Elon Musk mất vị trí người giàu nhất thế giới

Sự kiện: Kinh tế toàn cảnh

Trong danh sách tỷ phú năm 2024 vừa được Forbes công bố, tỷ phú thời trang Bernard Arnault trở lại ngôi đầu bảng, Elon Musk chật vật vươn lên vị trí thứ hai. Tỷ phú Jeff Bezos tụt xuống hạng 3 sau khi nắm danh hiệu người giàu nhất thế giới hồi cuối năm 2023.

Elon Musk mất vị trí người giàu nhất thế giới - 1

Bernard Arnault giám sát đế chế LVMH gồm 75 thương hiệu thời trang và mỹ phẩm, bao gồm Louis Vuitton và Sephora. Thương vụ mua lại hãng trang sức Tiffany & Co của Mỹ năm 2021 với giá 15,8 tỷ USD được cho là thương vụ xa xỉ lớn nhất từ trước đến nay. Sau nhiều lần trồi sụt, tài sản hiện tại của ông là 233 tỷ USD, đứng đầu danh sách.

Elon Musk mất vị trí người giàu nhất thế giới - 2

Khối tài sản ròng của Elon Musk hiện ở mức 195 tỷ USD. Ông là nhà đồng sáng lập 6 công ty, nổi tiếng nhất là xe điện Tesla và nhà sản xuất tên lửa SpaceX, công ty khởi nghiệp đào hầm Boring Company. Hiện, Elon Musk sở hữu 12% cổ phần Tesla, nhưng đã thế chấp hơn 1/2 số cổ phần cho khoản vay cá nhân lên đến 3,5 tỷ USD. Trong danh sách tỷ phú, Elon Musk liên tục lên, rồi lại xuống, lần này tiếp tục để mất danh hiệu vào tay tỷ phú người Pháp.

Elon Musk mất vị trí người giàu nhất thế giới - 3

Jeff Bezos hiện sở hữu khối tài sản 194 tỷ USD. Ông đã từ chức giám đốc điều hành để trở thành chủ tịch điều hành Amazon năm 2021, với cổ phần khoảng 10%. Hiện, ông là chủ sở hữu The Washington Post, công ty hàng không vũ trụ đang phát triển tên lửa Blue Origin. Người đàn ông nhiều lần đứng đầu bảng người giàu nhất thế giới đang muốn nhắm đến từ thiện. Trong cuộc phỏng vấn với CNN hồi tháng 11/2022, Bezos nói ông có kế hoạch cho đi phần lớn tài sản.

Elon Musk mất vị trí người giàu nhất thế giới - 4

Thanh niên 19 tuổi thành lập Facebook giờ trở thành người đàn ông giàu thứ 4 trên thế giới với khối tài sản 177 tỷ USD. Mark Zuckerberg hiện sở hữu khoảng 13% cổ phần công ty. Năm 2021, Facebook đổi tên thành Meta để chuyển trọng tâm sang metaverse. Năm 2015, vợ chồng Zuckerberg cam kết cho đi 99% cổ phần của họ, nhưng không tiết lộ thời gian cụ thể.

Elon Musk mất vị trí người giàu nhất thế giới - 5

Larry Ellison là chủ tịch, giám đốc công nghệ và đồng sáng lập của gã khổng lồ phần mềm Oracle, công ty mà ông sở hữu dưới 40% cổ phần. Ông từ bỏ vai trò CEO của Oracle vào năm 2014 sau 37 năm nắm quyền. Từ tháng 12/2018-8/2022, Ellison nằm trong hội đồng quản trị của Tesla. Hiện, ông vẫn sở hữu khoảng 15 triệu cổ phiếu của hãng xe điện, khối tài sản ròng 141 tỷ USD.

Elon Musk mất vị trí người giàu nhất thế giới - 6

Warren Buffett được mệnh danh là nhà tiên tri xứ Omaha và là một trong những nhà đầu tư thành công nhất mọi thời đại. Là con trai của nghị sĩ Mỹ, ông lần đầu mua cổ phiếu năm 11 tuổi, 13 tuổi đã nộp thuế. Sau nhiều năm, Buffett trở thành tỷ phú với khối tài sản khoảng 133 tỷ USD. Buffett là một trong những tỷ phú chăm từ thiện nhất thế giới, hiện cho đi hơn 56 tỷ USD. Năm 2010, ông và Bill Gates phát động phong trào Cho đi, yêu cầu các tỷ phú cam kết quyên góp ít nhất 1/2 khối tài sản cho các quỹ từ thiện.

Elon Musk mất vị trí người giàu nhất thế giới - 7

Bill Gates nổi tiếng với câu chuyện bỏ học Đại học Harvard để sáng lập Microsoft cùng Paul Allen. Tính đến tháng 3/2020, khi rời ghế hội đồng quản trị của Microsoft, ông sở hữu khoảng 1,3% cổ phần của công ty máy tính và phần mềm. Với khối tài sản hiện ở mức 128 tỷ USD, Bill Gates vẫn tiếp tục làm từ thiện. Đến nay, ông đã quyên góp hơn 59 tỷ USD cho Quỹ Gates. Hầu hết các khoản quyên góp ban đầu của ông là cổ phiếu Microsoft.

Elon Musk mất vị trí người giàu nhất thế giới - 8

Steve Ballmer là cựu CEO của Microsoft, lãnh đạo công ty từ 2000-2014. Sau khi từ chức ở công ty công nghệ, ông mua đội bóng Angeles Clippers của NBA với giá 2 tỷ USD. Hiện, khối tài sản của ông là 121 tỷ USD. Ông cũng là một trong những tỷ phú chăm làm từ thiện, đã đầu tư hơn 2 tỷ USD vào quỹ do nhà tài trợ tư vấn, tập trung vào khả năng di chuyển kinh tế. Đến nay, ông đã cho đi gần 3,5 tỷ USD. Năm 2022, vợ chồng Baller quyên góp khoảng 425 triệu USD cho Đại học Oregon để thành lập viện nghiên cứu về sức khỏe tinh thần và hành vi của trẻ em trong bang.

Elon Musk mất vị trí người giàu nhất thế giới - 9

Mukesh Ambani làm chủ tịch và điều hành Reliance Industries, công ty đa dạng lĩnh vực từ hóa dầu, dầu khí, viễn thông, bán lẻ cho đến dịch vụ tài chính. Ông hiện sở hữu khối tài sản 116 tỷ USD. Năm 2023, nhà Ambani gây chú ý khi ba người con của ông gia nhập hội đồng quản trị của Reliance Industries.

Elon Musk mất vị trí người giàu nhất thế giới - 10

Larry Page là đồng sáng lập Google cùng Tiến sĩ Sergey Brin. Ông giữ chức CEO cho đến năm 2001, sau đó trở thành CEO Alphabet - công ty mẹ của Google. Sau khi từ chức năm 2019, ông vẫn là thành viên hội đồng quản trị và cổ đông kiểm soát. Hiện, ông sở hữu khối tài sản 114 tỷ USD.

Nguồn: [Link nguồn]

Sau chưa đầy hai thập kỷ kể từ khi cô ra mắt với tư cách ca sĩ vào năm 2006, ngôi sao nhạc pop tích lũy được khối tài sản ước tính 1,1 tỷ USD.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Trạch Dương ([Tên nguồn])
Kinh tế toàn cảnh Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN