Nơi từng xảy ra gian lận trong đấu giá đất có mức trúng gây bất ngờ

Sự kiện: Kinh tế toàn cảnh

Một loạt lô đất ở thuộc thị xã Việt Yên (địa phương từng bị cơ quan chức năng thông báo tạm dừng giao dịch loạt lô đất, vì đơn vị đấu giá gian lận, cạnh tranh không lành mạnh và khách hàng thông đồng dìm giá) bất ngờ có mức giá trúng gây bất ngờ.

Đất đấu giá có mức trúng ngất ngưởng

Mới đây, một loạt lô đất ở tại các phường Tăng Tiến, Ninh Sơn, Nếnh, Bích Động, thuộc thị xã Việt Yên, từng được đưa ra đấu giá nhưng không thành công, đã được Công ty Đấu giá hợp danh Đại Dương Group tổ chức đấu giá với mức trúng gây bất ngờ.

Theo đó, phiên đấu giá 65 lô đất đã thu hút gần 400 khách hàng với hơn một nghìn hồ sơ tham gia. Tổng giá khởi điểm của các lô hơn 93,9 tỷ đồng, giá trúng hơn 198,8 tỷ đồng, chênh hơn 104 tỷ đồng. Trong đó, lô có giá chênh thấp nhất là hơn 300 triệu đồng, chênh cao nhất hơn 3 tỷ đồng.

Đáng chú ý, thị xã Việt Yên chính là địa phương mới bị cơ quan chức năng Bắc Giang thông báo tạm dừng giao dịch với loạt lô đất. Nguyên nhân là do đơn vị đấu giá có hành vi gian lận, cạnh tranh không lành mạnh và khách hàng thông đồng dìm giá mà Tiền Phong đã phản ánh.

Loạt lô đất ở thuộc thị xã Việt Yên, từng được đưa ra đấu giá nhưng không thành công, mới đây được đưa ra đấu giá với mức trúng cao. (Ảnh minh họa)

Loạt lô đất ở thuộc thị xã Việt Yên, từng được đưa ra đấu giá nhưng không thành công, mới đây được đưa ra đấu giá với mức trúng cao. (Ảnh minh họa)

Cụ thể, theo kết quả trúng đấu giá 43 lô đất thuộc khu dân cư đường Dương Quốc Cơ, thị trấn Bích Động ngày 25/7/2023, thì tổng số tiền đấu trúng là hơn 49 tỷ đồng, chênh lệch so với giá khởi điểm là 3 tỷ đồng. Trong đó, có lô đất giá trúng chỉ chênh 400.000 đồng so với giá khởi điểm, trong khi nhiều lô đất khác chỉ chênh khoảng 1 triệu đồng.

Tiếp đó, tại phiên đấu giá 52 lô đất tại khu dân cư đường Dương Quốc Cơ, thị trấn Bích Động (có vị trí tương tự với 43 lô đất vừa nêu), có 49 lô đất được khách hàng trả giá (3 lô không đủ điều kiện đưa ra đấu giá).

Kết quả, số tiền trúng đấu giá là hơn 69,7 tỷ đồng, tăng so với giá khởi điểm gần 12,1 tỷ đồng. Trong đó, lô đất được trả giá có mức chênh lệch thấp nhất là 150 triệu đồng; lô được trả giá có mức chênh lệch cao nhất hơn 400 triệu đồng.

Trao đổi với Tiền Phong, ông Nguyễn Đại Lượng, Chủ tịch UBND huyện Việt Yên cho biết, lực lượng chức năng huyện này đã vào cuộc điều tra, đồng thời thành lập tổ công tác để rà soát toàn bộ hồ sơ, quy trình tổ chức đấu giá đất ở trên địa bàn huyện đối với cuộc đấu giá này.

Cơ quan chức năng Bắc Giang thông báo tạm dừng giao dịch với loạt lô đất đấu giá vì đơn vị tổ chức gian lận và khách hàng thông đồng dìm giá.

Cơ quan chức năng Bắc Giang thông báo tạm dừng giao dịch với loạt lô đất đấu giá vì đơn vị tổ chức gian lận và khách hàng thông đồng dìm giá.

