Giá vàng biến động khó lường: NHNN có bao nhiêu vàng để can thiệp thị trường?

Thứ Ba, ngày 11/08/2020 11:32 AM (GMT+7)

Ngân hàng nhà nước có thể sử dụng toàn bộ số vàng dự trữ để can thiệp thị trường khi cần thiết.

Sự kiện: Cơn sốt giá vàng

Thời gian qua, giá vàng liên tục biến động với biên độ lớn khiến thị trường dậy sóng. Giá vàng trong nước đã có lúc xuyên thủng mốc 62 triệu đồng/lượng.

Theo NHNN, nguyên nhân chủ yếu của đợt tăng giá vàng này là nhu cầu đầu tư vào vàng như một tài sản an toàn ngày càng tăng trong giai đoạn kinh tế thế giới gặp nhiều khó khăn do đại dịch Covid-19 gây ra như hiện nay. 

Chính phủ và ngân hàng trung ương các nước lần lượt triển khai các gói kích thích kinh tế để hạn chế ảnh hưởng tiêu cực của đại dịch. Kì vọng về lạm phát tăng trên toàn cầu và việc lợi tức trái phiếu chính phủ 10 năm của Mỹ đã giảm xuống mức âm 1,06%.  Ngoài ra, căng thẳng thương mại giữa các nước lớn cũng là nguyên nhân khiến vàng tăng giá.

Dự báo về xu hướng sắp tới, NHNN cho rằng, trong thời gian tới, giá vàng thế giới có thể còn biến động khó lường, chủ yếu phụ thuộc vào diễn biến phức tạp của đại dịch bệnh trên toàn cầu, cũng như tình hình địa chính trị trên thế giới.

"NHNN sẽ tiếp tục theo dõi sát diễn biến giá vàng trên thị trường, nếu có diễn biến bất thường, NHNN sẽ có các giải pháp và đủ nguồn lực để bình ổn thị trường", cơ quan này khẳng định.

Vậy, NHNN sẽ can thiệp thị trường bằng cách nào?

Về nguyên tắc, NHNN có thể bán toàn bộ số vàng dự trữ để bình ổn thị trường.

Tuy nhiên, việc các NHNN bán toàn bộ số vàng trong quỹ dự trữ rất khó xảy ra vì các ngân hàng trung ương thường phải duy trì một tỉ lệ nhất định từng loại tài sản có trong quĩ dự trữ ngoại hối của mình, gồm các loại ngoại tệ mạnh như USD, yen Nhật, quyền rút vốn đặc biệt từ IMF, vàng và một số loại tài sản khác.

Bên cạnh biện pháp bán vàng từ kho dự trữ, NHNN cũng can thiệp vào thị trường trong nước bằng cách sử dụng USD để nhập vàng từ thị trường quốc tế. Nhưng cách này sẽ làm sụt giảm quĩ dự trữ ngoại hối, tạo ra những áp lực lên tỷ giá trong tương lai. 

Ngoài các động thái can thiệp trực tiếp, NHNN còn có thể gián tiếp gia tăng nguồn cung vàng trên thị trường bằng cách cho phép các doanh nghiệp được nhập khẩu vàng nhiều hơn.

Biện pháp này sẽ giúp nhà điều hành không cần sử dụng quĩ dự trữ để bình ổn thị trường tuy nhiên sẽ tạo ra áp lực lên thị trường ngoại tệ khi các doanh nghiệp gom USD để nhập khẩu vàng. 

Hiện tại, NHNN Việt Nam có bao nhiêu vàng dự trữ?

Theo số liệu thống kê của CEIC, tính đến cuối tháng 5/2020, dự trữ vàng của Việt Nam khoảng 560,1 triệu USD, tăng 3,7 triệu USD so với cuối tháng 4/2020 (556,4 triệu USD).

Giá vàng biến động khó lường: NHNN có bao nhiêu vàng để can thiệp thị trường? - 1

Số vàng NHNN hiện có lên tới hơn 10 tấn

Nếu tính theo giá vàng quốc tế vào cuối tháng 5 là 1.731,64 USD/ounce hay 55.673,52 USD/kg, thì khối lượng vàng mà NHNN đang nắm giữ trong quĩ ngoại hối của mình vào khoảng 323.451 ounce vàng, tương đương 268.299 lượng vàng. Qui đổi ra kg thì lượng vàng mà NHNN sở hữu tính đến cuối tháng 5/2020 là hơn 10,06 tấn.

Nguồn: http://danviet.vn/gia-vang-bien-dong-kho-luong-nhnn-co-bao-nhieu-vang-de-can-thiep-thi-truong-50...

Giá vàng hôm nay 11/8: Tiếp tục lao dốc không phanh

Giá vàng thế giới và trong nước tiếp tục giảm mạnh sau 1 ngày “dân buôn” bận rộn chốt lời.

Theo Thu Trang (Dân Việt)
sự kiện Cơn sốt giá vàng
Báo lỗi nội dung