Nhiều lao động vẫn phập phồng chờ thưởng Tết nguyên đán 2021

Thứ Năm, ngày 28/01/2021 13:29 PM (GMT+7)

Còn chưa đầy nửa tháng nữa sẽ đến Tết nguyên đán 2021, nhưng thời điểm này nhiều lao động ở các công ty, doanh nghiệp vẫn đang phập phồng chờ... thưởng Tết.

Nhiều công ty vẫn chưa công bố thưởng Tết

Dù đã bước vào những ngày cuối tháng 12 âm lịch, nhưng đến nay nhiều doanh nghiệp trên địa bàn TP Hà Nội vẫn chưa công bố thông tin về thưởng Tết khiến nhiều người lao động vẫn “phập phồng” khi nghĩ về điều này.

Đang làm việc tại một công ty về truyền thông và tổ chức sự kiện tại Hà Đông – Hà Nội, chị Nguyễn Linh cho biết tương tự như mọi năm thì những người lao động trong công ty phải chờ đến ngày 27 hoặc 28 Tết mới biết được số tiền thưởng Tết mình sẽ được nhận.

Nhiều lao động vẫn phập phồng chờ thưởng Tết nguyên đán 2021 - 1

Trên nhiều tuyến phố, không khí mua sắm, chuẩn bị đón Tết nguyên đán 2021 đã bắt đầu trở nên nhộn nhịp - Ảnh Thanh Thúy

Chị chia sẻ, những năm trước thưởng Tết sẽ được lãnh đạo công ty căn cứ vào kết quả kinh doanh trong năm và hiệu quả làm việc của mỗi cá nhân mà có mức thưởng riêng với từng người lao động. Tuy nhiên, mặt bằng chung của các năm trước mức thưởng dành cho mỗi người lao động của công ty duy trì ở mức 1 tháng thu nhập tương đương với số tiền từ 8 đến 12 triệu đồng mỗi người.

Nhưng năm nay do tác động tiêu cực của dịch Covid-19, công ty không tổ chức được nhiều sự kiện cho khách hàng nên kết quả kinh doanh bị ảnh hưởng lớn. Thậm chí, để tiết kiệm chi phí công ty cũng đã buộc phải chấm dứt hợp đồng với một vài người. “Nếu thưởng tết năm nay được như mọi năm là điều mừng cho tất cả những người lao động trong công ty”, chị Linh chia sẻ.

Tương tự như chị Linh, chị Duyên kế toán một chi nhánh công ty dược phẩm có trụ sở tại Đống Đa – Hà Nội cũng đang “phập phồng” khi nghĩ về khoản hưởng Tết năm nay.

Chị Duyên cho biết, công ty chị chuyên về các loại thuốc nhập khẩu, cung cấp vào các bệnh viện. Tuy nhiên, do tác động tiêu cực của dịch Covid-19 khiến công tác nhập hàng gặp rất nhiều khó khăn. Tại chi nhánh Hà Nội kết quả kinh doanh chỉ đạt 80% so với kế hoạch đề ra.

Chị Duyên chia sẻ, những năm gần đây công ty chị chỉ ra thông báo chính thức về thưởng Tết vào ngày làm việc cuối cùng và tiền sẽ được đổ thẳng vào tài khoản mỗi người. Do chỉ tiêu kinh doanh không đạt được như kế hoạch đề ra từ đầu năm nên chị cho rằng rất có thể thưởng Tết năm nay không được như những năm trước đây. Do đó, thời gian qua chị cũng đã phải tiết kiệm tối đa những khoản chi tiêu để có thể đảm bảo một cái tết ấm cúng cùng gia đình.

Doanh nghiệp cắt giảm chi phí phụ để thưởng thêm cho người lao động

Không quá hồi hộp chờ thông tin về thưởng Tết như chị Duyên và chị Linh, chị Hoàng Hương và chị Bích Thủy tại Cầu Giấy – Hà Nội cùng cho biết như mọi năm thì thưởng Tết của công ty hai chị vẫn duy trì là 1 tháng lương.

Chị Hương cho biết tiền thưởng tết và nghỉ phép trong năm của mình sẽ được công ty thanh toán vào đầu tháng 2/2020. Trong khi đó, chị Thủy cho biết thêm, ở công ty chị với những bộ phận kinh doanh thì công ty cũng thưởng thêm cho những người đạt được kế hoạch đề ra từ đầu năm.

