Làm gì nếu dính phải "bẫy lừa" khi vay tiền trực tuyến?

Sự kiện: Kinh Doanh

Nghe vay tiền dễ dàng, nhưng vay xong mới biết chỉ mượn vài trăm ngàn đồng bỗng thành con nợ vài chục triệu; trả hết tiền gốc nhưng lãi vẫn còn… chính là những chiếc “bẫy lừa” mà nhiều người dính phải khi vay trực tuyến.

Làm gì nếu dính phải "bẫy lừa" khi vay tiền trực tuyến? - 1

Cơ quan bảo vệ người tiêu dùng cảnh báo lừa đảo khi vay tiền trực tuyến

Thời gian gần đây, Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng (NTD), Bộ Công Thương liên tiếp nhận nhiều khiếu nại liên quan đến giao dịch vay tiền trực tuyến. Cục vừa đưa ra nhiều cảnh báo nhằm hạn chế các tranh chấp phát sinh khi NTD thực hiện các giao dịch trên.

Theo Cục này, hiện nay có nhiều mô hình cho vay online, cho vay trực tuyến đang hoạt động tại Việt Nam. Đối với các mô hình này vẫn chưa có các quy định pháp luật để phân loại rõ ràng, cụ thể. Do đó, việc giao dịch với các mô hình này có thể tiềm ẩn nguy cơ và rủi ro cho NTD, đặc biệt trong trường hợp giao dịch với các đơn vị trá hình, tín dụng đen núp bóng. Vì vậy, cơ quan này khuyến cáo NTD cần thận trọng, cân nhắc kỹ về việc sử dụng dịch vụ này.

Làm gì nếu dính phải "bẫy lừa" khi vay tiền trực tuyến? - 2

Vay dễ dàng, có tiền ngay, lãi suất thấp... khiến nhiều người dễ dàng "sập bẫy" khi vay tiền online

Trong trường hợp quyết định sử dụng, NTD cần lựa chọn đơn vị cung cấp dịch vụ có thể hiện đầy đủ thông tin, ví dụ: website hoặc ứng dụng của đơn vị đó phải có đầy đủ các thông tin về: Tên công ty, mã số doanh nghiệp, địa chỉ, điện thoại… Ngoài ra, website hoặc ứng dụng phải thể hiện rõ các thông tin, tài liệu liên quan đến giao dịch như công bố rõ ràng chính sách bảo vệ thông tin, mẫu hợp đồng, biểu phí, xác định rõ trách nhiệm của các chủ thể tham gia giao dịch…

Cục khẳng định các giao diện website hoặc ứng dụng không hiển thị đầy đủ các thông tin nêu trên có dấu hiệu là đơn vị kinh doanh không rõ ràng, tiềm ẩn nguy cơ xâm phạm quyền lợi của người tiêu dùng.

Cơ quan bảo vệ NTD cho rằng, việc đơn vị cho vay có cung cấp hợp đồng cho khách hàng tham khảo trước khi xác nhận giao dịch hay không là tiêu chí để đánh giá mức độ uy tín của đơn vị cho vay.

Theo đó, đặc trưng của các dịch vụ cho vay trực tuyến là lãi suất cho vay và các mức phí kèm theo thường rất cao. Do vậy, để tránh các phát sinh nằm ngoài dự kiến, NTD cần biết rõ các mức lãi suất, các mức phí và các chi phí có thể phát sinh trong những trường hợp cụ thể (trả nợ trước hạn, chậm trả, gia hạn thời gian vay, phí tư vấn dịch vụ…).

Làm gì nếu dính phải "bẫy lừa" khi vay tiền trực tuyến? - 3

Mặc dù hình thức vay tiền online chưa được cấp phép nhưng vẫn hoạt động rầm rộ

Trong quá trình tìm hiểu các thông tin nêu trên, NTD cần đảm bảo việc lưu giữ thông tin để có cơ sở đối chiếu khi phát sinh tranh chấp. Đã có nhiều trường hợp khách hàng nghe nhân viên tư vấn qua điện thoại nhưng không kiểm tra lại nội dung hợp đồng trước khi ký, dẫn đến khi có tranh chấp phát sinh mới phát hiện nội dung hợp đồng không đúng như nội dung tư vấn.

Sau khi ký hợp đồng, nếu đơn vị cho vay không gửi hợp đồng hoặc không có thông tin hướng dẫn NTD cách thức tải về, tham khảo hợp đồng đã ký thì NTD cần lập tức liên hệ và yêu cầu đơn vị cho vay cung cấp bản sao hợp đồng đã ký.

Trường hợp có tranh chấp phát sinh, NTD cần phản ánh, khiếu nại trực tiếp tới đơn vị cho vay. NTD cần lưu ý việc phản ánh, khiếu nại phải được thực hiện qua các phương thức có thể lưu lại bằng chứng như gửi email, gửi thư có xác nhận báo phát… Tránh sử dụng hình thức gọi điện thoại để phản ánh, khiếu nại do hình thức này không đảm bảo được sự cam kết của đơn vị cho vay trong quá trình giải quyết tranh chấp phát sinh – Cục Cạnh tranh và Bảo vệ NTD khuyến cáo.

Nguồn: https://www.tienphong.vn/kinh-te/lam-gi-neu-dinh-phai-bay-lua-khi-vay-tien-truc-tuyen-1494611.tp...

Không vay, trả hết nợ vẫn bị ”khủng bố”

Những người đã hoàn tiền hoặc bấm thử vào các app nhưng không vay cũng bị nhân viên các app đòi nợ như bóng ma.

Chia sẻ
Theo Uyên Phương (Tiền Phong)
Kinh Doanh Xem thêm
Báo lỗi nội dung