Pacquiao và đòn đấm 4 tạ trong 0,12 giây (Bí ẩn võ sĩ P4)

Chủ Nhật, ngày 15/11/2015 10:06 AM (GMT+7)

Sẽ chẳng ai ngạc nhiên nếu người ta gọi Manny Pacquiao là tay đấm huyền thoại, qua những gì tay đấm châu Á đã trải qua và đạt được. Những thành công của Pac Man đều đến từ lối chơi tấn công nhiệt huyết, đặc biệt Pacquiao sở hữu cú đấm cực kỳ mạnh mẽ.

Từ xưa tới nay võ thuật luôn là đề tài hấp dẫn, ở đó những cao thủ võ thuật là người “thổi hồn”, truyền bá đem tới những sự đam mê và đưa võ thuật đến với tất cả mọi người.

Khó có thể kể hết những ngôi sao võ thuật được khán giả yêu thích, do vậy chúng tôi sẽ chọn lọc gửi tới độc giả tuyến bài "bí ẩn võ thuật", cùng phân tích về sự lợi hại trong những cú đấm của các cao thủ như Lý Tiểu Long, Mike Tyson, Mayweather và Pacquiao.

Chỉ sở hữu chiều cao 1m66 cùng thể hình không thật sự lý tưởng nhưng Pacquiao là một võ sĩ sở hữu cú đấm mạnh mẽ bậc nhất thế giới. Chưa dừng lại ở đó, huyền thoại sống làng boxing còn được yêu thích bởi lối chơi tấn công nhờ những cú ra đòn mạnh mẽ với tốc độ "điện xẹt".

Để chứng minh những cú đấm của Pacquiao lợi hại như thế nào, Tiến sĩ Simon Foster của trường đại học London đã dùng 3 phương trình để phân tích. F = ma (Lực = khối lượng x gia tốc), P = mv (đà = khối lượng x vận tốc) và ΔP = mΔv / Δt (thay đổi đà = khối lượng x thay đổi vận tốc / thay đổi trong thời gian).

Pacquiao và đòn đấm 4 tạ trong 0,12 giây (Bí ẩn võ sĩ P4) - 1

Cú đấm của Pacquiao đạt tới sức mạnh 363 kg

Tiến sĩ Simon Foster giải thích: "Lý do Pacquiao có thể tung ra cú đấm hủy diệt bởi anh có thể đấm trúng mục tiêu khi đối thủ đang di chuyển với tốc độ cao do đó tạo ra sự bất ngờ. Chúng ta cũng có thể nhận thấy sự thay đổi đà đánh trong mỗi cú ra đòn của Pacquiao khi đã chạm vào mục tiêu, điều đó khiến cú đấm của Pacquiao gây nhiều nguy hiểm cho đối thủ".

Trong một nghiên cứu của ESPN Sports, dữ liệu thống kê sau cú đấm bằng tay trái của Pacquiao là vô cùng ấn tượng. Pac Man có thể tung ra cú đấm trong 0,12 giây (nhanh hơn 1 lần chớp mắt), lực của cú đấm mới thật ấn tượng cú đấm lên tới 806 pound (tương đương 363 kg).

* Video phân tích khả năng ra đòn đặc biệt của Pacquiao:

Phóng viên Marv Dumon của trang Examiner.com phải thốt lên rằng: "Nếu bạn phải nhận một cú đấm như vậy, có thể gãy xương quai hàm, chảy máu não và rách võng mạc".

Rõ ràng với thể hình thấp, nhỏ không mấy ấn tượng thì những pha ra đòn tốc độ và mạnh mẽ của Pacquiao chính là thứ vũ khí lớn nhất giúp anh có 38 trận knock-out ở 57 trận thắng trong sự nghiệp đưa tay đấm Phillippines 8 lần vô địch thế giới ở 8 hạng cân khác nhau.

Trở lại sau khi bình phục chấn thương từ trận đấu với Mayweather, Pacquiao đang gấp rút tập luyện chuẩn bị cho trận đấu cuối cùng trong sự nghiệp. Nhiều khả năng đối thủ tiếp cuối cùng của Pac Man sẽ là Amir Khan, tay đấm người Anh.

* Video những cú đấm "hủy diệt" đối thủ của Pacquiao:

* Mời các bạn theo dõi phần 5: Khám phá cú đấm của siêu tốc của Floyd Mayweather vào 10h, ngày 16/11!

Theo Q.H (Tổng hợp) (Khám phá)
sự kiện Khám phá võ thuật