Brazil “thẳng thừng” từ chối 22 triệu USD để giải quyết hỏa hoạn Amazon

Sự kiện: Cháy rừng Amazon

Mới đây, Tổng thống Brazil, ông Jair Bolsonaro đưa ra yêu cầu Tổng thống Macron rút lại những lời “lăng mạ” trước đó thì mới chấp nhận sự giúp đỡ từ G7.

Hỏa hoạn cháy rừng Amazon đang tạo nên một cuộc khủng hoảng toàn cầu. Để giúp đỡ Brazil khắc phục hậu quả của việc cháy rừng, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã kêu gọi các thành viên G7 tập trung vào cứu “lá phổi xanh” thế giới. Khoản viện trợ lên tới 22 triệu USD (khoảng 510 tỷ đồng)

Tuy nhiên, ngay sau đó, phía Brazil đã “thẳng thừng” từ chối nhận khoản viện trợ này. Tổng thống Brazil, ông Jair Bolsonaro cho biết ông cảm thấy bị xúc phạm và yêu cầu ông Macron phải rút lại những lời “lăng mạ” mình.

“Ông ta gọi tôi là kẻ nói dối. Trước khi chấp nhận bất kì sự giúp đỡ nào từ Pháp, dù là xuất phát từ lòng chân thành, ông phải rút lại những lời nói của mình rồi chúng ta tiếp tục nói chuyện.”, ông Jair Bolsonaro cho hay.

Brazil “thẳng thừng” từ chối 22 triệu USD để giải quyết hỏa hoạn Amazon - 1

Tổng thống Brazil, ông Jair Bolsonaro từ chối nhận khoản viện trợ từ G7 để cứu Amazon. Ảnh CNBC

“Chúng tôi vô cùng cảm kích trước sự giúp đỡ của G7, nhưng có lẽ khoản viện trợ này phù hợp với việc trồng cây, phủ xanh rừng ở châu Âu hơn”, Tổng thống Brazil nói thêm.

Trước đó, ông Macron đã chỉ trích ông Bolsonaro không làm tròn nghĩa vụ giảm thiểu tác động của biến đổi khí hậu. Việc để cháy rừng Amazon không chỉ làm ảnh hưởng đến thảm thực vật mà còn là nhân tố ảnh hưởng đến sự nóng lên của Trái đất.

Đáp trả lại lời chỉ trích của Tổng thống Pháp, ông Bolsonaro nói rằng: “Macron thậm chí không thể tránh được vụ cháy có thể dự đoán trước trong nhà thờ vốn là di sản thế giới. Vậy ông ấy định dạy cho đất nước chúng tôi cái gì?”

Cả hai nhà lãnh đạo Pháp và Brazil đang bị kéo vào một cuộc cãi vã do Macron châm ngòi khi Tổng thống Pháp cho rằng các vụ cháy rừng Amazon đang là cuộc khủng hoảng toàn cầu, đang cần được ưu tiên thảo luận tại hội nghị G7. Bolsonaro đã phản ứng lại bằng lời chỉ trích Macron là người có “tư duy thực dân” và muốn can thiệp vào tình hình của Brazil.

Bolsonaro cũng chia sẻ, các quốc gia khác đều đồng cảm với Brazil và đồng ý với ông rằng, các quốc gia tạo nên Amazon cần có kế hoạch chung về cuộc khủng hoảng để đảm bảo chủ quyền và sự giàu có tự nhiên của chúng ta.

Kinh ngạc với thứ Bill Gates & Mark Cuban mua khi kiếm được khoản tiền lớn đầu tiên

Với số tiền lớn đầu tiên kiếm được, các tỷ phú hàng đầu đã tiêu xài thế nào? Hẳn các bạn sẽ bất ngờ với câu...

Chia sẻ
Theo Khánh Đan (theo CNBC) (Dân Việt)
Cháy rừng Amazon Xem thêm
Báo lỗi nội dung