Tỷ phú Trung Quốc tăng kỷ lục sau 10 năm

Năm nay số lượng tỷ phú ở Trung Quốc đã tăng lên đến 315 người, tăng thêm 64 người so với con số 251 vào năm 2012. Mới 10 năm trước, Trung Quốc chưa có một tỷ phú đôla nào.

Năm nay 59 tuổi, Wang Jianlin, chủ tịch tập đoàn Dalian Wanda Group là người đàn ông giàu nhất Trung Quốc với tổng tài sản 22 tỷ USD. Wang Jianlin sở hữu các công ty bất động sản, chuỗi khách sạn, và các trung tâm kinh doanh giải trí. 

Đặc biệt năm 2012, tập đoàn Dalian Wanda Group đã mua lại chuỗi rạp chiếu phim lớn thứ 2 của Mỹ AMC Entertainment Holdings với giá 2,6 tỷ USD. Khối lượng tài sản của ông đã tăng lên 108% trong vòng 1 năm vừa qua.

Tỷ phú Trung Quốc tăng kỷ lục sau 10 năm - 1

Wang Jianlin, chủ tịch tập đoàn Dalian Wanda Group, người giàu nhất Trung Quốc 

Chỉ tăng 44% số lượng tài sản, người nắm ngôi vị giàu nhất Trung Quốc trong năm ngoái, Zong Qinghou hiện đứng ở vị trí thứ 2. Ông chủ 68 tuổi của Công ty sản xuất nước giải khát lớn nhất Trung Quốc, Hangzhou Wahaha Group sở hữu số tài sản 18,7 tỷ USD.

Tỷ phú Trung Quốc tăng kỷ lục sau 10 năm - 2

Ông vua đồ uống Zong Qinghou

Ma Huateng, ông chủ 42 tuổi của công ty Internet khổng lồ Tencent của Trung Quốc sở hữu 62 tỷ nhân dân tệ (tức là hơn 10 tỷ USD), xếp ở vị trí thứ ba. Và là tỷ phú trẻ tuổi nhất trong bảng xếp hạng.

Tỷ phú Trung Quốc tăng kỷ lục sau 10 năm - 3

Ma Huateng, 42 tuổi, tỷ phú trẻ tuổi nhất trong bảng xếp hạng.

Báo cáo trên nằm trong cuộc thống kê hàng năm của Viện nghiên cứu Hurun. Đây là lần thứ 15 viện này công bố danh sách người giàu nhất Trung Quốc kể từ năm 1999. Mỗi năm, danh sách các tỷ phú của Trung Quốc càng nhiều, và khối lượng tài sản của họ cũng ngày một lớn. 

Năm nay số lượng tỷ phú ở Trung Quốc đã tăng lên đến 315 người, tăng thêm 64 người so với con số 251 vào năm 2012. Mới 10 năm trước, Trung Quốc chưa có 1 tỷ phú đôla nào. 

Rupert Hoogewerf, chủ tịch viện nghiên cứu Hurun cho biết, thị trường bất động sản và công nghệ thông tin tăng trưởng mạnh là nguyên nhân thúc đẩy số lượng tỷ phú của Trung Quốc. Trong số đó, bất động sản trở thành nguồn thu nhập chính của các tỷ phú ở quốc gia đông dân nhất thế giới. ¼ số tỷ phú của Trung Quốc giàu lên từ bất động sản.Ngoài ra, tại thời điểm cuối năm 2012 ở Trung Quốc (không tính Hồng Kông, Ma Cao và Đài Loan) đã có 1,05 triệu người sở hữu khối tài sản hơn 10 triệu nhân dân tệ (hơn 1,6 triệu USD), cao hơn so với một năm trước đó 3%.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo T.M (Dân Việt)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN