Thống đốc Lê Minh Hưng nói gì về quy trình xử lý ông Trần Bắc Hà?

Thứ Hai, ngày 04/06/2018 16:00 PM (GMT+7)

Sáng nay (4.6), bên hành lang Quốc hội, PV Dân Việt đã hỏi nhanh Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Lê Minh Hưng việc Ngân hàng Nhà nước đã xử lý hành chính với ông Trần Bắc Hà theo đề nghị của cơ quan CSĐT, Bộ Công an.

Thống đốc Lê Minh Hưng nói gì về quy trình xử lý ông Trần Bắc Hà? - 1

Ông Trần Bắc Hà (ảnh IT).

Thống đốc Lê Minh Hưng cho biết, hiện Ngân hàng Nhà nước vẫn chưa xử lý hành chính đối với ông Trần Bắc Hà, nguyên Chủ tịch Hội đồng quản trị Ngân hàng thương mại cổ phần đầu tư và phát triển Việt Nam (BIDV). PV hỏi: Tại sao Cơ quan CSĐT, Bộ Công an đã đề nghị kiểm điểm, xử lý hành chính với ông Trần Bắc Hà từ tháng 10.2017, nhưng đến nay vẫn chưa xử lý, Thống đốc Hưng cho biết, hiện đang làm quy trình.

“Chúng tôi đợi kết luận của Ủy ban Kiểm tra Trung ương để xử lý về mặt Đảng, sau đó xử lý về mặt hành chính với ông Trần Bắc Hà”, Thống đốc Lê Minh Hưng cho hay.

Vào chiều ngày 2.6, trả lời báo chí tại buổi họp báo Chính phủ, bà Nguyễn Thị Hồng, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam cho biết: “Chúng tôi sẽ thực hiện nghiêm túc chỉ đạo kết luận của Uỷ ban Kiểm tra Trung ương và chắc chắn kết luận, chỉ đạo này sẽ giúp BIDV, Ngân hàng Nhà nước cũng như toàn bộ hệ thống ngân hàng tiếp tục rà soát, hoàn thiện chính sách, tổ chức, hoạt động của ngân hàng để làm sao hệ thống ngân hàng hoạt động lành mạnh hơn và góp phần đáp ứng yêu cầu phát triển của đất nước”.

Liên quan đến đại án Phạm Công Danh, trước đó vào tháng 10.2017, Cơ quan điều tra Bộ Công an đã có kiến nghị đề nghị kiểm điểm và xử lý kỷ luật đối với với số cán bộ của BIDV, trong đó có 3 người là ông Trần Bắc Hà, ông Trần Lục Lang và ông Đoàn Ánh Sáng.

Cơ quan điều tra nhận định các cá nhân này có sai phạm trong việc cho Phạm Công Danh vay tiền nhưng kết quả giám định cho thấy BIDV không có thiệt hại xảy ra nên các cá nhân tại BIDV không phạm tội vi phạm quy định về cho vay.

Trước đó, trên cương vị công tác tại BIDV, ông Trần Bắc Hà đã phê duyệt chủ trương cho vay 4.700 tỷ đồng đối với 12 công ty liên quan đến vụ án xảy ra tại Ngân hàng Xây dựng.

Vào tháng 1.2018, tại phiên tòa xét xử đại án Phạm Công Danh, Trầm Bê cùng đồng phạm, Hội đồng xét xử đã gửi giấy triệu tập ông Trần Bắc Hà tới tòa, tuy nhiên ông đã vắng mặt. Tại phiên tòa này, chủ tọa đã thông báo nhận được đơn của ông Trần Bắc Hà. Trong đơn, ông Hà cho biết sức khỏe yếu, bị bệnh ung thư nên không thể tham dự phiên tòa với tư cách người làm chứng và có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan.

Vào ngày 2.6, Ủy ban Kiểm tra Trung ương thông báo kết luận kỳ họp thứ 26. Theo kết luận, ông Trần Bắc Hà, nguyên Bí thư Đảng ủy, nguyên Chủ tịch Hội đồng quản trị chịu trách nhiệm chính về những vi phạm, khuyết điểm của Ban Thường vụ Đảng ủy BIDV nhiệm kỳ 2010-2015, 2015-2020.

Ông Trần Bắc Hà đã vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ, quy chế làm việc, có biểu hiện áp đặt, thiếu dân chủ trong chỉ đạo, điều hành; vi phạm nghị quyết của Ban Thường vụ Đảng ủy về nghĩa vụ, trách nhiệm của người giữ chức vụ trong hệ thống BIDV; vi phạm quy trình, thủ tục, thẩm quyền, quy định về tín dụng trong việc phê duyệt chủ trương, quyết định một số khoản cho vay, bảo lãnh, đầu tư, quản lý nợ, trong đó có việc phê duyệt chủ trương cho vay 4.700 tỷ đồng đối với 12 công ty liên quan đến vụ án xảy ra tại Ngân hàng Xây dựng. Vi phạm của ông Trần Bắc Hà là rất nghiêm trọng, đến mức phải xem xét, xử lý kỷ luật.

Theo PV (Dân Việt)

sự kiện Xét xử 6 đại án tham nhũng