Thợ về quê tránh dịch Covid-19, cai thầu xây dựng và chủ nhà lo lắng

Thứ Sáu, ngày 20/03/2020 05:00 AM (GMT+7)

Nhiều cai thầu xây dựng và chủ nhà tại Hà Nội có công trình xây dựng dở dang đang đối mặt những thách thức khó khăn khi cánh thợ xây lần lượt rời thủ đô để về quê nghỉ tránh dịch Covid-19. Nhiều chủ nhà lo lắng có thể bị vỡ kế hoạch chuyển về nhà mới trong khi hợp đồng thuê nhà trọ sắp kết thúc.

  

Thợ xây dựng đồng loạt về quê tránh dịch

Kể từ khi công bố ca nhiễm Covid-19 đầu tiên vào tối ngày 6/3, đến sáng ngày 19/3 tại TP Hà Nội đã có 20 ca nhiễm bệnh. Trước những diễn biến khó lường của dịch Covid-19 trong những ngày gần đây, một bộ phận người lao động phổ thông đã rời thủ đô để về quê tránh dịch.

Anh Quang cho biết tổ thợ xây của mình có gần 20 người làm việc tại 5 công trình khác nhau tại các quận Cầu Giấy, Ba Đình, Hà Đông. Tuy nhiên, trước việc Hà Nội liên tục có những ca nhiễm Covid-19 trong những ngày gần đây nên nhiều thành viên trong tổ thợ cũng có phần lo lắng.

Thợ về quê tránh dịch Covid-19, cai thầu xây dựng và chủ nhà lo lắng - 1

Giới làm xây dựng cũng đang theo dõi sát những diễn biến của dịch Covid-19

Theo anh Quang, mức tiền công đã bao ăn ở từ 330.000 đến 350.000/ngày với thợ chính và 250.000đ đến 280.000đ/ngày với thợ phụ là một khoản thu nhập đáng kể với những người làm nghề như anh. Tuy nhiên, việc các thành viên trong tổ thợ liên tục phải di chuyển khoảng 10km đi và về mỗi ngày, trên nhiều tuyến phố của Hà Nội khiến nhiều người lo lắng.

Anh chia sẻ trong lúc dịch bệnh diễn biến phức tạp thì việc giữ gìn sức khỏe của bản thân và những người xung quanh là quan trọng nhất. Sau nhiều cuộc trao đổi, thương lượng với chủ thầu công trình, cuối tuần vừa qua cánh thợ của anh đã tạm thời giải tán để về quê tránh dịch bệnh. Mỗi thợ về quê đều được ứng một phần tiền công đã làm, phần còn lại sẽ được thanh toán đầy đủ khi đi làm trở lại.

Để thợ về quê nghỉ tránh dịch cũng là quyết định mà anh Huấn - một cai thầu xây dựng tại Nam Định - đưa ra vào cuối tuần vừa qua. Anh cho biết tổ thợ của mình có 15 người gồm những anh em, người quen trong xã lên Hà Nội làm xây dựng đã nhiều năm nay.

Anh đang nhận 3 công trình khác nhau, từ nơi ăn ở của cánh thợ tới chỗ làm dao động từ 5 đến 10km. Những ngày TP Hà Nội chưa công bố ca bệnh nhiễm Covid-19, công việc và tâm lý của mọi người đều bình thường. Tất cả cũng mong cả nước sớm khống chế dịch bệnh để tiếp tục làm việc, kiếm thêm thu nhập cho gia đình.

Nhưng những diễn biến phức tạp của dịch đã ảnh hưởng tới tâm lý của nhiều người trong tổ thợ. Buộc anh phải thương lượng với những chủ nhà để được tạm dừng công trình trong một thời gian.

Ban đầu có hai người không đồng ý bởi ảnh hưởng tới kế hoạch chuyển về nhà mới hay hoàn thiện công trình của họ nhưng sau đó họ cũng đồng ý và chấp nhận thanh toán một phần giá trị công trình để ứng cho cánh thợ về quê nghỉ tránh dịch.

