Cây cao nhất trong rừng Amazon cao thêm 50% một cách bí ẩn

Thứ Năm, ngày 12/09/2019 19:45 PM (GMT+7)

Những cây cao nhất trong rừng Amazon đã cao thêm tới 50% so với các khảo sát trước đây và các nhà khoa học chưa thể giải thích lý do vì sao.

Cây cao nhất trong rừng Amazon cao thêm 50% một cách bí ẩn - 1

Những cây cao nhất trong rừng Amazon phát triển tới 88 mét.

Theo Conversation, trong chuyến khảo sát rừng Amazon vào tháng trước, một nhóm các nhà khoa học quốc tế dẫn đầu bởi Eric Bastos và Diego Armando da Silva đã tìm thấy cây cao lớn bất thường trong rừng mưa nhiệt đới.

Cây có chu vi 5,5m và cao tới 88m, nằm trong khu bảo tồn Dinizia thuộc cánh rừng Paru State ở phía bắc Brazil. Phát hiện có được sau khi nhóm nghiên cứu quét toàn bộ rừng Paru State bằng cảm biến trên không.

Theo các nhà nghiên cứu, ít nhất có 7 cây cao hơn 80m được cảm biến ghi lại, hầu hết tập trung ở khu vực xung quanh sông Jari, phía bắc Amazon. Bên cạnh đó, nhóm nghiên cứu cũng ghi nhận 15 cây khổng lồ cao hơn 70m, chạm đến mốc 80m. Tất cả đều là loài Dinizia excelsa, là thực vật có hoa trong họ Đậu.

Loài cây này khá phổ biến ở Amazon và thường được là mục tiêu đốn hạ để lấy gỗ. Thông thường, loài cây này chỉ cao đến 60m, nhưng các nhà khoa học không hiểu vì sao đã có những cây khổng lồ cao tới 88m.

Khu bảo tồn cây Dinizia hiện nằm trong vùng an toàn, không bị ảnh hưởng bởi cháy rừng dai dẳng. Đây là nơi sinh sống của những loài thực vật cao nhất trong rừng Amazon. Những cây cao nhất đều có tuổi đời đáng kể, nằm ở khu vực hẻo lánh chưa bị con người nhòm ngó.

Phát hiện của nhóm nghiên cứu cho thấy rừng nhiệt đới Amazon vẫn còn nhiều điều mà con người chưa khám phá hết, dù tình hình môi trường và khí hậu có phần không thuận lợi. Một phần rừng Amazon bị phá hoại bởi cháy rừng và những kẻ phá rừng, chặt cây lấy đất làm nông nghiệp.

Hiện cây gỗ đỏ Hyperion sống ở vườn quốc gia California, Mỹ là cây cao nhất trên Trái Đất, với chiều cao 115,7m.

Hoạt động vì rừng Amazon, bị “hành quyết” trước mặt gia đình ở Amazon

Một quan chức làm việc cho cơ quan bảo vệ môi trường của chính phủ Brazil đã bị sát hại dã man, theo cách thức hành quyết...

Theo Đăng Nguyễn - Conversation (Dân Việt)
sự kiện Cháy rừng Amazon
Báo lỗi nội dung