Nhiều lao động vẫn phập phồng chờ thưởng Tết nguyên đán 2021 - 2

 Tuy vậy vẫn còn rất nhiều người lao động phập phồng khi nghĩ về khoản thưởng Tết nguyên đán

Đang làm việc trong một doanh nghiệp làm về chuyển phát nhanh, anh Hoàng Phương thì chia sẻ ngay từ cuối tháng 12/2020, lãnh đạo công ty đã họp với các phòng ban và thông báo về thưởng tết cho người lao động.

Anh Phương cho biết, dù chịu tác động của dịch Covid-19, kết quả kinh doanh của công ty không đạt được như kế hoạch ban đầu. Nhưng tiền thưởng Tết của công ty anh năm nay không bị ảnh hưởng quá nhiều, thậm chí người lao động được thưởng cao hơn năm 2019 do lãnh đạo công ty cắt giảm tối đa những chi phí phát sinh như tổ chức tiệc tất niên cuối năm, quà tặng các đối tác,... số tiền tiết kiệm này được dùng để thưởng thêm cho những người lao động trong công ty.

Anh chia sẻ, như mọi năm thì mức thưởng tết của công ty anh phụ thuộc vào kế hoạch được giao và thâm niên của người lao động. Theo đó, với mỗi năm công tác, người lao động sẽ được thưởng 1 tháng lương cơ bản, với những người lao động gắn bó càng lâu với công ty và đạt chỉ tiêu đề ra thì mức thưởng này càng cao.

Còn anh Anh Vũ, đại diện một doanh nghiệp về công nghệ tại Mỹ Đình – Hà Nội thì cho biết dù gặp nhiều khó khăn trong năm 2020 vừa qua nhưng công ty cố gắng thưởng tết cho người lao động 1 tháng lương, tương đương với số tiền từ 7 đến 15 triệu đồng/người. Bên cạnh đó, công ty còn có chế độ thưởng theo tiến độ dự án, do đó thưởng Tết năm nay của người lao động của công ty vào khoảng 10 đến 20 triệu đồng tùy vị trí.

Trước đó, vào ngày 31-12, Sở LĐ-TB&XH Hà Nội đã có thông tin về lương, thưởng Tết âm lịch năm 2021 trên địa bàn Hà Nội, trên cơ sở báo cáo nhanh của 6.325 doanh nghiệp.

Cụ thể, đối với Công ty TNHH MTV do Nhà nước nắm giữ 100% vốn điều lệ thưởng Tết âm lịch năm 2021, mức bình quân là 3.500.000 VNĐ/người. Doanh nghiệp có mức thưởng cao nhất là 30.000.000 VNĐ/người và doanh nghiệp có mức thưởng thấp nhất là 550.000 VNĐ/người.

Đối với công ty có cổ phần vốn góp chi phối của Nhà nước thưởng Tết âm lịch năm 2021, mức bình quân: 3.800.000 VNĐ/người. Doanh nghiệp có mức thưởng cao nhất là 30.000.000 VNĐ/người và doanh nghiệp có mức thưởng thấp nhất là 650.000 VNĐ/người.

Đối với khối doanh nghiệp dân doanh thưởng Tết âm lịch, mức bình quân là 4.200.000 VNĐ/người. Doanh nghiệp có mức thưởng cao nhất là 400.000.000 VNĐ/người và doanh nghiệp có mức thưởng thấp nhất là 700.000 VNĐ/người.

Đối với khối doanh nghiệp FDI thưởng Tết âm lịch năm 2021, mức bình quân là 4.450.000 VNĐ/người. Doanh nghiệp có mức thưởng cao nhất là 280.000.000 VNĐ/người và doanh nghiệp có mức thưởng thấp nhất là 750.000 VNĐ/người.

Nguồn: http://danviet.vn/nhieu-lao-dong-van-phap-phong-cho-thuong-tet-nguyen-dan-2021-50202128113303810...

Bạn đã nắm rõ quy định thưởng tiền cho phụ nữ sinh đủ 2 con trước 35 tuổi hay chưa?

Quy định này được coi là 1 biện pháp tích cực để khen thưởng, hỗ trợ các cá nhân thực hiện tốt công tác dân số.

Theo Trung Kiên (Dân Việt)
sự kiện Kinh tế toàn cảnh