TTCK sáng 5/11: Đà bán tháo đã hạ nhiệt

Áp lực bán ra đã chững lại trong phiên sáng nay sau khi nhà đầu tư bình tĩnh hơn, đồng thời không có thông tin xấu nào mới xuất hiện.

Đà bán tháo đã hạ nhiệt rất rõ với độ rộng khá cân bằng và nhóm cổ phiếu lớn bắt đầu phân hóa mạnh trở lại. Mức độ giảm giá nhìn chung là nhẹ, đồng thời khá nhiều cổ phiếu tăng giá giúp cả hai sàn duy trì được một mặt bằng giá dao động giằng co.

Thông tin mới hơn liên quan đến ông Đặng Văn Thành góp phần ủng hộ những quan điểm tích cực về thị trường. Những phút bi quan đầu phiên sớm qua nhanh. HSX mở cửa với VN-Index giảm 0,76%, rất nhẹ và cũng là mức điểm thấp nhất trong sáng nay. HNX-Index cũng tạo đáy chậm hơn VN-Index mở cửa vài phút và bắt đầu phục hồi. Thanh khoản đầu phiên thấp và có thể coi là tín hiệu tích cực khi áp lực bán tháo đã dừng lại.

TTCK sáng 5/11: Đà bán tháo đã hạ nhiệt - 1

VN-Index được kéo lên khá tốt sáng nay, nhưng cũng chỉ dừng lại ở trạng thái đi ngang yếu.

Tốc độ phục hồi mạnh nhất ghi nhận trên các chỉ số giá diễn ra trong khoảng 15 phút đầu tiên của đợt khớp lệnh liên tục trên HSX và sau khi HNX tạo đáy. Đây là phản ứng tích cực ngược chiều với hôm qua, khi một bộ phận người cầm tiền nhận thấy xu hướng bán tháo đã suy yếu đáng kể. Tuy nhiên đó cũng là tất cả những gì mà dòng tiền bắt đáy đầu phiên có thể làm được. Toàn bộ thời gian còn lại từ sau 9h30 ở hai sàn, giao dịch chuyển sang trạng thái giằng co và đà phục hồi cũng chững lại ở hầu hết các mã.

VN-Index đang tăng nhẹ 0,46% so với tham chiếu nhờ 16 mã trần, 53 mã tăng giá và 37 mã sàn, 53 mã giảm. VN30-Index khá hơn, tăng 0,61%. Độ rộng của rổ VN30 là cân bằng, nhưng số mã tăng giá tập trung nhiều hơn vào các mã có tỉ trọng vốn hóa cao. Đầu bảng kéo chỉ số tăng là GAS (+1,04%) và VNM (+1,65%). Ngoài ra có VIC, CTG, DPM, EIB, HAG, MSN, PNJ, SSI hợp lực tăng. Số giảm đáng kể chỉ có BVH, FPT, KDC, OGC, GMD và STB.

Cổ phiếu trong dòng sự kiện là STB sáng nay vẫn giảm 0,53%, nhưng thực chất đã có một phiên giao dịch rất tốt. STB mở cửa giảm sát sàn và hiện đã nỗ lực quay lại gần tham chiếu. Mức dao động trong buổi sáng lên tới 3,91%, một cơ hội lợi nhuận ngắn hạn khá tốt. Nhìn chung đa số cổ phiếu lớn trên HSX đều có mức phục hồi mạnh trong buổi sáng, mặc dù biên độ có khác nhau. VN-Index dao động tăng trong phiên 1,24% và VN30-Index dao động tăng 1,7%.

HNX xuất hiện hai lực đẩy chính là ACB, tăng 1,39% và PVS, tăng 0,69%. HNX-Index vẫn phải giảm 0,16% do chỉ có 6 mã trần và 46 mã tăng, trong khi có tới 45 mã sàn và 45 mã giảm. Nhóm vốn hóa lớn ngoài ACB và PVS, chỉ có PGS, PVI là tăng nhẹ, còn lại chủ yếu đứng tham chiếu. HNX30-Index giảm 0,26%.

Giao dịch của HNX không có gì đặc biệt, ngoài diễn biến bắt đáy mạnh xuất hiện ở SCR. Trong khi STB được đẩy phục hồi rất tốt thì SCR lại chật vật trước áp lực bán ra quá mạnh. Phiên giảm sàn thứ hai liên tiếp của SCR chứng kiến hơn 4,5 triệu cổ phiếu bán tháo và hiện dư bán sàn còn tới 1,69 triệu cổ phiếu nữa. SCR khớp lệnh 21,8 tỷ đồng, dẫn đầu sàn, nhưng giá giảm 5,88%.

Thanh khoản hai sàn đều có dấu hiệu cải thiện trong sáng nay. So với phiên tháo chạy ồ ạt cuối tuần trước thì giá trị giao dịch kém hơn rất nhiều, nhưng so với những phiên bình thường trước đó, giao dịch đã tăng nhẹ. HSX khớp 186 tỷ đồng và HNX khớp 74 tỷ đồng.

Áp lực bán tháo hạ nhiệt là điều dễ nhận ra trong phiên sáng nay. Tuy nhiên nguyên nhân của hoạt động này là do cầu bắt đáy tham gia mạnh hay người bán bình tĩnh hơn thì cần thêm thời gian. Ít phút phục hồi mạnh đầu phiên giúp cổ phiếu quay lại gần sát mức tham chiếu hoặc tăng nhẹ, nhưng chủ yếu là rơi vào giằng co đi ngang trong phần lớn thời gian còn lại. Lực cầu đẩy lên đã bắt đầu chững lại và thanh khoản không cao hơn bao nhiêu so với các phiên trước chứng tỏ vẫn còn mối hồ nghi lớn khiến dòng tiền bắt đáy ngần ngại. 

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Lan Ngọc (Vneconomy)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN