Corona chưa qua, dịch tả lợn chưa hết, cúm gia cầm tiếp tục tấn công kinh tế Trung Quốc

Chính quyền Trung Quốc chính thức công bố dịch cúm gia cầm đã tái bùng phát tại Trung Quốc vào ngày 01/2 vừa qua. Điều này đã làm tăng thêm mối lo ngại về kinh tế đối với một đất nước đang quay cuồng do sự bùng phát của virus corona và dịch tả lợn châu Phi.

Áp lực kinh tế ngày càng đè nặng đối với Trung Quốc khi các nước dần “cách ly” nước này do đại dịch Corona. Apple hiện cũng đã đóng cửa tất cả các cửa hàng của mình tại Trung Quốc dù Bắc Kinh cam kết hỗ trợ nhiều hơn cho các doanh nghiệp.

Ngoài virus Corona, Trung Quốc cũng đang phải vật lộn với đợt dịch tả lợn châu Phi, vốn đã làm suy giảm số lượng lợn của đất nước này trong hai năm qua. Thịt lợn là nguồn thực phẩm chính của Trung Quốc, và đợt dịch tả lợn vào năm ngoái đã đẩy lạm phát tiêu dùng lên mức cao nhất trong tám năm qua.

Trong bối cảnh đó, một thành phố ở tỉnh Hồ Nam của Trung Quốc đã báo cáo rằng họ đã buộc tiêu hủy gần 18.000 con gà sau khi dịch cúm H5N1 bùng phát, Bộ Nông nghiệp và Nông thôn cho biết trong tuyên bố trên trang web ngày 01/02 vừa qua.

Corona chưa qua, dịch tả lợn chưa hết, cúm gia cầm tiếp tục tấn công kinh tế Trung Quốc - 1

Dịch Corona và dịch tả lợn châu Phi chưa đi qua, Trung Quốc đã tiếp tục phải đối mặt với dịch cúm gia cầm (Nguồn: WSJ)

Theo nhiều chuyên gia kinh tế, cúm gia cầm có khả năng sẽ gây thêm thiệt hại về kinh tế rất lớn cho đất nước này ngoài gây rủi ro cho sức khỏe. Bộ Nông nghiệp và Nông thôn Trung Quốc cho biết, đợt dịch cúm gia cầm H5N1 lần cuối được báo cáo là vào tháng 4 năm ngoái, 18.000 con gà mới bị tiêu hủy trong đợt dịch này có thể mới là những con số nhỏ bé đầu tiên do dịch cúm gà có khả năng lây lan rất nhanh chóng.

Trung Quốc không phải là nước duy nhất cố gắng ngăn chặn sự lây lan của loại virus này. Đầu tuần này, các nhà chức trách ở Ấn Độ đã bắt đầu tiêu hủy hàng nghìn con gà cùng hàng trăm nghìn quả trứng do dịch cúm gia cầm bùng phát.

Và một chủng cúm gà khác - virut H5N8 - đã lan rộng khắp Đông Âu trong những tuần gần đây. Theo các chuyên gia của Liên Hợp Quốc, dịch cúm gia cầm ở Trung Quốc đã gây thiệt hại kinh tế tới 6,5 tỷ đô la cho nước này vào năm 2013.

Nguồn: http://danviet.vn/kinh-te-the-gioi/corona-chua-qua-dich-ta-lon-chua-het-cum-gia-cam-tiep-tuc-tan...

Mở hàng đầu năm, thị trường tiền tệ diễn biến ”lạ” vì dịch Corona

Thị trường tiền tệ, lãi suất tăng trở lại trên liên ngân hàng sau khi đã giảm rất mạnh trước đó. Trong khi đó, thị...

Theo Huy Nguyễn (Theo WSJ, Bloomberg) (Dân Việt)
Kinh Doanh Xem thêm
Báo lỗi nội dung