Trung Quốc xem xét thực hiện lại kế hoạch toàn cầu hóa đồng nhân dân tệ

Thứ Sáu, ngày 30/10/2020 14:54 PM (GMT+7)

Lãnh đạo ngân hàng trung ương Trung Quốc (PBOC) kêu gọi tăng cường những hỗ trợ chính sách từ chính phủ trong bối cảnh PBOC hiện đang xem xét việc cải thiện các thỏa thuận hoán đổi tiền tệ song phương.

Theo một quan chức cấp cao của ngân hàng trung ương Trung Quốc, nước này đang xem xét lại chiến lược quốc tế hóa đồng nhân dân tệ và lên kế hoạch hỗ trợ chính sách nhiều hơn sau khi hoàn thành đánh giá toàn diện gần đây.

“Như mọi người đều biết trong quá khứ, việc quốc tế hóa đồng Nhân dân tệ tuân theo các nguyên tắc thị trường,” Zhu Jun, tổng giám đốc bộ phận quốc tế của Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc, cho biết tại Hội nghị Thượng đỉnh Thượng Hải hôm thứ Bảy tuần trước. “Vai trò của các cơ quan chức năng chủ yếu tập trung vào việc tháo gỡ những trở ngại về chính sách trong quá trình sử dụng tự do tiền tệ.”

Trung Quốc xem xét thực hiện lại kế hoạch toàn cầu hóa đồng nhân dân tệ - 1

Các nhà chức trách sẽ loại bỏ những trở ngại hiện có đối với việc quốc tế hóa đồng nhân dân tệ (Nguồn: Bloomberg)

Ông Zhu cho biết chính phủ có thể chủ động hơn với chính sách hỗ trợ để tạo điều kiện thúc đẩy vai trò của thị trường. Ví dụ, ngân hàng trung ương có thể cải thiện các thỏa thuận hoán đổi tiền tệ song phương để thúc đẩy hoạt động thương mại và đầu tư, đồng thời cố gắng điều phối các phương tiện khác nhau trong cơ sở hạ tầng thanh toán và định cư xuyên biên giới bằng đồng nhân dân tệ.

Nhân dân tệ đã tăng lên mức mạnh nhất trong vòng hơn hai năm trở lại đây nhờ sự suy yếu của đồng đô la và sự phục hồi kinh tế của Trung Quốc từ đại dịch Covid-19. Triển vọng chiến thắng của Joe Biden trước Tổng thống Donald Trump trong cuộc bầu cử sắp tới của Hoa Kỳ cũng đang mang lại những yếu tố có lợi cho loại tiền tệ này. Cuộc chiến thương mại của ông Trump với Trung Quốc năm ngoái đã khiến đồng tiền này xuống mức thấp nhất kể từ năm 2008.

Mặc dù Trung Quốc trong những năm qua đã đạt được một số tiến bộ - thúc đẩy giao dịch nhân dân tệ ra nước ngoài, được công nhận là loại tiền tệ dự trữ chính thức từ Quỹ tiền tệ quốc tế và thực hiện các hợp đồng hàng hóa được định giá bằng đồng nhân dân tệ, dù vậy, NDT chỉ chiếm 2% trên tổng các giao dịch thương mại toàn cầu.

Nhiều tháng gần đây, một số quan chức chính phủ bao gồm Fang Xinghai, Phó Chủ tịch Ủy ban Điều tiết Chứng khoán Trung Quốc, đã thúc giục tăng tốc toàn cầu hóa của đồng NDT.

Theo ông Zhu, chính quyền Trung Quốc sẽ xem xét và loại bỏ những trở ngại hiện có đối với việc quốc tế hóa đồng NDT bằng việc tự do hóa tài khoản vốn ổn định, tăng tính linh hoạt của tỷ giá hối đoái và cải thiện tính thanh khoản trên thị trường trái phiếu.

Nguồn: http://danviet.vn/trung-quoc-xem-xet-thuc-hien-lai-ke-hoach-toan-cau-hoa-dong-nhan-dan-te-502020...

TQ: Thời điểm đồng nhân dân tệ ”ly hôn” đô la Mỹ đã tới?

Bắc Kinh phải chuẩn bị cho sự leo thang toàn diện của cuộc đối đầu với Mỹ và thực hiện kế hoạch tách đồng nhân...

Theo Huy Nguyễn (Theo Bloomberg) (Dân Việt)
sự kiện Kinh tế toàn cảnh