Tổng công ty Quản lý bay sẽ mua lại máy bay King Air của bầu Đức

Thứ Tư, ngày 25/02/2015 13:41 PM (GMT+7)

Ông Đinh Việt Thắng – Chủ tịch Hội đồng thành viên Tổng Công ty Quản lý bay Việt Nam (VATM) tiết lộ đang đàm phán mua lại chiếc King Air của ông Đoàn Nguyên Đức để làm máy bay hiệu chuẩn dẫn đường.

Sự kiện:

Bầu Đức

Thông tin trên được đưa ra tại cuộc họp triển khai Đề án Xã hội hóa đầu tư hạ tầng hàng không vào sáng nay (25.2).

Ông Đinh Việt Thắng cho hay trong 5 mảng dịch vụ công ích của VATM gồm không lưu, tìm kiếm cứu nạn, thông báo hàng không, dự báo khí tượng và dịch vụ thông tin dẫn đường giám sát thì 2 mảng khí tượng và thông tin dẫn đường đã được Bộ GTVT thông qua lộ trình cổ phần hóa.

Tổng công ty Quản lý bay sẽ mua lại máy bay King Air của bầu Đức - 1

Tổng công ty Quản lý bay sẽ mua lại máy bay King Air của bầu Đức. Ảnh: Internet

Đối với mảng dịch vụ thông tin dẫn đường giám sát, VATM đã hoàn thành xong đề án thành lập Công ty Cổ phần dẫn đường bay hiệu chuẩn, huy động nguồn vốn xã hội hóa. Theo VATM, các nước trong khu vực đều có đội bay dẫn đường riêng. Thông thường đội bay này có 3 chiếc máy bay hiệu chuẩn.

VATM từng thuê máy bay của Công ty Cổ phần dịch vụ hàng không (VASCO) để làm máy bay hiệu chuẩn nhưng chiếc máy bay này đã bị tai nạn, hư hỏng. Năm 2014, việc bay dẫn đường hiệu chuẩn phải thuê của nước ngoài.

Chính vì vậy, ông Đinh Việt Thắng cho biết: “VATM đã có phương án mua tàu bay và đầu tư đội bay hiệu chuẩn. Trong năm 2015 sẽ mua chiếc máy bay hiệu chuẩn đầu tiên do Công ty CP dẫn đường bay hiệu chuẩn thực hiện. Chúng tôi đang đàm phán mua lại chiếc máy bay King Air của bầu Đức (ông Đoàn Nguyên Đức- PV). Loại máy bay này phù hợp cho việc bay hiệu chuẩn”.

Trong tháng 3.2015, cùng việc thành lập Công ty CP bay hiệu chuẩn, VATM sẽ báo cáo Bộ GTVT về việc mua lại máy bay này . Cũng theo lãnh đạo VATM, bầu Đức đã cam kết sẽ ưu tiên bán chiếc máy bay King Air cho VATM nếu đơn vị này có nhu cầu.

Chiếc máy bay Beechcraft King Air 350 được ông Đoàn Nguyên Đức – Chủ tịch Hội đồng quản trị Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai mua vào năm 2008. Đây là loại máy bay cánh quạt, dài hơn 10m và sải cánh hơn 15m, có thể bay liên tục 3.500 km, với tốc độ nhanh nhất đạt 583 km/giờ, giá 7 triệu USD.

Vừa qua, có thông tin ông Đoàn Nguyên Đức đã mua máy bay Legaxy 600.

Đây là loại máy bay phản lực mới ra đời và được giới thiệu ở Việt Nam 2010. Máy bay do Hãng Embraer chế tạo có giá chào hàng năm 2010 khoảng 27,5 triệu USD. Legacy 600 là loại siêu máy bay kích thước trung bình chở được 13 hành khách, có nội thất tiện nghi và riêng tư với ba khu vực cabin riêng.

Theo Vinh Hải (Danviet.vn)

sự kiện Bầu Đức