Xin đổi 3 suất dưỡng lão lấy máy bay Boeing vô chủ ở sân bay Nội Bài

Thứ Năm, ngày 10/10/2019 17:30 PM (GMT+7)

Chiếc máy bay Boeing 727-200 của hãng Royal Khmer Airlines (Campuchia) đã bỏ tại sân bay Nội Bài từ năm 2007 vẫn chưa hết “nóng” khi tiếp tục có đơn vị xin được đổi mang về.

Sự kiện:

Kinh Doanh

Trung tâm dưỡng lão Diên Hồng cho biết, thông qua báo chí, trung tâm được biết Cục Hàng không Việt Nam đang được giao tìm phương án xử lý chiếc Boeing 727 bị bỏ lại tại sân bay Nội Bài đã 12 năm.

Đơn vị này bày tỏ ý định muốn xin hoặc trong trường hợp không được thì xin đổi 3 suất dưỡng lão kéo dài 12 năm tại trung tâm lấy chiếc máy bay trên.

“Thực tế nhiều người cao tuổi đang sống tại trung tâm chúng tôi luôn ao ước được một lần trải nghiệm ngồi trên máy bay, trong khi hiện tại sức khoẻ không cho phép để di chuyển bằng máy bay thực sự”, văn bản nêu rõ.

Xin đổi 3 suất dưỡng lão lấy máy bay Boeing vô chủ ở sân bay Nội Bài - 1

Boeing 727 của hãng hàng không Campuchia bị bỏ quên 12 năm tại sân bay Nội Bài.

Trung tâm này cho biết, trong lúc đang tìm cách để hiện thực hoá ước mơ của các cụ, Trung tâm biết được hiện sân bay Nội Bài đang giữ một chiếc máy bay Boeing 727 của hãng hàng không Campuchia bị bỏ quên 12 năm. 

“Chính vì vậy, chúng tôi đánh liều gửi công văn đề nghị Cục Hàng không Việt Nam cho trung tâm xin chiếc máy bay này, không chỉ phục vụ cho các cụ đang sống tại trung tâm mà những người cao tuổi khác có mong muốn tương tự. Việc này có ý nghĩa rất lớn với người cao tuổi – những người đã dành cả tuổi thanh xuân để cống hiến cho đất nước”, Trung tâm cho biết.

Được biết, 3 suất dưỡng lão trong 12 năm tại đây có trị giá hơn 3,8 tỷ đồng, tương đương 8,8 triệu đồng/suất/tháng, bao gồm chi phí dưỡng lão cơ bản, mát xa toàn thân, sinh tố hàng ngày theo mùa, ngâm chân muối khoáng thảo dược ...

Trước đó, Công ty cổ phần Tiffany & Son (TiffSon) đề xuất với Cục Hàng không Việt Nam trao đổi máy bay Boeing 727-200 bị bỏ rơi này bằng hàng hóa là bia, rượu, bánh, kẹo. Tuy nhiên, công ty bị từ chối với lý do “chưa có cơ sở pháp lý”.

Boeing hiện đã ngừng sản xuất mẫu máy bay thương mại B727. Vào thời điểm ra mắt (1965-1967), một chiếc Boeing 727-200 có giá khoảng 4,2 triệu USD. Đến năm 1982, mỗi chiếc loại này có thể được bán ở mức giá lên tới 22 triệu USD.

Chiếc Boeing B727 bị bỏ rơi tại sân bay Nội Bài hàng chục năm nay, thuộc sở hữu của Hãng hàng không Royal Khmer Airlines - Campuchia mang số hiệu đăng ký XU-RKJ. Tuy nhiên, sau vài chuyến bay khai thác trên chặng Siêm Riệp - Hà Nội, máy bay gặp sự cố kỹ thuật và ngừng bay, đỗ lại Nội Bài từ ngày 1/5/2007 đến nay.

Cục Hàng không đã nhiều lần thông báo cho chủ nhân về hiện trạng và yêu cầu di dời khỏi Nội Bài, thanh toán phí lưu đỗ nhưng không có ai nhận.

Trước đây, cũng có rất nhiều đơn vị, doanh nghiệp đề xuất được sở hữu chiếc máy bay vô chủ này nhưng theo quy định của pháp luật thì Cục Hàng không vẫn chưa đủ cơ sở để quyết định việc xử lý.

Đại diện Cảng hàng không quốc tế Nội Bài cho biết tổng tiền dịch vụ từ thời điểm ngày 1/12/2017 đến tháng 4/2018 đã lên đến 832.000 USD. Trong đó có 753.800 USD là tiền dịch vụ đậu sân bay, tiền dịch vụ bảo vệ tàu bay là hơn 78.900 USD. Từ ngày 24/4/2018 đến nay không tính phí sân đậu vì tàu bay đã được di dời ra vị trí đỗ mới, ngoài sân đậu tàu bay.

Doanh nghiệp bị từ chối mang bia rượu, bánh kẹo đi đổi… máy bay Boeing

Cục Hàng không Việt Nam vừa có văn bản phản hồi đề xuất đổi bánh kẹo lấy máy bay vô chủ ở sân bay Nội Bài của...

Theo Phương Linh (Dân Việt)

sự kiện Kinh Doanh