Mỹ đưa ra kết luận cuối cùng về cáo buộc Việt Nam thao túng tiền tệ

Thứ Bảy, ngày 17/04/2021 13:35 PM (GMT+7)

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) cũng đã có thông báo chính thức về việc Mỹ đưa Việt Nam ra khỏi danh sách các nước thao túng tiền tệ.

Bộ Tài chính Mỹ vừa đưa ra kết luận về cáo buộc Việt Nam thao túng tiền tệ. Cơ quan này cho biết theo Đạo luật Cạnh tranh và Thương mại năm 1988, Mỹ không có đủ bằng chứng để khẳng định Việt Nam, Thụy Sĩ hoặc Đài Loan đang thao túng tỷ giá hối đoái.

Trước đó, vào cuối năm ngoái, Bộ Tài chính Mỹ đã đưa vào danh sách giám sát gồm 11 nền kinh tế (đáp ứng từ 1 đến 2 tiêu chí theo quy định cơ quan này) gồm Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Đức, Ireland, Ý, Ấn độ, Malaysia, Singapore, Thái Lan và Mexico. Riêng Thụy Sỹ, Đài Loan và Việt Nam đáp ứng 3 tiêu chí.

Danh sách các nước trên được xác định trên cơ sở quy định của Đạo luật Thuận lợi hóa và thực thi thương mại năm 2015.

Theo đó, Bộ Tài chính Mỹ xem xét các đối tác thương mại đáp ứng 3 tiêu chí sau đây. Thứ nhất, thặng dư thương mại hàng hóa song phương với Mỹ ít nhất 20 tỷ USD. Thứ hai, thặng dư cán cân vãng lai tương đương ít nhất 2% GDP. Thứ ba, can thiệp một chiều và kéo dài trên thị trường ngoại tệ, thể hiện qua việc mua ròng ngoại tệ trong ít nhất 6 tháng trên giai đoạn 12 tháng với tổng lượng ngoại tệ mua ròng tương đương ít nhất 2% GDP trong giai đoạn 12 tháng.

Trong thông cáo mới nhất, Bộ Tài chính Mỹ cho biết sẽ tiếp tục làm việc cùng Việt Nam, Thụy Sĩ và Đài Loan để ba nền kinh tế này có thể xây dựng kế hoạch hành động cụ thể nhằm giải quyết các nguyên nhân cơ bản dẫn đến việc định giá đồng nội tệ thấp và cũng như xử lý các yếu tố mất cân bằng bên ngoài.

Bộ Tài chính Mỹ sẽ tăng cường trao đổi cùng Việt Nam và Thụy Sĩ, cũng như đánh giá kỹ lưỡng các diễn biến kinh tế thế giới dưới ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 để xác định liệu có nước nào can thiệp vào thị trường tiền tệ năm 2020 để giành lợi thế cạnh tranh thương mại không công bằng hay không.

Bộ Tài chính Mỹ cũng cho biết không có đối tác thương mại lớn nào khác của Mỹ đáp ứng các tiêu chí trong hai đạo luật về thao túng tiền tệ hoặc cần phải điều tra sâu hơn trong quá trình đánh giá vừa qua.

Mỹ đưa ra kết luận cuối cùng về cáo buộc Việt Nam thao túng tiền tệ - 1

Bộ trưởng Tài chính Mỹ

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) cũng đã có thông báo chính thức về việc Mỹ đưa Việt Nam ra khỏi danh sách các nước thao túng tiền tệ.

"Trong quá trình làm việc với Bộ Tài chính Mỹ, NHNN đã trao đổi thẳng thắn trên tinh thần hợp tác, thiện chí, khẳng định việc điều hành tỷ giá những năm qua, trong khuôn khổ chính sách tiền tệ chung, nhằm thực hiện mục tiêu nhất quán là kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, không nhằm tạo lợi thế cạnh tranh thương mại quốc tế không công bằng", NHNN khẳng định

Thời gian qua, NHNN cũng đã áp dụng các giải pháp để từng bước nâng cao tính linh hoạt của tỷ giá trong khi vẫn duy trì hoạt động ổn định, thông suốt của thị trường ngoại tệ. Những diễn biến tích cực trên thị trường ngoại tệ cũng như trong hoạt động điều hành của NHNN đã được Bộ Tài chính Mỹ ghi nhận.

Trong tương lai, NHNN cam kết sẽ tiếp tục tích cực phối hợp với các Bộ, ngành hữu quan để trao đổi, làm việc về các vấn đề mà Mỹ quan tâm trên tinh thần hợp tác, hai bên cùng có lợi, tiến tới quan hệ thương mại hài hoà, bền vững. 

Đồng thời, NHNN tiếp tục điều hành chính sách tiền tệ nhằm kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, hỗ trợ tăng trưởng kinh tế một cách hợp lý, điều hành tỷ giá linh hoạt, phù hợp với các cân đối vĩ mô, diễn biến thị trường và mục tiêu chính sách tiền tệ, không nhằm tạo lợi thế cạnh tranh thương mại quốc tế không công bằng.

Nguồn: http://danviet.vn/my-dua-ra-ket-luan-cuoi-cung-ve-cao-buoc-viet-nam-thao-tung-tien-te-5020211741...

Tuyến đường nào ở Hà Nội được ví đắt ngang ngửa giá đất ở New York (Mỹ)?

Những con đường này có giá đất được rao bán với giá "ngất ngưởng", ai nghe cũng choáng váng.

Theo Xuyến Chi (Dân Việt)
sự kiện Kinh tế toàn cảnh
Báo lỗi nội dung