Tỷ phú Internet và câu chuyện bỏ học lập nghiệp từ năm 16 tuổi

16 tuổi tự mở công ty trong... phòng ngủ, 25 tuổi sở hữu hơn 1000 tỷ, đây là một trong những tỷ phú trẻ nhất thế giới. Anh cũng được mệnh danh là thần đồng của giới startup.

Gurbaksh Chahal là một doanh nhân người Ấn Độ nổi tiếng trong lĩnh vực mạng Internet. Anh sinh ra và lớn lên tại một thị trấn nhỏ ở Ấn Độ, gia đình anh theo đạo Sikh. Từ nhỏ, Chahal đã được cha định hướng trở thành bác sĩ hoặc kiến trúc sư – những nghề nghiệp được coi là “dễ kiếm tiền, dễ được kính trọng”. Tuy nhiên, vì muốn giúp đỡ gia đình sớm thoát khỏi cảnh nghèo, Chahal đã quyết định thôi học để khởi nghiệp dù vấp phải sự phản đối kịch liệt của cha.

Tỷ phú Internet và câu chuyện bỏ học lập nghiệp từ năm 16 tuổi - 1

Chân dung tỷ phú Gurbaksh Chahal

Năm 1997, Chahal khi đó mới 16 tuổi bắt đầu tìm thấy đam mê trong lĩnh vực mạng Internet. Sau khi phát hiện tiềm năng dồi dào của ngành quảng cáo online, anh đã lén gia đình tự thành lập công ty quảng cáo trên mạng ngay trong… phòng ngủ.

Hằng ngày, Chahal đều kiên trì gọi điện cho khách hàng tiềm năng và những người chuyên đăng quảng cáo. Nhờ vậy, số lượng đơn hàng của anh ngày càng nhiều, thậm chí có lúc còn nhận được đơn hàng trị giá 500.000 USD. Một thời gian ngắn sau khi thôi học, thu nhập của Chahal đã lên tới 30.000 USD/tháng.

Tỷ phú Internet và câu chuyện bỏ học lập nghiệp từ năm 16 tuổi - 2

Gurbaksh Chahal và cuộc gặp với cựu tổng thống Mỹ Obama

Năm 2000, Chahal bán công ty và thu về lợi nhuận 40 triệu USD khi mới tròn 18 tuổi. Có được nguồn vốn khổng lồ, anh lại tiếp tục thành lập công ty Blue Lithium, sử dụng công nghệ theo dõi hành tung trên mạng của người tiêu dùng để nâng cao hiệu quả quảng cáo. Chỉ trong vòng 3 năm hoạt động, quy mô công ty đã lớn gấp 4 lần công ty cũ, số lượng nhân viên lên tới hơn 150 người. Blue Lithium trở thành một trong 5 công ty quảng cáo online lớn nhất nước Mỹ và đứng thứ 2 ở Anh. Năm 25 tuổi, Chahal bán lại công ty cho Yahoo với giá 300 triệu USD.

Sự nghiệp phát triển là vậy nhưng đương nhiên Chahal cũng từng gặp nhiều khó khăn trong quá trình lập nghiệp. Các server mạng của công ty thường xuyên bị đóng, chủ nợ liên tục đòi tiền hoặc các lập trình viên “hét giá” tiền bản quyền phần mềm. Tuy nhiên, vị tỷ phú trẻ luôn giữ vững quan điểm: “Đừng bao giờ để người khác kiểm soát các mắt xích trong nghiệp vụ của bạn. Điều đó sẽ khiến bạn trở nên yếu đuối và dễ bị công kích”.

Tỷ phú Internet và câu chuyện bỏ học lập nghiệp từ năm 16 tuổi - 3

Tỷ phú Internet và câu chuyện bỏ học lập nghiệp từ năm 16 tuổi - 4

Cơ ngơi lộng lẫy của Chahal sau nhiều năm bôn ba trên thương trường

Hiện nay, tuy đã là tỷ phú sở hữu khối tài sản khổng lồ nhưng Chahal không hề bị đồng tiền làm mờ mắt hoặc đắm mình trong thú vui hưởng lạc. Mỗi khi công tác, Chahal đều chọn vé máy bay hạng phổ thông chứ không chọn hạng thương gia đắt đỏ. Anh cũng thường xuyên làm từ thiện, chia sẻ với những mảnh đời kém may mắn. Hiện Chahal đang điều hành công ty thứ ba, nhận được đầu tư của công ty Trinity Ventures và 125 triệu USD tiền đầu tư tổ chức của trường đại học nổi tiếng Stanford.

Chia sẻ
Theo Hương Nguyễn (Theo newseed.cn) (Dân Việt)
Doanh nhân và 1001 cách làm giàu Xem thêm
Báo lỗi nội dung