Moody’s tuyên bố Nga vỡ nợ trái phiếu euro

Sự kiện: Kinh tế toàn cảnh

Ngày 27/6, tổ chức xếp hạng tín dụng Moody's ra tuyên bố nói rằng Nga đã vỡ nợ nước ngoài, khi các chủ sở hữu trái phiếu không nhận được tiền thanh toán cho số trái phiếu bằng đồng euro trị giá 100 triệu USD.

Moody’s tuyên bố Nga vỡ nợ trái phiếu euro - 1

Nga tuyên bố sẽ thanh toán nợ trái phiếu euro bằng tiền rúp. (Ảnh: Reuters)

“Ngày 27/6, các chủ nợ của Nga không nhận được khoản thanh toán đối với hai loại trái phiếu bằng đồng euro trị giá 100 triệu USD khi giai đoạn ân hạn 30 ngày đã hết. Chúng tôi coi đây là vỡ nợ theo định nghĩa của chúng tôi”, tuyên bố nêu rõ.

Hồi tháng 5, Mỹ không gia hạn giấy phép cho phép Nga thanh toán tiền trái phiếu cho các chủ nợ nước ngoài. Tuần trước, Nga lần đầu tiên sử dụng cơ chế mới để thanh toán nợ trái phiếu bằng tiền rúp.

Bộ trưởng Tài chính Nga Anton Siluanov khẳng định đây không phải vỡ nợ. Ông nói rằng Mỹ và Liên minh châu Âu (EU) đang chủ ý tạo trở ngại đối với việc thực hiện nghĩa vụ nợ nước ngoài của Nga nhằm “dán nhãn vỡ nợ” lên Mátxcơva.

Giới chuyên gia đánh giá rằng việc Nga vỡ nợ sẽ không gây tác động mạnh lên thị trường và định chế tài chính toàn cầu, mà chỉ là một tác động nữa của các lệnh trừng phạt mà phương Tây đang áp dụng.

Nga chỉ đóng một vai trò nhỏ trong các chỉ số trái phiếu thị trường mới nổi, vì thế cũng hạn chế thiệt hại đối với các nhà đầu tư.

Nguồn: https://tienphong.vn/moody-s-tuyen-bo-nga-vo-no-trai-phieu-euro-post1449344.tpo

Hệ lụy gì từ việc Nga vỡ nợ?

Nga quá thời hạn chót của giai đoạn ân hạn trong 30 ngày để trả nợ cho các bên nắm giữ trái phiếu. Tuy nhiên, các nhà phân tích cho rằng cần chờ một thời gian nữa mới có...

Chia sẻ
Theo Bình Giang (Tiền Phong)
Kinh tế toàn cảnh Xem thêm
Báo lỗi nội dung