Anh Huấn chia sẻ anh rất vui mừng khi cả 3 chủ nhà đều đồng ý dừng công trình mà không phải lo đến việc đền bù hợp đồng đã ký, việc dừng công trình sẽ ảnh hưởng đáng kể tới thu nhập của gia đình anh và mọi người. Việc nghỉ việc đột ngột như thế này cũng đồng nghĩa một phần tiền công của mình bị chủ nhà giữ lại, mọi người cũng chưa biết khi nào có thể đi làm trở lại do tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp.

Chủ nhà lo lắng trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19

Đưa tổ thợ gồm 5 người từ quê Nam Định lên xây nhà cho con trai tại Hoài Đức – Hà Nội, anh Nam và các thành viên trong tổ thợ đang theo dõi sát những diễn biến của dịch Covid-19 tại Hà Nội cũng như trên cả nước. Anh cho biết hiện tổ thợ của mình vẫn làm việc trong những ngày này do mọi người ăn ở, sinh hoạt tại công trình. Trong khu vực, sinh hoạt của người dân nơi đây vẫn diễn ra bình thường.

Mặc dù vậy, anh cũng khá lo lắng bởi nếu dịch bệnh không được khống chế sớm, những người trong tổ thợ có thể sẽ xin nghỉ để về quê tránh dịch, ảnh hưởng đến kế hoạch hoàn thiện và chuyển về nhà mới của con trai anh.

Anh cho biết để có tiền mua đất và xây dựng căn nhà hiện tại, gia đình đã phải vay mượn nhiều nơi. Nếu công trình phải dừng lại dở dang thì một khoản tiền lớn của gia đình sẽ bị “đóng băng” trong khi hàng tháng gia đình con trai mình vẫn phải chi vài triệu tiền thuê nhà ở trọ.

Nỗi lo sợ công trình bị “đóng băng” và vẫn phải đi thuê nhà ở trọ cũng đang là vấn đề mà anh Dũng tại Hà Đông – Hà Nội phải đối mặt. Anh cho biết căn nhà 3 tầng của mình đang trong giai đoạn xây phần thô. Tổ thợ gồm 6 người đều là những người quen biết và nhà ở gần chỗ làm.

Tuy nhiên, cũng như anh Nam, anh Dũng thừa nhận nếu phải dừng công trình thời điểm này sẽ khiến gia đình anh vỡ kế hoạch chuyển về nhà mới. Trong khi đó, hợp đồng thuê nhà trọ của anh sắp kết thúc do chủ nhà muốn lấy lại nhà để tiến hành cải tạo, sửa chữa. Việc phải chuyển chỗ ở, trong khi nhà mới chưa hoàn thiện có thể khiến cuộc sống gia đình anh bị đảo lộn.

Anh Dũng hy vọng tình hình dịch bệnh tại Hà Nội sẽ sớm được kiểm soát, để cánh thợ yên tâm làm việc hoàn thiện công trình sớm nhất. Nếu mọi chuyện thuận lợi, gia đình anh có thể thoát cuộc đời đi ở trọ đã kéo dài gần 10 năm nay ngay trong tháng 5 tới đây.

CẬP NHẬT TÌNH HÌNH DỊCH COVID-19
(Số liệu cập nhật lúc 21:33 04/07/2020) - Nguồn: Bộ Y tế & Worldometers
Thế giới Việt Nam Mỹ Nga Bra-xin
  Ca nhiễm bệnh
  Ca tử vong
  Ca khỏi bệnh
STT Tỉnh Ca nhiễm Ca tử vong Ca khỏi bệnh

Nguồn: http://danviet.vn/kinh-te-the-gioi/tho-ve-que-tranh-dich-covid-19-cai-thau-xay-dung-va-chu-nha-l...

Khách sạn, công ty lữ hành Hà Nội kiệt sức

Các phương án ứng phó với dịch Covid-19 lần lượt được đưa ra, nhưng nhiều khách sạn, công ty lữ hành nhỏ và vừa đã...

Theo Trung Kiên (Dân Việt)
sự kiện Kinh Doanh