Thủ tướng rút ruột hàng tỷ đồng tiền công mua đồ tặng vợ

Chủ Nhật, ngày 15/12/2019 05:00 AM (GMT+7)

Trong phiên tòa xử vụ bê bối tham nhũng quỹ 1MDB, trước những chất vấn liên quan đến vấn đề sử dụng công quỹ để chi tiêu cá nhân trong thời kỳ nắm quyền, cựu Thủ tướng Malaysia Najib Razak tuyên bố ông “có quyền” sử dụng 130.000 USD (hơn 3 tỷ VND) để mua đồng hồ Chanel cho vợ.

Sự kiện:

Kinh Doanh

Najib Razak cho biết ông có quyền mua quà sinh nhật cho vợ và quà tặng cho một cựu lãnh đạo Qatar. Theo đó, ông cho rằng mình có quyền sử dụng các khoản tiền mà các công tố viên cáo buộc vị cựu thủ tướng đã bòn rút công quỹ thuộc một đơn vị của 1MDB.

1MDB, quỹ đầu tư nhà nước của Malaysia, được thành lập với mục đích thu hút đầu tư nước ngoài. Tuy nhiên, thực tế quỹ này đã được dùng cho những hành vi sai trái và khiến các nhà quản lý tài chính trên toàn thế giới phải vào cuộc điều tra về các thỏa thuận tài chính, các khoản chi tiêu bầu cử và sự bảo trợ chính trị dưới thời cựu Thủ tướng Najib Razak.

Cựu Thủ tướng Najib Razak thừa nhận trước tòa rằng ông đã chi tới 845.000 USD (hơn 19 tỷ VND) tại cửa hàng đồ trang sức De Grisogono (Italy) để mua quà cho Thủ tướng Ahmed Jassim Al Thani của Qatar. Ông mua một chiếc đồng hồ Chanel giá 130.625 USD (hơn 3 tỷ VND) ở Hawaii (Mỹ) cho vợ và tiêu 30.500 USD (hơn 700 triệu VND) tại khách sạn Shangri-La ở Bangkok (Thái Lan).

Thủ tướng rút ruột hàng tỷ đồng tiền công mua đồ tặng vợ - 1

Cựu Thủ tướng Malaysia Najib Razak bị cáo buộc tham nhũng và sử dụng công quỹ phục vụ cá nhân khi còn đương chức (Nguồn: Bloomberg)

“Như tôi đã nói, tôi nghĩ rằng tôi có quyền sử dụng các khoản tiền mà tôi thấy phù hợp”, cự thủ tướng phát biểu trước tòa. “Tôi rất cẩn thận về các khoản chi phí”. Ông nói thêm rằng các khoản chi tiêu trên chỉ chiếm 0,4% tổng số tiền quỹ 1MDB gửi trong các tài khoản ngân hàng.

Tại tòa, ông Najib phủ nhận cáo buộc nhận hối lộ 42 triệu ringgit (10 triệu USD – hơn 234 tỷ VND) liên quan đến vai trò của mình trong một đơn vị cũ của 1MDB. Cựu thủ tướng Malaysia đối mặt với 42 tội danh. Trước đó, ông bác bỏ mọi cáo buộc.

Ông Najib sẽ tiếp tục bị xét xử trong hai phiên tòa khác, bao gồm một phiên làm rõ các nghi vấn liên quan đến những giao dịch nước ngoài và hoạt động bán trái phiếu của quỹ 1MDB.

Nguồn: http://danviet.vn/kinh-te-the-gioi/thu-tuong-rut-ruot-hang-ty-dong-tien-cong-mua-do-tang-vo-1041...

Thành đại gia sau một đêm nhờ thứ tưởng chỉ dành cho trẻ con

Chính vị đại gia này cũng không thể tin thứ mình sở hữu bao năm qua lại giá trị đến vậy.

Theo Huy Nguyễn (Theo Bloomberg) (Dân Việt)

sự kiện Kinh Doanh