Sau đó, cơ quan điều tra xác định, đơn vị tổ chức phiên đấu giá là Công ty Đấu giá hợp danh DHL (Công ty DHL) đã không trung thực trong khai báo hồ sơ dự thầu tham gia tổ chức đấu giá. Việc khai thông tin chưa chính xác như trên, là một trong những yếu tố giúp Công ty này trúng thầu, được lựa chọn là đơn vị tổ chức đấu giá QSDĐ.

Bên cạnh đó, khi tổ chức đấu giá, Công ty DHL cho 9 khách hàng nộp tiền đặt cọc sau 11 giờ 30 phút ngày 24/7/2023 tham gia đấu giá 27 lô đất. Kết quả, trong 9 khách hàng có 6 người trúng đấu giá 12 lô đất. Quá trình điều tra còn xác định có tình trạng khách hàng thông đồng, dìm giá 2 lô đất.

Với những sai phạm vừa nêu, cơ quan điều tra đề nghị hủy kết quả trúng đấu giá đối với 14 lô đất. Với hai khách hàng thừa nhận thông đồng, dìm giá, do không có đủ căn cứ xử lý hình sự, cơ quan chức năng đề nghị xử phạt hành chính theo quy định…

Liên tiếp đấu giá đất

Cũng tại Bắc Giang, từ đầu năm đến nay, trên địa bàn huyện Tân Yên của tỉnh này liên tiếp tổ chức 5 phiên đấu giá, với tổng giá trúng chênh lệch hàng trăm tỷ đồng so với giá khởi điểm.

Cụ thể, ngày 1/6 diễn ra phiên đấu giá 87 lô đất ở tại thị trấn Cao Thượng và Nhã Nam, các xã Song Vân, Ngọc Vân, Phúc Hòa. Kết quả, có 84/87 lô đất đấu giá thành công, 3 lô không thành. Tổng giá trúng của 84 lô đất là hơn 130 tỷ đồng, chênh hơn 54 tỷ đồng so với giá khởi điểm.

Cũng tại huyện Tân Yên, ngày 26/5 đã diễn ra phiên đấu giá quyền sử dụng 60 lô đất ở tại xã Việt Lập và Liên Sơn.

Đất đấu giá Bắc Giang có xu hướng "nóng" trở lại.

Đất đấu giá Bắc Giang có xu hướng "nóng" trở lại.

Kết quả, 58/60 lô đất được đấu thành công với tổng giá trúng hơn 132 tỷ đồng, chênh gần 57 tỷ đồng so với giá khởi điểm. Đáng chú ý, lô chênh cao nhất ở mức 1,7 tỷ đồng, lô chênh thấp nhất là 500 triệu đồng.

Ngày 12/5, Công ty Đấu giá hợp danh Đại Dương Group cũng tổ chức đấu giá quyền sử dụng 66 lô đất ở tại xã Ngọc Thiện của huyện Tân Yên, với diện tích mỗi lô từ 100 đến hơn 158 m2.

Được biết, có gần 1.000 khách hàng tham gia đấu giá. Tổng các lô có giá khởi điểm hơn 53,7 tỷ đồng, giá trúng đạt hơn 107 tỷ đồng, nghĩa là tăng gần gấp 2 lần so với giá khởi điểm. Trong đó, lô chênh cao nhất là hơn 1,2 tỷ đồng, thấp nhất hơn 300 triệu đồng.

Theo nhiều người, thị trường đất đấu giá tại địa phương vừa nêu có mức giá chênh cao so với khởi điểm, là bởi các khu này có khả năng sinh lời cao, gần các khu công nghiệp, chợ dân sinh và khu dân cư đông đúc…

Nguồn: [Link nguồn]

Lúc 10h sáng nay, giá vàng SJC "bốc hơi" thêm 1 triệu đồng/lượng, về mức 77,980 triệu đồng/lượng chiều bán ra.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Lập Đông ([Tên nguồn])
Kinh tế toàn cảnh Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN