VN: Chưa có doanh nghiệp tầm cỡ

“Điều đáng tiếc là đến nay, Việt Nam vẫn chưa có được những doanh nghiệp quốc gia tầm cỡ, có công nghệ, sản phẩm dịch vụ cao xứng đáng..."

TS. Lê Đăng Doanh - Nguyên Viện trưởng Viện Quản lý Kinh tế Trung ương khẳng định.

Không có sản phẩm “chủ lực”

Theo TS. Lê Đăng Doanh, mặc dù Việt Nam đã gia nhập WTO nhưng năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp còn quá yếu, chưa có được những DN quốc gia tầm cỡ, có công nghệ, sản phẩm dịch vụ cao xứng đáng đại diện cho Quốc gia trên thị trường quốc tế.

Theo báo cáo thường niên DN Việt Nam 2012 do Phòng Công nghiệp và Thương mại Việt Nam (VCCI) công bố ngày 18/4/2013 cho thấy, DN Việt Nam đang có xu hướng nhỏ đi và “tiếp tục thiếu hụt DN quy mô vừa, đủ sức đóng vai trò là cầu nối tham gia chuỗi giá trị toàn cầu để thúc đẩy hàng hóa xuất khẩu”.

Bản báo cáo cũng cho biết, trong 10 năm vừa qua, Việt Nam đã chứng kiến sự tăng trưởng ngoạn mục về số DN đăng ký kinh doanh với 700.000 đơn vị, nhưng đến đầu năm 2013, chỉ còn hơn 300.000 DN hoạt động.

VN: Chưa có doanh nghiệp tầm cỡ - 1

Việt Nam đã gia nhập WTO nhưng năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp còn quá yếu

Bên cạnh đó, xét về quy mô lao động trong các DN hiện nay chỉ bằng một nửa so với 10 năm trước, trong đó quy mô về vốn tăng lên 2 lần nhưng tính trượt giá thì gần như không có sự thay đổi. Cũng trong 10 năm qua, quy mô lao động của DN đã giảm từ 74 lao động xuống 34 lao động. Trái lại, quy mô về vốn tăng từ 23 tỷ đồng lên 47 tỷ đồng nhưng trong ngành thâm dụng vốn cao nhất là tài chính tín dụng lại diễn ra tình trạng sở hữu chéo dẫn đến tình trạng vốn danh nghĩa tăng gấp 5 lần nhưng vốn thực tế không tăng cao.

Hiệu quả sử dụng nguồn vốn suy giảm

Cũng theo bản báo cáo của VCCI cho biết, một vấn đề được đáng báo động hiện nay là khả năng thanh toán của DN đang kém đi khi chỉ số thanh toán hiện tại và chỉ số thanh toán nhanh đều giảm. Hiệu quả sử dụng các nguồn vốn của DN ngày càng kém đi và các DN hoạt động ngày càng dựa nhiều vào nguồn vốn vay, trong khi đó khả năng trả lãi vay ngân hàng của các DN cũng liên tục xấu đi; điển hình như ngành chế biến thủy sản…

Theo bà Phạm Thị Thu Hằng, Tổng thư ký VCCI cho biết, mặc dù ngành thuỷ sản luôn nằm trong tốp 10 mặt hàng có kim ngạch xuất khẩu lớn nhất, có mặt ở các thị trường nổi tiếng khó tính như Mỹ, Nhật Bản, EU… và đã chứng tỏ khả năng tiếp cận thị trường khá tốt của DN, nhưng chỉ số thanh toán nhanh của DN chế biến thủy sản lại đứng thấp nhất chỉ đạt 2,5 lần trong năm 2011, trong 6 ngành được nghiên cứu.

Điều đặc biệt là chỉ số thanh toán hiện tại của các DN có quy mô trên 200 lao động, chiếm 22% tổng số DN trong ngành này, đều thấp dưới 1,5 lần trong giai đoạn 2007-2011. “Điều này cho thấy, khả năng thanh toán của các DN trong ngành có vấn đề và những sự việc diễn ra trong năm 2012 đã chứng tỏ hậu quả của việc không đảm bảo chỉ số thanh toán của các DN trong ngành Thủy sản”, bà Hằng phân tích.

Cũng liên quan đến chỉ số khác được sử dụng để đánh giá năng lực tài chính của DN, Báo cáo thường niên DN Việt Nam năm 2012 cũng cho thấy, chỉ số khả năng trả lãi vay trong các ngành đều suy giảm trong giai đoạn 2009 - 2011, báo động tình trạng chi trả các khoản lãi vay của các DN trong các ngành nghiên cứu ngày càng kém đi. Trong đó, sụt giảm mạnh nhất là sản xuất đồ uống, quảng cáo và giới thiệu xúc tiến thương mại, giảm từ khoảng 9 lần năm 2010 xuống còn 2-4 lần vào năm 2011. Có lẽ một phần do tình trạng làm ăn thua lỗ, nên số liệu của báo cáo cũng cho thấy, tỷ lệ DN thua lỗ trong giai đoạn 2002-2011 vẫn rất cao, lên đến 41,7% vào năm 2011.

Hiệu suất sinh lợi trên tài sản (ROA) của các DN đã giảm từ 6,4% năm 2002 xuống còn 3,6% năm 2010 là dấu hiệu báo động của các doanh nghiệp Việt Nam. Đáng chú ý là trong đó, khối DN có vốn đầu tư nước ngoài (FDI) luôn có ROA cao nhất, luôn đạt trên 10% là trái ngược với tỷ lệ doanh nghiệp FDI thua lỗ cao nhất./.

Chia sẻ
Theo Nam Giao (Khampha.vn)
Báo lỗi nội dung