Việc tay chân ngày thường trở nên "đắt hàng" dịp Tết, mỗi ngày kiếm bạc triệu

Chủ Nhật, ngày 19/01/2020 13:00 PM (GMT+7)

Một năm chỉ có một tháng cao điểm, càng cận Tết dịch vụ chở đào, quất, cây cảnh lại càng đắt hàng. Nhiều người vận chuyển cho biết ngày cao điểm có thể thu về vài triệu đồng.

Sự kiện: Tết Nguyên đán

Bỏ việc xe ôm, vận chuyển đào quất thu tiền triệu mỗi ngày

Thông thường, từ đầu tháng chạp, hàng nghìn cây đào, quất và nhiều loại cây cảnh khác bắt đầu được bứng lên chậu, sẵn sàng chờ khách chốt giá để theo về.

Việc tay chân ngày thường trở nên "đắt hàng" dịp Tết, mỗi ngày kiếm bạc triệu - 1

Những ngày cao điểm mỗi ngày người vận chuyển nhận chở cả chục chuyến, dễ dàng thu về cả triệu đồng

Việc vận chuyển các loại cây này khá năng nhọc lại yêu cầu khéo léo không phải ai cũng làm được, vì vậy những người làm công việc này được trả thù lao khá cao. Nhiều người cho biết, vào những ngày cao điểm mỗi ngày nhận chở cả chục chuyến, dễ dàng thu về cả triệu đồng.

Công việc hàng ngày của anh Nguyễn Văn Lâm (Âu Cơ, Hà Nội) là làm xe ôm. Tuy nhiên, dịp cận Tết anh thường đến các vườn đào để chở đào, quất thuê. Mỗi chuyến đào, quất chở thuê trong nội thành Hà Nội có mức giá chừng 200.000 đồng/chuyến. Với những gốc đào, quất to hơn thì phải thuê kèm xe ba gác sẽ có mức giá gấp đôi khoảng 400.000 đến 500.000 đồng/cây.

“Năm nào cũng vậy, nghề chở đào, quất thuê bắt đầu từ khoảng mồng 9, 10 tháng chạp. Nhiều công ty mua những cây đào thế hoặc thuê đào thế về chơi Tết thường thuê chúng tôi chở. Với dịch vụ trọn gói, những cây quất, đào nhỏ có giá thuê chở dao động từ 200.000 đồng đến 500.000 đồng. Với những gốc đào, quất lớn phải thuê xe ba gác hoặc thuê ô tô có giá 1 triệu đến 2 triệu đồng tùy khoảng cách gần xa. Như vậy, người mua đào, quất không cần phải lo công bê, vác hay chở. Họ chỉ cần chọn đào xong cho địa chỉ, chúng tôi sẽ mang đến tận nơi”, anh Hải thông tin.

Cũng theo anh Hải, có những ngày anh chở đào, quất đến tận 10 giờ đêm. Thường thì sẽ ưu tiên các công ty trước bởi họ chỉ nhận giờ hành chính. Còn nhà dân thì ngoài giờ hành chính mới chở. Hoặc có khi lượng đào quất cần chở nhiều, anh huy động xe ô tô lớn và đi theo một cung đường để chở đào, quất cho những người dân sống theo khu vực ấy để tiết kiệm thời gian và chi phí.

Có mặt tại đường Lạc Long Quân từ sáng sớm, anh Dương Văn Công (quê Nam Định) cùng chiếc xe thồ bên cạnh, cho biết công việc vận chuyển đào, quất, cây cảnh, tuy thu nhập cao nhưng không phải ai cũng làm được.

Công việc này yêu cầu người làm có kinh nghiệm, hết sức cẩn thận, nâng như nâng trứng. Nếu chẳng may làm rụng hoa, gãy cành thì cây sẽ giảm giá trị, thậm chí phải đền tiền.

“Vào những ngày cuối tuần hoặc cận Tết, ngày cao điểm tôi vận chuyển tới vài chục đơn hàng cho khách, tất bật từ sáng tới 10h -11h đêm. Vất vả chút nhưng sau khi trừ chi phí, mỗi ngày công cũng được tiền triệu nên tôi và mấy anh em cố gắng kiếm thêm trước khi về quê” – anh Công cho biết.

Quất tăng giá, đào lép vế, cây cảnh phong phú

Theo ông Nguyễn Minh Nam, chủ một vườn đào tại Nhật Tân (Tây Hồ - Hà Nội), thông thường từ đầu tháng chạp đa phần các công ty, cơ quan nhà nước bắt đầu ‘sắm’ đào chơi Tết. Từ ngày 15 và Tết ông Công ông Táo trở đi thì đến lượt các hộ gia đình mua.

Việc tay chân ngày thường trở nên "đắt hàng" dịp Tết, mỗi ngày kiếm bạc triệu - 2

Năm nay mùa đông nắng nóng kéo dài nên đào nở sớm, đào có giá rẻ hơn so với năm trước

Được biết, khách đến chọn mua tại vườn sau đó đặt tiền, cho địa chỉ, còn lại công việc vận chuyển được giao cho thợ quen.

Người chở đào quất thuê cũng phải đặt cọc với nhà vườn hoặc phải là người quen biết với chủ vườn. Bởi không phải ai cũng được chủ vườn nhận chở đào, quất thuê vì nhiều khi nếu người không tin tưởng sẽ bị thất lạc, vỡ hỏng, rủi ro với số tiền bạc triệu.

Cũng theo ông Nam, so với năm ngoái, năm nay thị trường quất đa dạng hơn và có giá cao hơn, đào lại có giá rẻ hơn. Bên cạnh đó, các loại cây cảnh truyền thống khác không tăng giá quá nhiều so với năm ngoái.

Quất thế trồng trong các bình gốm được nhiều người chọn mua, giá trung bình từ 800 nghìn đồng đến khoảng 5 triệu đồng tùy kích thước, dáng thế... Với đào, những loại đào được ưa chuộng và phổ biến vẫn là đào phai, bích đào... Giá của những cành đào này dao động từ 80 nghìn đồng đến 300 nghìn đồng.

“Năm nay mùa đông nắng nóng kéo dài nên đào nở nhiều. Vì thế, dù trồng nhiều, bán nhiều nhưng đào không thực sự đẹp, khó chọn được những cành ưng ý. Đó cũng là một trong những lý do khiến đào bị sụt giảm giá mạnh so với mọi năm”, ông Nam nói.

Hiện tại, đào quất và các loại cây cảnh đã tràn ngập các chợ hoa phục vụ người dân mua sắm. Theo nhiều người bán hàng lâu năm thì hai ngày cuối tuần và mấy ngày nghỉ sát Tết sẽ đông người mua hơn, vì lúc đó người chơi hoa và cây cảnh Tết mới có thời gian mua sắm cho gia đình.

Nguồn: http://danviet.vn/kinh-te-the-gioi/viec-tay-chan-ngay-thuong-tro-nen-dat-hang-dip-tet-moi-ngay-k...

6 triệu hay 70 triệu, chi tiêu bao nhiêu cho dịp Tết Nguyên đán là đủ?

Tết Nguyên đán 2020 đã cận kề, các chị em lại xôn xao bàn tán về chi tiêu, mua sắm Tết thế nào cho hợp lý.

Theo Quỳnh Chi (Dân Việt)
sự kiện Tết Nguyên đán