Vụ phí “bôi trơn” sổ đỏ Hà Nội: Đình chỉ 3 cán bộ

Có dấu hiệu nhân viên của chủ đầu tư dự án nhà ở cho một số hộ dân nộp tiền để làm sổ đỏ nhanh, song chưa có đủ cơ sở để kết luận có đường dây làm sổ đỏ từ cơ sở lên Sở Tài nguyên môi trường...

Chiều 2/12, Thành phố Hà Nội đã có buổi thông tin với báo chí xung quanh việc cấp sổ đỏ trên địa bàn Hà Nội, đặc biệt những vấn đề liên quan đến phí “bôi trơn” sổ đỏ vừa qua cũng được Thanh tra TP Hà Nội công bố kết luận cùng với sự tham gia của đại diện Sở Tài nguyên Môi trường và Thanh tra thành phố.

Ông Nguyễn Văn Tuấn Dũng, Chánh Thanh tra TP Hà Nội cho biết, đoàn thanh tra Hà Nội  đã vo cuộc thanh kiểm tra về công tác cấp sổ đỏ cho các hộ dân mua nhà tại dự án khu nhà ở để bán (phường Mễ Trì, quận Nam Từ Liêm) và dự án khu trung tâm thương mại, văn phòng và nhà ở cao cấp HAPULICO (quận Thanh Xuân).

Vụ phí “bôi trơn” sổ đỏ Hà Nội: Đình chỉ 3 cán bộ - 1

Dự án khu nhà ở tại Mễ Trì đã bị thanh tra về phí "bôi trơn" sổ đỏ.

Theo đó, cơ quan thanh tra đã lập 85 phiếu gửi các hộ dân tại nhà CT5B thuộc dự án khu nhà ở để bán tại phường Mễ Trì, quận Nam Từ Liêm và lập 150 phiếu gửi các hộ dân tại dự án Khu trung tâm thương mại, văn phòng và nhà ở cao cấp HAPULICO, quận Thanh Xuân, để lấy ý kiến.

Kết quả, có 9/85 hộ dân tại dự án khu nhà ở để bán phường Mễ Trì do Công ty cổ phần Kinh doanh phát triển nhà và đô thị Hà Nội làm chủ đầu tư và 12/150 hộ tại dự án HAPULICO, quận Thanh Xuân do Công ty cổ phần Đầu tư bất động sản HAPULICO làm chủ đầu tư, gửi phiếu phản ánh việc nhân viên của chủ đầu tư có phổ biến cho các hộ dân khi nộp hồ sơ cấp sổ đỏ, quyền sở hữu nhà ở phải nộp tiền, cụ thể là 8 triệu đồng tại khu Mễ Trì và 5 triệu đồng dự án HAPULICO để nhận sổ đỏ nhanh.

Ông Dũng cho biết, tại cuộc đối thoại trực tiếp giữa 9 hộ dân tại khu nhà ở để bán thuộc phường Mễ Trì và 2 hộ dân tại dự án HAPULICO với nhân viên của hai dự án, có sự chứng kiến của cán bộ thanh tra và đại diện chủ đầu tư, các hộ dân khẳng định nhân viên của chủ đầu tư có tư vấn nộp tiền để làm sổ đỏ nhanh và đã thu tiền của các hộ dân. Việc thu tiền này không có hóa đơn chứng từ. Chỉ có 1 hộ dân trong số 9 hộ không nộp tiền.

Còn phía nhân viên đại diện cho 2 chủ đầu tư đã phủ nhận việc phổ biến và thu tiền của các hộ dân.

Do đó, từ kết quả xác minh cùng kết quả buổi đối thoại nói trên, Thanh tra thành phố kết luận, có dấu hiệu của việc nhân viên của 2 chủ đầu tư nói trên có phổ biến cho một số hộ dân nộp tiền để làm sổ đỏ nhanh.

Liên quan đến ý kiến nghi ngờ có đường dây làm sổ đỏ từ cơ sở lên Sở Tài nguyên và Môi trường, Thanh tra thành phố cho biết, trong quá trình thanh tra thu thập tài liệu và đối thoại với người dân chưa có được tài liệu làm căn cứ để kết luận có đường dây làm sổ đỏ từ cơ sở lên Sở Tài nguyên môi trường. Vì thế, Thanh tra thành phố kết luận ý kiến nghi ngờ đó là chưa đủ cơ sở.

Trên cơ sở kết luận Thanh tra, UBND TP. Hà Nội yêu cầu 2 công ty tiến hành kiểm điểm và có hình thức xử lý kỷ luật đối với nhân viên có vi phạm theo quy định của pháp luật, đồng thời có kế hoạch cụ thể để làm thủ tục cấp sổ đỏ cho các hộ dân.

Đặc biệt, UBND TP Hà Nội yêu cầu Thanh tra thành phố chuyển toàn bộ tài liệu đơn thư liên quan, phiếu cung cấp thông tin của các hộ dân cung cấp và kết quả xác minh của Thanh tra TP cho Công an TP để điều tra, làm rõ các dấu hiệu tiêu cực, xử lý các cá nhân liên quan theo quy định.

Cũng tại buổi thông tin báo chí, vị Chánh Thanh tra TP Hà Nội còn cho biết: “UBND huyện Từ Liêm (Hà Nội) đã đình chỉ công tác 3 cán bộ phòng tài nguyên ngay khi chúng tôi đang thanh tra sự việc, khi mới biết hiện tượng, có dấu hiệu chứ chưa có kết luận chính thức của thanh tra thành phố để kiểm điểm và xử lý kỷ luật, chờ kết luận điều tra thế nào sẽ khởi tố. Điều này cho thấy tinh thần, thái độ làm việc của UBND huyện Từ Liêm rất cương quyết”.

Chia sẻ
Theo Nguyễn Lê (Infonet.vn)
Báo lỗi nội dung