Siêu giàu có nhưng Dubai lại lo ngại thừa khu ăn chơi mua sắm

Thứ Bảy, ngày 23/11/2019 05:00 AM (GMT+7)

Là một thành phố nổi tiếng với những tòa nhà chọc trời cùng những người dân giàu có, ít ai biết Dubai đang đau đầu với một vấn đề bất ngờ trong những năm gần đây: nhiều khu mua sắm không có bóng người.

Sự kiện: Kinh Doanh

Quốc gia ốc đảo nhiệt đới này có hàng chục tòa nhà siêu khủng nơi du khách có thể mua sắm trong môi trường vô cùng mát mẻ dù bên ngoài nhiệt độ cao đến đâu. Những người dân giàu có luôn tự hào khoe hành lang bằng đá cẩm thạch và những nhà hàng sang trọng.

Các rạp chiếu phim khổng lồ, trạm sạc xe điện và phòng khám sức khỏe là một trong những dịch vụ nhằm giữ chân người tiêu dùng và khiến họ "móc hầu bao". Tại các trung tâm thương mại hàng đầu Dubai, họ còn trang bị cả hồ cá và dốc trượt tuyết trong nhà. Những khu vui chơi hưởng thụ cuộc sống như vậy, từ trước đến nay, có lẽ hoàn toàn là điều bình thường với người dân tại đất nước giàu có này.

Nhưng trong 5 năm trở lại đây, kể từ khi giá dầu giảm mạnh, các khu mua sắm ăn chơi này đã bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Tốc độ phát triển thương mại và căn hộ đã vượt xa nhu cầu. Giá bất động sản tại Các Tiểu vương quốc Ả rập Thống nhất (UAE) đã giảm 27% từ năm 2014, trong khi đó tốc độ tăng trưởng hàng năm của quốc gia này dưới 2%.

Siêu giàu có nhưng Dubai lại lo ngại thừa khu ăn chơi mua sắm - 1

Nhiều trung tâm thương mại đồ sộ của Dubai không có gian hàng và người mua sắm (Nguồn: Bloomberg) 

Các trung tâm mua sắm hiện tại ở đây đang phục vụ khoảng 3,3 triệu dân. Điểm yếu trong lĩnh vực bán lẻ của Dubai là có quá nhiều trung tâm thương mại. Do đó, việc các trung tâm thương mại sẽ được bổ sung theo kế hoạch có mang lại hiệu quả kinh tế hay không hiện là câu hỏi mở của đất nước này.

Vào năm 2013, với mức giá dầu lên tới 100 đô la một thùng, Dubai đã được chọn để tổ chức Triển lãm Thế giới 2020. Tại thời điểm lựa chọn, các nhà phân tích dự đoán tăng trưởng hàng năm sẽ đạt đỉnh 10% tại thời điểm sự kiện bắt đầu. Với tiền đầu tư được đổ vào và triển vọng xây dựng nhiều trung tâm thương mại hơn nữa, Godchaux cho biết các ông lớn thương mại hiện nay đã không còn nhiều thời gian để tiếp tục phát triển nữa.

“Các trung tâm thương mại lớn đã chật chội và nhiều nhà phát triển bất động sản nghĩ: Tốt quá, tôi sẽ xây thêm một trung tâm thương mại. Nó cũng sẽ nhanh chóng đầy ắp khách hàng”, Godchaux chia sẻ. “Nhưng mọi việc không đơn giản như vậy”.

Khi giá dầu lao dốc, làn sóng tiêu tiền cũng bắt đầu giảm đi. Hiện tại, các tòa nhà dang dở rải rác khắp Dubai. Chủ tịch tập đoàn bất động sản Damac Properties, Hussain Sajwani gần đây cảnh báo, các công trình mới cần dừng lại trong hai năm hoặc Dubai sẽ “thấy một thảm họa”.

Trong ngành bán lẻ hiện nay, khoảng 19% không gian cửa hàng đã bị bỏ trống trong quý thứ ba, tăng từ mức 12% trong hai năm trước đó, theo JLL. Giá thuê đã giảm hai con số kể từ năm 2018. Hồi tháng 9 vừa qua, hậu quả của việc xây dựng quá độ cũng đã xuất hiện ngay trong trung tâm tài chính của thành phố. Các tòa nhà cao tầng kết nối với nhau bằng một hành lang mới trị giá 272 triệu USD với 200 gian hàng nhưng chỉ có 2 cửa hàng hoạt động.

Nguồn: http://danviet.vn/the-gioi/sieu-giau-co-nhung-dubai-lai-lo-ngai-thua-khu-an-choi-mua-sam-1034363...

Hàng loạt siêu xe bị bỏ hoang, vứt như ”rác” giữa trời Dubai giàu có

Những chiếc siêu xe cả hiện đại và cổ điển nằm phủ đầy bụi bẩn tại xưởng phế liệu ở Sharjah, gần trung tâm Dubai.

Theo Huy Nguyễn (Theo Bloomberg) (Dân Việt)
sự kiện Kinh Doanh
Báo lỗi nội dung