Công việc đầu tiên của các tỷ phú đình đám nhất thế giới

Nếu bạn cũng muốn trở thành tỷ phú, còn chần chừ gì mà không tham khảo ngay những bước khởi đầu đầy ấn tượng của họ?

Trang Usatoday tiết lộ, 53% tỷ phú trong top 100 người giàu có nhất thế giới (theo đánh giá của tạp chí Forbes) đều kiếm những đồng lương đầu tiên bằng việc… đi làm thuê cho công ty khác. Trong đó, công việc “sản sinh” ra nhiều tỷ phú nhất chính là chào hàng. Ngoài ra còn có các công việc khác như phát triển phần mềm, kỹ sư, phóng viên, kế toán. Tuy nhiên, cũng có những trường hợp ngoại lệ đặc biệt: giàu nhờ… thừa kế hoặc đi làm trong công ty gia đình. Những trường hợp này chiếm 30% trong top 100.

Bill Gates

Công việc đầu tiên của các tỷ phú đình đám nhất thế giới - 1

Tổng tài sản: 86 tỷ USD

Công việc đầu tiên của Bill Gates là lập trình viên cho công ty hàng không TRW. Khi đó, ông mới chỉ học trung học. Tới năm 2008, Bill Gates đã từ bỏ ngai vàng ở Microsoft để dành thời gian cho Quỹ Bill & Melinda Gates.

Warren Buffett

Công việc đầu tiên của các tỷ phú đình đám nhất thế giới - 2

Tổng tài sản: 75,6 tỷ USD

Tỷ phú đứng thứ hai thế giới này từng là nhân viên giao báo cho tờ Washington Post. Ông đã tự mình dành dụm được 2.000 USD khi chưa tròn 15 tuổi và  đầu tư 1.200 USD trong số đó vào một nông trại rộng 40 mẫu Anh. Năm 2012, ông đã tổ chức một cuộc thi “Ai ném báo xa nhất” cho những người tham dự cuộc họp đại cổ đông của Berkshire. Hiện ông là cổ đông lớn nhất kiêm giám đốc hãng Berkshire Hathaway.

Mark Zuckerberg

Công việc đầu tiên của các tỷ phú đình đám nhất thế giới - 3

Tổng tài sản: 56 tỷ USD

Khi sáng lập Facebook, Zuckerberg vẫn còn đang học đại học. Tuy nhiên anh cũng đã kịp gặt hái nhiều thành công để tích lũy kinh nghiệm sau này. Hồi học trung học, Zuckerberg từng thiết kế một phần mềm giả lập âm thanh Synapse gần giống với phần mềm Pandora.

Năm 2002, vô số công ty phần mềm, bao gồm cả Microsoft và AOL đều bày tỏ mong muốn mua lại Synapse và mời Zuckerberg về làm việc, nhưng vị tỷ phú trẻ tuổi này đã chọn lựa con đường vào đại học. Sau khi gia nhập đội ngũ sinh viên tài năng của Harvard, Zuckerberg đã làm nên lịch sử. 5 năm sau, Microsoft đã mua lại 1,6 cổ phần  Facebook với cái giá 240 triệu USD.

David Geffen

Công việc đầu tiên của các tỷ phú đình đám nhất thế giới - 4

Tổng tài sản: 7,3 tỷ USD

Năm 1964, tỷ phú ngành giải trí – David Geffen bắt đầu công việc đầu tiên của mình ở phòng văn thư của một công ty hoạt động trong lĩnh vực nghệ thuật - William Morris Agency. Theo một bài phỏng vấn với David Geffen - chủ tịch công ty, vị tỷ phú thời trẻ đã học được cách hà hơi để mở các lá thư, cách đọc giấy nhớ đặt lộn ngược trên bàn… Những công việc tưởng như vô nghĩa này đã giúp David nhận ra anh có thể mang lại giá trị lớn hơn cho công ty như thế nào. Sau đó, anh đã sáng lập các xưởng phim Asylum Records Geffen Records và nổi tiếng nhất là DreamWorks.

Giorgio Armani

Công việc đầu tiên của các tỷ phú đình đám nhất thế giới - 5

Tổng tài sản: 6,6 tỷ USD

Trước khi những bộ vest quyền lực của ông làm thay đổi cả giới thời trang, Giorgio Armani là một binh sĩ phục vụ trong quân đội Ý. Trong khoảng thời gian này, ông đã có dịp bén duyên và bắt đầu niềm đam mê đối với thời trang.

Theo một tiết lộ trên tạp chí Time vào năm 2009, ông từng tới Milan, Ý du lịch trong kỳ nghỉ phép kéo dài 20 ngày. Một người bạn đã rủ ông tới cửa hàng thời trang để làm trợ lý cho một nhiếp ảnh gia. Kể từ đó, một biểu tượng thời trang tương lai đã ra đời. Sau khi hoàn thành nghĩa vụ quân sự, Armani đã tới La Rinascente – một cửa hàng thời trang nổi tiếng ở Milan làm việc và bắt đầu sự nghiệp.

Travis Kalanick

Công việc đầu tiên của các tỷ phú đình đám nhất thế giới - 6

Tổng tài sản: 6,3 tỷ USD

Công việc đầu tiên của nhà sáng lập kiêm cựu CEO của Uber - Travis Kalanick là bán hàng tận nhà. Khi đó, Kalanick bán dao cho hãng Cutco. Tới năm 18 tuổi, tinh thần kinh doanh của Kalanick bắt đầu bùng nổ. Anh thành lập học viện New Way Academy – nơi cung cấp các khóa luyện thi SAT. Kalanick từng theo học ngành kỹ sư máy tính tại trường UCLA nhưng đã bỏ học vào năm 1998 để khởi nghiệp. Trái ngọt anh gặt được sau vụ đánh đổi lớn này rất xứng đáng: hãng Uber đã xuất hiện ở 600 thành phố trên toàn thế giới, mang lại giá trị thương mại 69 tỷ USD.

Evan Spiegel

Công việc đầu tiên của các tỷ phú đình đám nhất thế giới - 7

Tổng tài sản: 4 tỷ USD

Khi còn học trung học ở trường Crossroad, nhà sáng lập Snapchat - Evan Spiegel từng làm thực tập sinh cho hãng Red Bull, quảng bá thức uống bổ sung năng lượng ở các quán bar, câu lạc bộ. Sau khi tốt nghiệp trung học, Spiegel tiếp tục học chuyên ngành thiết kế sản phẩm ở Stanford. Chính tại đây, anh đã gặp được hai người bạn kiêm đồng sáng lập Snapchat trong tương lai: Reggie Brown và Bobby Murphy.

Chia sẻ
Theo Hương Nguyễn (Theo Gobankingrates.com) (Dân Việt)
Chuyện về những tỷ phú giàu nhất thế giới Xem thêm
Báo lỗi nội dung