Vàng giảm để… chờ tăng?

Thứ Tư, ngày 28/11/2012 07:38 AM (GMT+7)

Giá vàng đang suy giảm nhưng cơ hội tăng trở lại vẫn còn rất nhiều.

Đóng cửa phiên giao dịch 27/11, giá vàng tháng 2 giảm 6,4 USD/ounce xuống 1.745,6 USD/ounce, giá vàng giao ngay giảm 6,4 USD/ounce xuống 1.743,5 USD/ounce, giá bạc giao tháng 3 giảm 0,144 USD/ounce xuống 34,085 USD/ounce.

Như vậy giá vàng đã giảm phiên thứ hai liên tiếp trước hoạt động đáo hạn của nhà đầu tư trên thị trường kỳ hạn. Bên cạnh đó nỗi lo về tình hình nợ nần của Hy Lạp tạm lắng dịu khiến nhà đầu tư không có tư tưởng đổ xô vào vàng.

Hôm qua Hy Lạp đón nhận thông tin khả quan khi các bộ trưởng tài chính châu Âu và Quỹ Tiền tệ Quốc tế đạt được thỏa thuận giảm nợ mục tiêu cho Hy Lạp và tiến tới giải ngân gói cứu trợ tiếp theo cho Athens. Thông tin này khiến sức hấp dẫn của vàng giảm sút.

Theo thông báo của sàn Comex, sau khi đóng cửa ngày 27/11, các hợp đồng kỳ hạn tháng 12 sẽ đáo hạn. Khối lượng giao dịch phiên qua vì thế tăng vọt, gấp rưỡi so với bình quân 250 ngày.

Bên cạnh đó, các dữ liệu kinh tế lạc quan của Mỹ cũng góp phần khiến giá vàng đi xuống. Cụ thể, các dữ liệu cho thấy giá nhà Mỹ tháng 9 tăng tháng thứ 6 liên dù thị trường bất động sản đang vào mùa trầm lắng.

Ngoài ra, số đơn đặt hàng lâu bền của Mỹ bất ngờ không đổi trong tháng 10 dù trước đó rất nhiều chuyên gia dự báo giảm. Niềm tin tiêu dùng Mỹ lên cao nhất 4 năm rưỡi cho thấy người tiêu dùng bắt đầu lạc quan hơn về viễn cảnh nền kinh tế.

Các thông tin này khiến nhà đầu tư không coi vàng là nơi trú ẩn an toàn nữa. Điều này càng được củng cố khi Hội đồng vàng thế giới WGC cho biết nhu cầu vàng Ấn Độ năm nay sẽ chỉ đạt 800 tấn, giảm khoảng 170 tấn so với năm ngoái.

Nhu cầu vàng Ấn Độ năm nay giảm do đồng rupee mất giá, làm nhập khẩu vàng trở nên đắt đỏ hơn và đẩy giá vàng nội địa lên kỷ lục. Trước đó, rất nhiều dự báo cho rằng nhu cầu vàng tại Ấn Độ tiếp tục tăng trưởng mạnh để hỗ trợ cho vàng. Tuy nhiên, điều này đã không xảy ra.

Hôm qua, quá nhiều thông tin khiến thị trường tiếp tục đà giảm. Tuy nhiên, giá vàng khó có thể giảm sâu vì trong thời điểm hiện tại, nỗi lo ngại về vách đá tài khóa tiếp tục ám ảnh nhà đầu tư. Cho tới khi vấn đề vách đá tài khóa chưa được giải quyết, vàng vẫn còn sức hấp dẫn nhất định.

Thị trường vàng còn được nâng đỡ bởi thông tin các quỹ vẫn tiếp tục mua vào vàng. Theo số liệu của Bloomberg, lượng vàng nắm giữ bởi các quỹ tín thác lại tăng 0,7 tấn phiên hôm qua, lên kỷ lục 2.607 tấn.

James Steel, chuyên gia phân tích hàng hóa tại HSBC nhận xét: “Tôi cho rằng giá vàng và bạc sẽ có xu hướng bền vững khi nhà đầu tư vẫn chờ đợi các tiến triển trong đàm phán về vách đá tài khóa Mỹ”.

Trong khi đó, căng thẳng tại Ai Cập tiếp tục leo thang, các cuộc biểu tình diễn ra triền miên trong tuần khiến nhà đầu tư lo ngại. Chính vì vậy vàng vẫn được đánh giá là chưa thể mất đi tầm quan trọng.

Theo Ngân Hà (Khampha.vn)