Đánh thuế cổ tức, nhiều công ty có nguy cơ bị rút tiền mặt

Sự kiện: Kinh tế toàn cảnh

Hiệp hội Các Nhà Đầu tư Tài chính Việt Nam (VAFI) vừa có văn bản gửi các cơ quan nhà nước đề nghị chưa nên áp thuế cổ phiếu từ trả cổ tức.

Đánh thuế cổ tức, nhiều công ty có nguy cơ bị rút tiền mặt - 1

Theo VAFI, nghị định 126/2020 có hiệu lực thi hành từ ngày 5-12 quy định cổ phiếu từ trả cổ tức, cổ phiếu thưởng phải nộp 5% thuế thu nhập cá nhân sẽ ảnh hưởng đến công tác huy động vốn của doanh nghiệp, đến tính thanh khoản và ổn định của thị trường chứng khoán và cũng là lực cản cho nỗ lực giảm lãi suất cho vay đối với nền kinh tế.

VAFI đánh giá trả cổ tức bằng cổ phiếu hay trả cổ phiếu thưởng để giúp doanh nghiệp hạn chế trả bằng tiền mặt, giúp doanh nghiệp dành nhiều khoản lợi nhuận được giữ lại để đầu tư mở rộng sản xuất, khi doanh nghiệp phát triển, doanh thu lợi nhuận tăng lên thì các loại thuế nộp cho nhà nước ngày càng gia tăng.

Nhưng nếu có thuế đánh vào cổ tức cổ phần và cổ phiếu thưởng thì đông đảo nhà đầu tư giảm bớt nhiệt tình với hình thức này vì sợ thiệt đơn thiệt kép là thua lỗ do giá cổ phiếu giảm và bị đánh thuế lớn.

Do đó, các nhà đầu tư sẽ đòi hỏi các doanh nghiệp phải chia cổ tức tiền mặt nhiều hơn, hạn chế hình thức trả cổ tức bằng cổ phiếu và cổ phiếu thưởng.

Như vậy, với thị trường chứng khoán sẽ có hàng tỉ USD được chia cho cổ đông thay vì được tái đầu tư để phát triển mở rộng sản xuất.

Điều này dẫn đến, các doanh nghiệp phải vay nợ nhiều hơn, đầu tư mở rộng sản xuất sẽ bị hạn chế; cản trở cơ chế huy động vốn hàng năm và thường xuyên của các doanh nghiệp.

Ngoài ra, hệ thống ngân hàng nội địa trong nước sẽ gặp khó khăn khi đang cần giữ lại nhiều lợi nhuận sau thuế để xử lý nợ xấu.

VAFI khuyến nghị chưa nên đánh thuế vào các hình thức trả cổ tức bằng cổ phiếu hay cổ phiếu thưởng để cho thị trường chứng khoán có nhiều cơ hội phát triển và thực sự đóng vai trò là mặt trận hàng đầu trong lĩnh vực phát triển kinh tế.

Nguồn: https://plo.vn/kinh-te/danh-thue-co-tuc-nhieu-cong-ty-co-nguy-co-bi-rut-tien-mat-954885.html

Giá vàng hôm nay 10/12: Vắc-xin Covid-19 khiến giá vàng bốc hơi cả triệu đồng

Tin tốt về vắc-xin ngừa Covid-19 ngay lập tức lấy đi 40 USD của giá vàng chỉ sau vài giờ đồng hồ.

Chia sẻ
Theo PHƯƠNG MINH (Pháp luật TPHCM)
Kinh tế toàn cảnh Xem thêm
Báo lỗi nội dung