Hàng loạt khoản nợ đến hạn: Nga muốn trả nợ bằng đồng rúp

Sự kiện: Kinh tế toàn cảnh

Nga đối mặt với 23 khoản nợ đến hạn phải trả trong khoảng thời gian từ ngày 21/3 đến hết năm 2022.

Riêng ngày 4/4/2022 có tới hai khoản nợ đáo hạn. Bộ Tài chính Nga đưa ra đề nghị mua lại trái phiếu ngoại tệ (eurobond) đáo hạn ngày 4/4/2022 bằng đồng rúp. Số trái phiếu này là khoản thanh toán nợ lớn nhất của Nga trong năm nay, với trị giá lên tới 2 tỷ USD. Việc hoàn trả khi đáo hạn bằng rúp một lần nữa làm dấy lên viễn cảnh Nga vỡ nợ nước ngoài.

Số trái phiếu được phát hành năm 2012 sẽ được mua lại với giá tương đương 100% giá trị danh nghĩa. Việc mua lại trái phiếu sẽ làm giảm quy mô tổng thể của trái phiếu đang lưu hành sau ngày đáo hạn 4/4.

Bộ Tài chính Nga cho biết trong tuyên bố hôm 29/3 rằng các trái chủ nên gửi yêu cầu bán tài sản nắm giữ cho Trung tâm Lưu ký Thanh toán Quốc gia trong khoảng thời gian từ 13:00 GMT ngày 29/3 đến 14:00 GMT vào 30/3.

Vào ngày 29/3 Moscow đã thanh toán đầy đủ tiền lãi trái phiếu ngoại tệ (eurobond) trị giá 102 triệu USD đáo hạn năm 2035. Đây là khoản thánh toán thứ 3 sau khi Nga phải chịu những lệnh trừng phạt của Phương Tây.

Hàng loạt khoản nợ đến hạn: Nga muốn trả nợ bằng đồng rúp - 1

Tổng thống Nga Putin

Lần thanh toán tiếp theo của Nga là vào ngày 31/3 với số tiền 447 triệu USD. Ngày 4/4, Moscow cũng sẽ phải trả 84 triệu USD với trái phiếu đáo hạn năm 2042.

Tuy nhiên, trong bối cảnh Nga đang phải đối đầu với các lệnh trừng phạt của phương Tây phong tỏa phần lớn dự trữ vàng và ngoại hối của Nga, Moscow còn đang bị cô lập khỏi hệ thống tài chính toàn cầu thì việc trả nợ đúng hạn xem ra rất khó khăn.

Theo ông Timothy Ash, chiến lược gia cấp cao về thị trường mới nổi tại hãng quản lý tài sản BlueBay Asset Management, nếu không thanh toán đầy đủ các lô trái phiếu ngoại tệ, Nga sẽ bị các cơ quan xếp hạng tín dụng hạ xuống trạng thái vỡ nợ. Nếu chính quyền Tổng thống Putin không thể xoay xở kịp, Nga có thể xác lập vụ vỡ nợ trái phiếu chính phủ đầu tiên kể từ năm 1998.

Điều đó sẽ khiến chi phí đi vay của Nga tăng cao và hạn chế các lựa chọn tài chính của bản thân doanh nghiệp nước này, ông Ash nhấn mạnh.

Nguồn: http://danviet.vn/hang-loat-khoan-no-den-han-nga-muon-tra-no-bang-dong-rup-502022303151514478.ht...

Ông Trịnh Văn Quyết bị bắt: NĐT đua nhau bán tháo cổ phiếu họ FLC nhưng bất thành

Sau thông tin ông Trịnh Văn Quyết bị bắt tạm giam chiều ngày 29/3, nhiều nhà đầu tư đã bằng mọi giá để bán cổ phiếu thuộc nhóm FLC nhưng đều bất thành.

Chia sẻ
Theo Xuyến Chi (Dân Việt)
Kinh tế toàn cảnh Xem thêm
Báo lỗi nội dung