Vàng nhích nhẹ khi Mỹ nghỉ Lễ tạ ơn

Nhà đầu tư nghỉ Lễ tạ ơn nên thị trường vàng khá ảm đạm, giá vàng tăng rất nhẹ.

Giá vàng tăng nhẹ trong ngày thứ năm tại thị trường châu Âu khi Trung Quốc công bố dữ liệu sản xuất đáng lạc quan. Bên cạnh đó, kỳ vọng gói giải cứu Hy Lạp sẽ được thông qua. Điều này khiến cho đồng EUR vọt lên mức cao nhất 3 tuần so với đồng USD. Đồng bạc xanh suy giảm giúp giá vàng đi lên.

Mặc dù vẫn duy trì được đà tăng nhưng khối lượng giao dịch ảm đạm vì thị trường Mỹ bước vào Lễ tạ ơn. Thị trường chứng khoán Mỹ đóng cửa, nhiều nhà đầu tư tạm rời thị trường để nghỉ ngơi.

Giá vàng giao ngay tại châu Âu tăng 0,12 lên 1.730,7 USD/ounce, giá vàng tại thị trường Mỹ tăng 0,15% lên 1.730,8 USD/ounce vào cuối phiên giao dịch.

Giá vàng tăng khi Trung Quốc có nhiều thông tin lạc quan. Một bản báo cáo cho thấy chỉ số mua hàng sản xuất tháng 11 tăng 50,4 lên mức cao nhất 13 tháng. Trong khi dữ liệu của châu ÂU chỉ ra rằng hoạt động sản xuất giảm thấp hơn dự báo.

Daniel Briesemann, chuyên gia phân tích hàng hóa tại Commerzbank ở Frankfurt cho rằng sức hấp dẫn của nơi trú ẩn an toàn đã quay trở lại với vàng. Tuy nhiên, đà tăng là không đáng kể khi nhà đầu tư vẫn chờ đợi thêm nhiều thông tin quan trọng.

Saxo Bank, Phó chủ tịch Ole Hansen cho rằng dữ liệu tốt hơn dự báo của Trung Quốc có thể dự báo về nhu cầu tăng mạnh từ quốc gia này. Nhiều người dự báo Trung Quốc có thể vượt qua Ấn Độ để trở thành nước tiêu dùng vàng lớn nhất năm nay.

Ông phát biểu: “Nếu có niềm tin cho rằng Trung Quốc bị dồn vào góc tường, sẽ có một đợt tăng nhu cầu vàng vật chất”.

Giá vàng đã tăng 11% trong năm nay khi Mỹ thực hiện chính sách nới lỏng tiền tệ để kích thích nền kinh tế. Trong tuần này, giá vàng dao động quanh mức 1.730 USD/ounce khi nhà đầu tư tập trung quan sát xem liệu Mỹ có thể thoát được khỏi vấn đề “vách đá tài khóa” hay không.

Nic Brown, chuyên gia phân tích tại Natixis nói về “vách đá tài khóa” - kế hoạch cắt giảm chi tiêu và tăng thuế trị giá hơn 600 tỷ USD sẽ được tự động áp dụng trong năm sau: “Thị trường vàng có thể sẽ tiếp tục đi ngang trừ khi chúng ta có thông tin rõ ràng về vấn đề vách đá tài khóa của Mỹ”.

“Nếu có giải pháp tốt về vấn đề vách đá tài khóa, khả năng lớn là giá vàng sẽ đi xuống. Xu hướng thực sự sẽ là tiền trở lại với các tài sản rủi ro khác. Kịch bản trung tâm vẫn là giải pháp cho vách đá tài khóa. Điều hỗ trợ vàng sẽ là Mỹ trôi vào cuộc khủng hoảng tài chính như châu Âu”.

Hôm thứ tư vừa qua, Chủ tịch Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) ông Ben Bernanke đã khuyến cáo khả nơi rơi vào vách đá tài khóa và Fed khó có khả năng tham gia “cứu trợ”.

Trong khi vẫn chờ đợi khả năng giải quyết vấn đề vách đá tài khóa của Mỹ, nhà đầu tư đặt kỳ vọng nhu cầu vàng vật chất từ Ấn Độ và Trung Quốc tăng sẽ hỗ trợ giá vàng.

Ross Norman, giám đốc điều hành của sàn giao dịch kim loại quý Sharps Pixley cho rằng nhu cầu vàng vật chất từ Ấn Độ sẽ tốt hơn dự báo trong năm nay dù nước này tăng thuế nhập khẩu vàng và gió mùa yếu. Gió mùa yếu có thể khiến thu nhập của bà con nông dân suy giảm ảnh hưởng tới lượng mua vàng.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Ngân Hà ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung