Mayweather đấm nhanh gấp 5 lần rắn mổ (Bí ẩn võ sĩ - P.cuối)

Thứ Hai, ngày 16/11/2015 10:05 AM (GMT+7)

Mayweather thắng cả 49 trận quyền Anh chuyên nghiệp, một trong những thứ vũ khí giúp võ sĩ người Mỹ thắng như chẻ tre chính là nhờ vào những cú ra đòn điện xẹt.

Từ xưa tới nay võ thuật luôn là đề tài hấp dẫn, ở đó những cao thủ võ thuật là người “thổi hồn”, truyền bá đem tới những sự đam mê và đưa võ thuật đến với tất cả mọi người.

Khó có thể kể hết những ngôi sao võ thuật được khán giả yêu thích, do vậy chúng tôi sẽ chọn lọc gửi tới độc giả tuyến bài "bí ẩn võ thuật", cùng phân tích về sự lợi hại trong những cú đấm của các cao thủ như Lý Tiểu Long, Mike Tyson, Mayweather và Pacquiao.

"Quyền anh thực sự dễ dàng. Cuộc sống khó khăn hơn nhiều." Đó là câu nói đầy tự tin của Floyd Mayweather Jr, võ sĩ 38 tuổi người Mỹ. Nó như một lời khẳng định của “Money Man”, rằng anh sinh ra là để chơi boxing và cũng để thống trị môn thể thao đối kháng này.

Nếu Mayweather nói câu trên ở những năm 1996, thời điểm võ sĩ này chập chững bước vào làng quyền Anh chuyên nghiệp thì chắc chắn anh sẽ bị cho là khoác lác hay “ngựa non háu đá”. Song ở thời điểm hiện tại khi đã giải nghệ ở tuổi 38 với 49 trận bất bại, “Độc cô cầu bại” đúng là được sinh ra để chơi boxing như những gì anh từng khẳng định.

Mayweather đấm nhanh gấp 5 lần rắn mổ (Bí ẩn võ sĩ - P.cuối) - 1

Mayweather luôn luôn phòng ngự chủ động theo phong cách của mình

Xuyên suốt 49 trận đấu trong sự nghiệp, Mayweather trung thành với lối chơi “phòng ngự phản công” đạt đến tầm kinh điển. Chính lối chơi phòng ngự chủ động kiên trì của Floyd đã khiến nhiều đối thủ thiếu kiên nhẫn vồ vập tấn công, tạo ra sơ hở rồi nhận lại những cú đấm trời giáng. 26 trên 49 đối thủ bị Mayweather knock-out có lẽ là những người hiểu nhất về chiến thuật của tay đấm người Mỹ.

Nhưng cũng chính lối chơi phòng ngự có phần tiêu cực của Mayweather lại là đề tài để người ta bàn ra tán vào cho rằng anh chỉ xứng đáng là “Độc cô cầu chạy” mà thôi.

Dù vậy, nếu chúng ta tìm hiểu kỹ hơn về Maywether sẽ thấy lối chơi của anh đã được định hình từ nhỏ do tập luyện cùng bố Floyd Sr (cũng là một võ sĩ) do đó Floyd có một lối đánh rất độc đáo và kỹ năng phòng ngự siêu hạng.

Việc giữ được phong cách đánh để tạo nên cho mình thương hiệu “Độc cô cầu bại” mới là điều đặc biệt nhất của Mayweather.

Phân tích kỹ về khả năng phòng ngự của “Money Man” có thể thấy anh thường thả tay trái xuống và khép chặt vào vai mình, nhờ đó sau khi các cú đấm của đối phương trượt khỏi người và anh ấy sẽ nhanh chóng đáp trả bằng đòn tay phải.

Theo thống kê từ ESPN Sports, phải mất 2 giây để người bình thường phản ứng với các kích thích thị giác còn với Mayweather con số ấy là 0,09 giây, đây là điều lý giải cho khả năng né đòn hoàn hảo của tay đấm người Mỹ. Ngay cả khi bị đối thủ đấm trúng mặt, Mayweather cũng có khả năng cuộn người theo chiều những cú đấm, chính điều này làm giảm 50% lực tác động.

Mayweather đấm nhanh gấp 5 lần rắn mổ (Bí ẩn võ sĩ - P.cuối) - 2

Mayweather tung cú đấm nhanh gấp 5 lần rắn cắn

Mayweather không dồn quá nhiều lực vào từng cú đấm, nhưng nhờ vào gia tốc cực lớn trong mỗi cú đưa tay, anh khiến đối thủ bất ngờ, choáng váng ngã gục trong giây lát. Cũng theo thống kê từ ESPN Sports, Mayweather có thể tung ra cú đấm gấp 5 lần rắn cắn. Tốc độ cắn của rắn là 6 mph (9,8 km/h) còn tốc độ đấm của “Độc cô cầu bại” là 30 mph (48,2 km/h).

Một võ sĩ vĩ đại ắt hẳn sẽ sở hữu những kỹ năng đặc biệt, Mayweather không được yêu thích vì lối chơi thiếu hấp dẫn, song anh xứng đáng là huyền thoại vì sở hữu kỹ năng là phong cách chơi trở thành thương hiệu xuyên suốt sự nghiệp.

Video những cú đấm nhanh như điện của Mayweather khiến các đối thủ khiếp sợ:

Theo Nguyễn Hưng (Tổng hợp) (Khám phá)
sự kiện Khám phá võ thuật