Kinh tế thiệt hại nghiêm trọng, đô thị trở thành “thị trấn ma” do virus Corona

Chủ Nhật, ngày 02/02/2020 05:00 AM (GMT+7)

Khi virus Corona lây lan ra cả nước, nhiều thành phố của Trung Quốc đã trở thành thị trấn ma bất chấp các biện pháp tích cực để ngăn chặn căn bệnh này. Nhiều dấu hiệu đã cho thấy những tác động tiêu cực đối với kinh tế ngày càng trở nên sâu sắc hơn.

Nhiều thành phố trên khắp Trung Quốc đã trở thành thị trấn ma khi nỗi sợ hãi gia tăng do sự bùng phát của virus Corona. Những dấu hiệu ban đầu cho thấy sự bùng phát này có thể giáng một đòn nặng nề vào đất nước đang trên con đường dần phục hồi kinh tế này.

Kinh tế thiệt hại nghiêm trọng, đô thị trở thành “thị trấn ma” do virus Corona - 1

Mọi dịch vụ đều dừng khiến thành phố đông dân cũng vắng bóng như thị trấn ma (Nguồn: SCMP)

Khi virus Corona phát tán từ thành phố Vũ Hán - một trong những trung tâm công nghiệp của Trung Quốc, các nhà chức trách đã thực hiện các biện pháp ngày càng mạnh mẽ để ngăn chặn loại virus này, hạn chế giao thông công cộng, đóng cửa các địa điểm giải trí và rút ngắn thời gian làm việc.

Việc lây lan dịch bệnh nhanh chóng, một phần do sự xử lý sai lầm ban đầu của cơ quan chức năng ở tỉnh Vũ Hán và Hồ Bắc, xảy ra trong bối cảnh Trung Quốc đang cố gắng ổn định tăng trưởng kinh tế vào năm 2020 sau khi ký kết thỏa thuận thương mại giai đoạn một với Hoa Kỳ.

Trung Quốc, nền kinh tế lớn thứ hai thế giới, đã chứng kiến ​​sự tăng trưởng xuống mức thấp nhất trong vòng 29 năm vào năm 2019 do cuộc chiến thuế quan ăn miếng trả miếng với Mỹ.

Tuy nhiên, quy mô kiểm soát của chính phủ, bao gồm hạn chế ở cả các vùng trong nước chưa báo cáo trường hợp lây nhiễm, đã gây ra tác động sâu rộng đối với nền kinh tế, hơn cả so với dịch bệnh hội chứng hô hấp cấp tính nghiêm trọng (Sars) trong năm 2002-2003.

Tại Haining, một thành phố giữa Thượng Hải và Hàng Châu, các quan chức đã đến tận nhà vào ngày đầu tiên của Tết Nguyên đán khuyên mọi người nên ở nhà và hủy bỏ các bữa tiệc gia đình. Rạp chiếu phim, trung tâm thương mại, phòng karaoke, nhà mạt chược và nhà tắm công cộng được lệnh đóng cửa vô thời hạn, biến thành phố này hoang tàn như một thành phố ma thực sự.

Khu trung tâm thành phố giờ đây đặc biệt yên tĩnh, thậm chí các siêu thị - chỉ hoạt động trong thời gian ngắn - đang nhanh chóng cạn kiệt các mặt hàng thiết yếu như gạo.

Trên cả nước, cư dân đã đổ xô đến các siêu thị để mua mì, rau và gạo. Một cửa hàng Walmart địa phương đã buộc phải giới hạn số lượng vật tư trên mỗi người mua (bao gồm giấm trắng được sử dụng để tiệt trùng). Những chiếc khẩu trang cũng được bán hết sạch tại các hiệu thuốc của thành phố dù giá cả leo thang, thuốc cúm cũng trong tình trạng cạn kiệt.

Các nhà kinh tế của Nomura đã viết trong một thông báo rằng virus Corona có thể gây thiệt hại cho nền kinh tế mạnh hơn cả đại dịch SARS hồi năm 2003. Họ lưu ý rằng tốc độ tăng trưởng tổng sản phẩm của Trung Quốc trong quý đầu năm 2020 có thể bị giảm xuống hơn 2 phần trăm, so với mức ước tính tăng trưởng 6% ban đầu.

Nguồn: http://danviet.vn/kinh-te-the-gioi/kinh-te-thiet-hai-nghiem-trong-do-thi-tro-thanh-thi-tran-ma-d...

Ngày Vía Thần tài ”thời” Corona: Có còn xếp hàng mua vàng?

Hằng năm, gần đến ngày Vía Thần tài (mùng 10 Tháng Giêng, 3/2), người dân lại rồng rắn xếp hàng chờ mua vàng mong nhận...

Theo Huy Nguyễn (Theo SCMP) (Dân Việt)
sự kiện Kinh Doanh
Báo lỗi nội dung