Tỷ phú giàu nhất TQ xây Hollywood ở nước nhà

Các ngôi sao hạng A như Leonardo Dicaprio, Nicole Kidman hay John Travolta cùng các nhà sản xuất phim ở Trung Quốc đã tham gia lễ động thổ phim trường trị giá 8 tỷ USD của tỷ phú giàu nhất Trung Hoa Wang Jianlin vào chủ nhật vừa rồi.

Với mong muốn xây dựng phiên bản Hollywood tại quê hương mình, tỷ phú Wang Jianlin đã triển khai dự án xây dựng tổ hợp Oriental Movie Metropolis tại Thanh Đảo. Tổ hợp này gồm có phim trường rộng 10.000 m2; rạp chiếu phim với tổng sức chứa 3.000 chỗ ngồi; công viên mô phỏng tương tự như mô hình Orlando của Universal; khách sạn; bệnh viện; trung tâm du thuyền. Ngoài phim trường chính này, Movie Metropolis còn có 19 khu nhỏ hơn trong đó có một khu được thiết chế dành riêng cho các cảnh quay dưới nước. Theo Wall Street Journal, ông Wang cũng có dự định xây dựng biểu tượng Hollywood ở sườn đồi gần đó.

Tỷ phú giàu nhất TQ xây Hollywood ở nước nhà - 1

Tỷ phú Wang Jianlin đặt niềm đam mê vào điện ảnh (Nguồn: china.org)

Trả lời phỏng vấn với Journal, ông Wang cho biết: “Đây là mơ ước của tôi. Tôi có niềm tin mãnh liệt Trung Quốc sẽ trở thành trung tâm của nền sản xuất phim toàn cầu. Với tầm nhìn này, Movie Metropolis sẽ cần khoảng 8,2 tỷ USD để trở thành xưởng sản xuất phim lớn nhất thế giới.”

Lễ động thổ của Movie Metropolis có sự tham gia của các nhà sản xuất phim hàng đầu thế giới như Paramount, Sony, Universal và Waner Bros bên cạnh những diễn viên hạng A của Hollywood như Leonardo DiCaprio, Nicole Kidman, Catherine Zeta-Jones hay John Travolta.

Tỷ phú giàu nhất TQ xây Hollywood ở nước nhà - 2

Diễn viên lừng danh Leonardo Dicaprio tham dự lễ động thổ Movie Metropolis (nguồn: Businessweek)

“Doanh thu phòng vé của Trung Quốc được ước tính sẽ vượt qua thị trường Bắc Mỹ vào năm 2018 và tăng gấp đôi vào 2023. Đấy là lý do tôi đặt niềm tin vào ngành công nghiệp điện ảnh của Trung Quốc. Những người đầu tiên trong ngành công nghiệp điện ảnh nhận ra tiềm năng của nền điện ảnh Trung Hoa và hợp tác sẽ là những người đầu tiên thu được lợi”. Ông Wang phát biểu.

Ông Wang cũng tự tin công bố mục tiêu sản xuất ít nhất một trăm bộ phim mỗi năm tại phim trường của mình, bao gồm 30 bộ phim ngoại. Điều này nghe có vẻ hơi quá tham vọng, nhưng hiện tại tập đoàn Wanda của Wang Jianlin đã ký hợp đồng với 4 hãng phim Warner Bros,  Paramount Pictures, Lions Gate Entertainment và Weinstein để sản xuất 30 phim mỗi năm và tổ chức liên hoan phim thường niên.

Tỷ phú Wang mới được Forbes công nhận là người giàu nhất Trung Quốc với tổng tài sản ước tính 14 tỉ USD. Tập đoàn Wanda của ông cũng đang thu hút nhiều sự chú ý bởi phi vụ mua lại chuỗi rạp chiếu phim AMC của Mỹ trị giá 2,6 tỷ USD.  Tuần trước tập đoàn Dalian Wanda cũng công bố trao tặng 20 triệu USD ủng hộ Viện Hàn lâm nghệ thuật điện ảnh để xây dựng bảo tàng phim ở Los Angeles.

Chia sẻ
Theo Muôn Xuân (Tổng hợp) (Khampha.vn)
Báo lỗi nội dung