TTCK tuần qua: Trọn tuần giảm điểm

Thị trường chứng khoán Việt Nam tuần qua (từ ngày 29/10/2012 đến 2/11/2012) đã chứng kiến hai sàn chứng khoán HoSE và HNX liên tiếp có các phiên giảm điểm, điển hình phiên cuối tuần qua, hai sàn đã rơi mạnh do tâm lý bi quan cùng với những thông tin về kinh tế vĩ mô chưa được cải thiện đã khiến nhiều nhà đầu tư bán tháo cổ phiếu xảy ra ngay từ đầu phiên kéo dài đến cuối phiên không hề có chút hồi phục.

Trong tuần qua, xuất hiện khá nhiều thông tin vĩ mô nhưng hầu như không được nhà đầu tư (NĐT) quan tâm như số liệu Tổng cục Thống kê công bố về chỉ số sản xuất công nghiệp, thông tin lượng hàng tồn kho, thông tin từ Ngân hàng Nhà nước về giao dịch tiền đồng trên thị trường liên ngân hàng tiếp tục giảm mạnh… Đặc biệt, trong tuần qua thông tin về ông Đặng Văn Thành - Chủ tịch HĐQT Ngân hàng Sacombank - STB và các thành viên gia đình ông Thành hiện đang nắm giữ vị trí quan trọng của một số công ty hiện đang niêm yết trên thị trường chứng khoán Việt Nam đã gây hoang mang cho các NĐT trên khắp các diễn đàn. Điển hình là cảnh tượng bán tháo và rơi mạnh vào phiên cuối tuần trên hai sàn chứng khoán HoSE và HNX.

Diễn biến cụ thể trên sàn HoSE, chỉ số VN-Index đã có 5 phiên giảm, trong đó phiên giao dịch cuối tuần được diễn tả bằng hai từ “thảm họa” khi thị trường lao dốc không phanh. Kết thúc tuần giao dịch, chỉ số VN-Index đóng cửa ở mức 375,26 điểm, giảm 16,44 điểm (so với cuối tuần trước là 391,7 điểm), tương đương giảm 4,2% so với cuối tuần trước. Tổng khối lượng giao dịch trong tuần đạt 215.709.009 cổ phiếu với tổng giá trị giao dịch trong tuần đạt hơn 3.005 tỷ đồng. Như vậy, trung bình mỗi phiên trong tuần đạt 43,14 triệu đơn vị/phiên, tương đương giá trị 601,04 tỷ đồng/phiên.

Tương tự như những lần giảm mạnh trước đây, lực cầu bắt đáy của các NĐT luôn xuất hiện và lần này cũng vậy, đặc biệt là ở phiên cuối tuần, vì thế thanh khoản giao dịch tuần qua đã cải thiện đáng kể, tăng gần 14% trên sàn HoSE. NĐT nước ngoài trong tuần qua tận dụng gom vào mạnh thực hiện mua vào đạt khoảng 349,55 tỷ đồng và tổng giá trị bán ra đạt khoảng 288,87 tỷ đồng. Như vậy, NĐT nước ngoài tuần qua có thêm một tuần mua ròng khoảng 60,68 tỷ đồng.

Trên sàn Hà Nội cũng có trọn 5 phiên giảm điểm, kết thúc tuần giao dịch, HNX-Index dừng ở mức 51,06 điểm (so với phiên giao dịch cuối tuần trước là 53,79 điểm), giảm 2,73 điểm, tương đương giảm 5,08% cũng với điểm nhấn là phiên lao dốc cuối tuần. Tổng khối lượng giao dịch tuần qua trên sàn Hà Nội đạt 152.827.100 đơn vị cổ phiếu, với tổng giá trị giao dịch đạt 1.002,88 tỷ đồng. Tính trung bình mỗi phiên trong tuần đạt 30,57 triệu cổ phiếu/phiên, tương đương giá trị 200,57 tỷ đồng/phiên. Tương tự sàn HoSE, thanh khoản giao dịch tuần qua trên sàn Hà Nội cũng cải thiện mạnh, tăng 24,2%.

NĐT nước ngoài tuần qua cũng mua ròng trên sàn Hà Nội với giá trị đạt khoảng hơn 8,44 tỷ đồng. Cụ thể, NĐT nước ngoài đã mua vào 2.241.650 đơn vị cổ phiếu với tổng giá trị đạt khoảng hơn 27 tỷ đồng và đã bán ra 2.131.099 đơn vị cổ phiếu với tổng giá trị đạt hơn 18,56 tỷ đồng.

Trên thị trường đăng ký giao dịch cổ phiếu (UPCoM), đóng cửa phiên giao dịch cuối tuần chỉ số UpCoM-Index dừng ở mức 40,56 điểm (so với tuần trước là 39,72 điểm) tăng 0,84 điểm tương đương tăng khoảng 2,11%%. Tổng khối lượng giao dịch trong tuần đạt 815.865 đơn vị, với tổng giá trị giao dịch đạt khoảng hơn 5,95 tỷ đồng. Bình quân mỗi phiên, sàn UpCoM có 163.173 đơn vị cổ phiếu giao dịch với giá trị trung bình đạt 1,19 tỷ đồng.

Trong tuần tới, những thông tin liên quan tới ông Đặng Văn Thành - nguyên Chủ tịch HĐQT STB và gia đình ông Thành sẽ được giới đầu tư quan tâm sát sao, sẽ ảnh hưởng rất lớn tới thị trường chứng khoán nói chung, đối với những cổ phiểu mà gia đình ông Thành đang nắm giữ như STB, SBT, NHS, SEC, SCR… nói riêng.

Các chuyên gia tài chính - chứng khoán cho rằng, trong tuần tới vẫn chưa có tín hiệu tích cực xuất hiện cho thấy sự cải thiện về xu thế thị trường trong ngắn hạn. Các chuyên gia khuyến nghị NĐT lướt sóng chưa nên mua sớm, mà nên xem xét giải ngân khi VN-Index tiến gần về ngưỡng 350 điểm và ngưỡng 48 điểm đối với HNX-Index. NĐT đầu tư dài hạn nên tận dụng phiên bán quá để mua thêm cổ phiếu giá thấp. Đối với NĐT đầu tư lướt sóng nên chờ đợi cầu tăng với sức bật mạnh mới tham gia vào thị trường, đồng thời NĐT tư nên thận trọng những doanh nghiệp chậm nộp báo cáo tài chính để tránh những rủi ro không kiểm soát được.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Nam Giao ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN