Giá vàng biến động như tàu lượn, người mong tăng kẻ ước giảm

Trước những biến động lớn của giá vàng SJC trong những phiên giao dịch gần đây, nhiều người thừa nhận đang lỗ tạm với khoản đầu tư của mình. Trong khi đó, không ít người muốn giá đừng tăng để có thể mua vàng… trả nợ.

Trong hai phiên giao dịch đầu tuần (ngày 18 và 19/7), giới đầu tư vàng trong nước đã trải qua những giây phút đầy áp lực khi giá vàng SJC được các đơn vị kinh doanh điều chỉnh giảm sâu so với kết phiên cuối tuần trước.

Thậm chí trong ngày 19/7, giá vàng SJC có lúc đã rơi về mức 60 triệu đồng/lượng – 62,5 triệu đồng/lượng (mua vào – bán ra), với mức giá này SJC đã giảm tới hơn 7,3 triệu đồng/lượng so với giá kết phiên giao dịch ngày 16/7.

Tuy nhiên, lực cầu cao cuối phiên giao dịch 19/7 đã giúp giá vàng SJC quay đầu tăng mạnh để kết phiên với mức giá 63,3 triệu đồng/lượng - 65,32 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra).

Sang ngày 20/7, giá vàng trong nước tiếp tục phục hồi khi SJC Hà Nội niêm yết giá ở mức 64,7 triệu đồng/lượng - 66,52 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra). Tuy nhiên, chênh lệch giá mua bán vẫn lên tới gần 2 triệu đồng/lượng thay vì chỉ từ 600 – 700 trăm nghìn như trước đây.

Trong những phiên giao dịch giá vàng biến động như “lên đồng”, những người đang nắm giữ vàng SJC ở mức giá cao chịu áp lực bởi giá giảm mạnh.

Theo đó, vợ chồng anh Thắng (Hoàng Mai, Hà Nội) thừa nhận đã chịu rất nhiều áp lực khi giá mua vào của vàng SJC rơi về mốc 60 triệu đồng/lượng sáng ngày 19/7. Anh Thắng cho biết đầu tháng 6 gia đình anh rút toàn bộ số tiền tiết kiệm để mua 3 lượng vàng với giá 69,52 triệu đồng/lượng.

Tuy nhiên, kể từ lúc mua vàng giá liên tục đi xuống, ở thời điểm giá vàng giảm sâu nhất, khoản đầu tư tiết kiệm của anh chị ghi nhận mức giảm tới gần 29 triệu đồng. Còn so với giá kết phiên giao dịch ngày 20/7, khoản đầu tư vàng của anh chị vẫn ghi nhận mức lỗ 14,46 triệu đồng.

Giá vàng biến động như tàu lượn, người mong tăng kẻ ước giảm - 1

Nhiều người đã tranh thủ xuống tiền mua vàng khi giá tiếp tục giảm trong sáng 19/7

Tương tự chị Linh (Hà Đông, Hà Nội) cũng đang tiếc đứt ruột khi xuống tiền mua 4 cây vàng SJC ở mức giá 74 triệu đồng/lượng hồi cuối tháng 3. Với mức giá hiện nay, khoản tiết kiệm vàng của chị đang ghi nhận mức lỗ 37,2 triệu đồng.

Cũng xuống tiền mua vàng lúc giá trên 74 triệu đồng/lượng, ông Khánh (Hoài Đức, Hà Nội) chia sẻ khoản đầu tư vào vàng của mình đang lỗ đến cả trăm triệu đồng khi giá vàng liên tục biến động mạnh trong những phiên giao dịch gần đây.  

Trong khi nhiều người nắm giữ vàng giá cao đang chịu áp lực bởi đà giảm của giá vàng trong những phiên giao dịch gần đây, thì không ít người hy vọng giá vàng tiếp tục điều chỉnh giảm để có thể mua… trả nợ người thân.

Anh Vinh (Thanh Hóa) từng vay vàng ở thời điểm giá chỉ 36 triệu đồng/lượng, do đó khi giá vàng vượt 70 triệu đồng/lượng khiến gia đình anh chịu rất nhiều áp lực. Với việc giá vàng biến động mạnh trong những ngày qua anh cũng đang tính căn thời điểm xuống tiền mua vàng để trả bớt nợ.

Chị Nguyễn Thanh cũng cho biết vay 3 lượng vàng lúc 37 triệu đồng/lượng nhưng giá vàng đã hồi phục về mức trên 66 triệu đồng/lượng khiến chị chưa biết khi nào có thể trả được món nợ này với người thân.

Giá vàng biến động như tàu lượn, người mong tăng kẻ ước giảm - 2

Nhiều người chuyển sang tích trữ vàng trang sức thay vì mua SJC giá cao

Dù giá vàng đã phục hồi mạnh trong ngày 20/7 nhưng theo anh Khôi (Thanh Hóa) với việc thị trường BĐS hạ nhiệt trong thời gian gần đây thì giá vàng SJC cũng nên giảm về mức 50 triệu đồng/lượng là hợp lý. Cùng quan điểm, anh Tuấn (Hà Nội) cho rằng vàng SJC nên xuống nữa cho về với giá trị thật. Theo anh, tại thời điểm 1/6/2020 giá vàng thế giới loanh quanh 1.720 USD/ounce thì giá SJC lúc đó có giá 49 triệu đồng/lượng, còn bây giờ giá thế giới cũng vậy mà trong nước tới hơn 66 triệu đồng/lượng thì đây là điều rất vô lý.

Trước việc giá vàng biến động mạnh trong những phiên giao dịch gần đây, đưa ra lời khuyên với những người có kế hoạch đầu tư vào vàng, chuyên gia tài chính Lâm Minh Chánh - Giám đốc Học viện Kinh doanh và Tài chính BizUni, đánh giá rằng việc đầu tư, mua bán vàng trong những phiên biến động ẩn chứa rất nhiều rủi ro.

Tuy nhiên, theo ông Chánh nếu là người đam mê vàng thì vẫn có thể đầu tư vào kênh này. Mặc dù vậy, nhà đầu tư kỳ cựu đưa ra lời khuyên chỉ nên đầu tư 5% - 10% tài sản vào vàng.

Trong khi đó, nhận định về xu hướng giá vàng trong nước và thế giới thời gian tới ông Trần Xuân Dũng - Trưởng phòng kinh doanh khối vàng miếng của Phú Quý cho biết giá vàng thế giới có thể giảm xuống 1.650 USD/ ounce. Về giá vàng trong nước, các đơn vị kinh doanh có thể điều chỉnh tăng – giảm theo nhu cầu của thị trường.

Nguồn: https://arttimes.vn/kinh-te/gia-vang-bien-dong-nhu-tau-luon-nguoi-mong-tang-ke-uoc-giam-c6a7755....

Vàng SJC tăng, giảm như ”tàu lượn”, nhà đầu tư có nên xuống tiền?

Ngày 19/7, giá vàng SJC trong nước có thời điểm rơi về mức giá 60 triệu đồng/lượng (mua vào), đã kích thích nhu cầu mua tích trữ của người dân. Tuy nhiên, chuyên gia Lâm Minh Chánh...

Chia sẻ
Theo Hoàng Anh (Arttimes)
Kinh tế toàn cảnh Xem thêm
Báo lỗi nội dung