạn Cẩm có nghĩa là 8 đoạn gấm.

Để học được môn này cần có sự chỉ điểm và theo dõi của một vị sư phụ am hiểu nếu không sẽ gây ra hệ quả tai hại và có thể ảnh hưởng đến tính mạng. Nhưng ngược lại khi nếu được tập luyện đúng cách, người tập sẽ có "Tinh, Khí, Thần" hợp nhất, thân tâm tự tại giúp người tập trường thọ và giảm thiểu bệnh tật.

* Video bài khí công Bát Đoạn Cẩm của các võ sư Thiếu Lâm:

Theo Q.H (Tổng hợp) (Khám phá)
sự kiện Khám phá võ thuật