Giá vàng giảm nhẹ

Thứ Ba, ngày 27/11/2012 07:30 AM (GMT+7)

Hoạt động chốt lời diễn ra khiến giá vàng thế giới giảm nhẹ.

Đóng cửa phiên giao dịch ngày 26/11, giá vàng giao tháng 1 giảm 2,6 USD/ounce xuống 1.751,2 USD/ounce, giá vàng giao ngay giảm 3,1 USD/ounce xuống 1.749,5 USD/ounce, giá bạc giao tháng 3 giảm 0,016 USD/ounce xuống 34,19 USD/ounce.

Giá vàng giảm nhẹ trước hoạt động chốt lời của nhà đầu tư. Trong phiên giao dịch cuối tuần trước, giá vàng đột nhiên tăng mạnh thu hút được sự chú ý của nhà đầu tư. Tuy nhiên trong bối cảnh không chắc chắn như hiện nay, xu hướng của vàng rất khó dự báo trong ngắn hạn nên nhà đầu tư sớm chốt lời.

Bên cạnh đó, việc USD phục hồi cũng tác động mạnh khiến giá vàng đảo chiều đi xuống. Đồng bạc xanh nhận được sự hỗ trợ khi các lãnh đạo châu Âu nhóm họp để bàn việc cứu trợ tài chính cho Hy Lạp.Thông tin này khiến đồng EUR yếu đi so với USD.

Nhà đầu tư hi vọng, các chủ nợ sẽ đạt được thỏa thuận giải ngân gói cứu trợ cho Hy Lạp trong cuộc họp tuần này, sau khi thất bại trong hai lần đàm phán trước.

Hoạt động bán tháo diễn ra khá mạnh nhưng không đủ sức khiến giá vàng giảm sâu khi nỗi lo “vách đá tài khóa” vẫn bao trùm thị trường. Trong tuần này, Quốc hội Mỹ tiếp tục chuẩn bị những vòng đàm phán ngân sách mới.

Các nhà phân tích cho rằng thị trường vàng có thể tạo ra thêm nhiều lợi nhuận nếu Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF) và khu vực đồng tiền chung châu Âu không thể đạt được thỏa thuận về gói cứu trợ Hy Lạp với khoản tiền mặt cần thiết.

Khối lượng giao dịch trong ngày tăng đọt biến trong phiên thứ hai liên tiếp khi hợp đồng giao tháng 12 hết hạn. Bên cạnh đó, việc nhà đầu tư quay lại thị trường sau ngày nghỉ Lễ tạ ơn cũng khiến thị trường sôi động hơn.

Chính sự sôi động của thị trường cũng là một trong các yếu tố ủng hộ giá vàng. Bên cạnh đó, hiện tại, các quỹ vẫn đang đẩy mạnh mua vào. Theo số liệu của Bloomberg, lượng vàng nắm giữ của các quỹ tín thác lập kỷ lục phiên thứ 6 liên tiếp.

Trong khi đó giá dầu suy giảm. Dù xung đột tại Trung Đông có xu hướng hỗ trợ giá dầu vì lo ngại thiếu hụt nguồn cung nhưng vấn đề nhà đầu tư quan tâm hiện nay lại là Hy Lạp. Nhà đầu tư cho rằng suy thoái kinh tế có thể khiến nhu cầu dầu giảm sút mạnh.

Theo Ngân Hà (Khampha.vn)